Trận đánh đẫm máu nhất mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến 2

Okinawa nằm ở phía nam Nhật Bản. Là một căn cứ quân sự lớn, nhưng trong 3 năm đầu của cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, Nhật Bản chỉ duy trì ở đây khoảng 600 quân.

Tháng 4/1944, trước nguy cơ quân đội Mỹ đổ bộ lên đảo, Nhật đã đưa đến đây 86.000 quân chính quy, 27 xe tăng cùng 20.000 dân quân, đặt dưới quyền Trung tướng Mitsur Ushijima.

Dự đoán quân Mỹ sẽ đổ bộ lên bờ biển phía tây (bãi biển Hagushi), song Ushijima chủ trương không giao chiến ngay tại bờ biển mà tập trung quân ở phía nam hòn đảo và các vùng phụ cận. Dựa vào dãy núi Shuri nằm giữa hai thị trấn lớn Naha và Shuri, tuyến phòng thủ chính của quân Nhật được xây dựng với những hang động, hào sâu và địa đạo nối liền các ổ đề kháng.

{keywords}
Lính Mỹ tham chiến ở trận Okinawa. Ảnh: Wikipedia

Lực lượng chủ yếu của Mỹ tham gia chiến dịch là Tập đoàn quân (TĐQ) số 10 do Trung tướng Simon Bolivar Buckner Jr. chỉ huy, gồm 102.000 lính lục quân, 88.000 thủy quân lục chiến và 18.000 lính hải quân. Ngoài ra, còn có sự phối hợp, trợ giúp của 98.000 quân Liên hiệp Anh.

Ngày 1/4/1945, chiến dịch đổ bộ lên Okinawa với mật danh Iceberg bắt đầu. Các lực lượng Mỹ khi đổ bộ lên bãi biển Hagushi không gặp phải sự chống cự nào đáng kể, chỉ sau 2 ngày đã cắt hòn đảo ra làm 2 phần và chiếm được 2 trong số 5 sân bay trọng yếu. Tuy nhiên, khi đến chân dãy núi Shuri thì quân Mỹ bất ngờ gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Nhật, đến mức sư đoàn 1 thủy quân lục chiến Mỹ phải đến thay cho sư đoàn 27.

Sau một tháng kháng cự thành công và do phòng tuyến Shuri vẫn được giữ vững, quân Nhật quyết định phản công, nhưng không đẩy lui được quân Mỹ. Đến ngày 11/5, TĐQ số 10 Mỹ mở lại cuộc đột phá phòng tuyến Nhật bằng lực lượng ở cả phía tây và phía đông. Dù Nhật kháng cự quyết liệt, song ngày 21/5, quân Mỹ đã vây được thị trấn Shuri từ ba phía. Phòng tuyến Shuri xem như sụp đổ, Nhật lui về phía nam 15km, lập tuyến phòng thủ cuối cùng.

Ngày 1/6, quân Mỹ bắt đầu tấn công vị trí yếu nhất của hệ thống phòng thủ Nhật là một trái núi đầy hang động thuộc căn cứ hải quân Okinawa và đến ngày 14/6 thì chiếm được nơi này. 

Ngày 18/6, Tướng Buckner, Tư lệnh quân Mỹ tại Okinawa tử trận khi bị quân Nhật phục kích, trở thành sĩ quan quân đội Mỹ cao nhất chết khi chiến đấu trong Thế chiến 2. Ngày hôm sau, đến lượt Tướng Claudius Easley tử trận. 17 giờ ngày 21/6, phía Mỹ tuyên bố Okinawa “an toàn”, mặc dù một số nơi quân Nhật vẫn còn chiến đấu cho đến ngày 2/7.

Cũng trong ngày 21/6, Tướng Ushijima hớt tóc, cạo râu rồi viết thư trình lên Thiên Hoàng tạ tội không giữ được đảo. Chiều ngày 22/6, ông quỳ gối hướng về phía bắc vái ba vái. Sau đó, Tướng Ushijima tự sát. Trước đó, Ushijima đã ra lệnh cho Đại tá Yahara phải sống để còn người kể lại về trận Okinawa. Do vậy, Yahara là sĩ quan cao cấp duy nhất bên phía Nhật sống sót, sau này đã xuất bản cuốn “Trận đánh vì Okinawa”.      

Trong trận chiến kéo dài gần 3 tháng này, phía Mỹ có hơn 75.000 người chết và bị thương, 26.000 người ốm hoặc bị chấn động tâm lý. Okinawa là trận mà quân Mỹ chịu thương vong nặng nhất tại Thái Bình Dương, và là trận có số thương vong cao thứ hai trong Thế chiến 2 của quân Mỹ, chỉ sau trận Ardennes ở châu Âu.

Trong khi đó, phía Nhật mất hơn 100.000 quân (77.166 tử trận) bao gồm cả lính chính quy và dân quân; 7.400 người bị bắt làm tù binh trong đó có 3.400 người là nhân công không có vũ khí. Gần 20.000 lính Nhật ẩn núp trong các hang động và chỉ đầu hàng sau khi chiến tranh kết thúc. Đây cũng là trận đánh đầu tiên ở mặt trận Thái Bình Dương mà số người Nhật bị bắt làm tù binh lên đến con số hàng ngàn.

Với việc để mất Okinawa, tuyến phòng thủ cuối cùng vào Nhật đã bị chọc thủng, quân Mỹ đã có một căn cứ hải quân và không quân quan trọng chỉ cách đảo Kyushu hơn 500km. Kể từ đây, những cuộc không kích của không quân Mỹ vào lãnh thổ Nhật Bản đã gia tăng cường độ rất nhiều. Okinawa cũng là nơi quân đội Mỹ chuẩn bị cho chiến dịch đổ bộ vào nước Nhật.

                                                      >>> Đọc tin thế giới trên Vietnamnet

Nguyên Phong

Chiến dịch Đông Ấn Hà Lan của phát xít Nhật trong Thế chiến hai

Chiến dịch Đông Ấn Hà Lan của phát xít Nhật trong Thế chiến hai

Với chiến dịch Đông Ấn Hà Lan, Nhật đã kết thúc việc xâm chiếm toàn Đông Nam Á, cũng như củng cố chỗ đứng vững chắc ở Thái Bình Dương.

Đơn vị tình báo chiến thuật ít người biết của hải quân đánh bộ Mỹ

Đơn vị tình báo chiến thuật ít người biết của hải quân đánh bộ Mỹ

Sư đoàn 1 Hải quân đánh bộ (HQĐB) Mỹ, được thành lập ngày 1/2/1941, từng tham gia Thế chiến Hai, chiến tranh Triều Tiên, các chiến dịch Lá chắn sa mạc, Bão táp sa mạc và Tự do cho Iraq.

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.