Tranh cãi 5G gây mất an toàn hàng không tại Mỹ

Các cuộc đàm phán căng thẳng vẫn tiếp tục diễn ra vào ngày 3/1 giữa đại diện hàng không và các nhà mạng tại Mỹ, xung quanh vấn đề triển khai công nghệ 5G.

 

{keywords}
 

Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc sử dụng mạng không dây 5G có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không trong bối cảnh các nhà mạng lớn đang chuẩn bị triển khai công nghệ này, không chỉ trong nước mà còn tại 46 thị trường quốc tế khác.

FAA cho rằng các mạng 5G hoạt động tại dải băng tần C có thể gây nhiễu sóng hệ thống radar đo độ cao (thiết bị có tần số vô tuyến gần với tần số của 5G để xác định độ cao của máy bay với mặt đất), từ đó gây ra các nguy cơ tiềm tàng đối với an toàn của các chuyến bay.

Đại diện của FAA khẳng định “sẽ tiếp tục làm việc với các bên để đảm bảo lĩnh vực hàng không và công nghệ di động thế hệ mới nhất có thể tồn tại song song một cách an toàn”.

Trong khi đó, đại diện các hãng thương mại không dây CTIA khẳng định các mạng lưới 5G trên dải tần C vẫn đáp ứng được an toàn “mà không tác động gây hại đối với thiết bị hàng không” và “bất kỳ hành động tạm dừng sử dụng dải tần nào cũng tổn hại tới sự cạnh tranh của Mỹ”.

Ngày 31/12/2021, Bộ trưởng Bộ giao thông Mỹ Pete Buttigieg và người đứng đầu FAA, Steve Dickson, đã đề nghị nhà mạng AT&T và Verizon tạm hoãn kế hoạch ra mắt dịch vụ không dây 5G trong khoảng thời gian không quá 2 tuần, như một phần của “giải pháp ngắn hạn thúc đẩy hòa hợp giữa triển khai 5G trên dải tần C và hoạt động an toàn hàng không”.

Các nhà mạng có kế hoạch triển khai công nghệ mới từ 5/1 tới đây, đã từ chối đề nghị của cơ quan chức năng Mỹ, đồng thời đưa ra các giải pháp bảo vệ mang tính tạm thời.

Cụ thể, AT&T và Verizon khẳng định sẽ không triển khai 5G xung quanh các sân bay trong vòng 6 tháng và từ chối tất cả các giới hạn lớn hơn đối với công nghệ sử dụng dải băng tần C. Dù vậy, FAA cho rằng khu vực giới hạn này vẫn chưa đủ lớn.

Tập đoàn thương mại hàng không America, đại diện cho Hãng hàng không American Airlines, FedEx cùng các nhà cung cấp dịch vụ khác, đã đề nghị Uỷ ban truyền thông liên bang (FCC) tạm dừng triển khai 5G xung quanh nhiều sân bay, cảnh báo rằng hàng ngàn chuyến bay có thể bị gián đoạn mỗi ngày.

FAA đang chuẩn bị đưa ra các thông báo cụ thể về hạn chế trên các chuyến bay và sân bay do khả năng bị gây nhiễu tiềm tàng.

Nhóm cung cấp dịch vụ hàng không cho rằng các lệnh hạn chế của FAA “sẽ cản trở nhiều tới hành khách đi máy bay và hoạt động vận chuyển công cộng”. Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/1, hàng không Mỹ cho biết nếu không có biện pháp giảm nhẹ, việc triển khai 5G quanh sân bay có thể làm gián đoạn khoảng 345.000 chuyến bay chở khách, ảnh hưởng đến 32 triệu người di chuyển, cùng với 5.400 chuyến bay chở hàng mỗi năm do bị hoãn chuyến, đổi hướng hay hủy chuyến.

Các tập đoàn thương mại hàng không đã đề nghị Nhà Trắng can thiệp trong cuộc đối đầu giữa công ty truyền thông và hãng hàng không liên quan việc mở rộng dịch vụ 5G. “Chúng tôi mong muốn Tổng thống Joe Biden có thể xem xét và tạm hoãn việc triển khai toàn bộ dải tần C của 5G cho tới khi các đánh giá rủi ro thích hợp được tiến hành và thông báo đầy đủ cho đội bay”, Hiệp hội ngành công nghiệp hàng không cho biết.

Vinh Ngô (Tổng hợp)

Boeing và Airbus muốn Mỹ hoãn triển khai mạng 5G

Boeing và Airbus muốn Mỹ hoãn triển khai mạng 5G

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bác bỏ ý kiến của Boeing và Airbus và cho rằng không có bằng chứng nào kết luận rằng mạng 5G sẽ gây ảnh hưởng cho ngành hàng không.

tin nổi bật

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông xác thực thông tin thuê bao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng SIM rác, SIM nặc danh.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.