Vừa qua, đại diện báo VietNamNet đã trao số tiền 46.570.555 đồng của bạn đọc tới ông Phan Văn Muôn (78 tuổi, ngụ phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Ông Muôn là ông nội của 3 cháu mồ côi, nhân vật trong bài viết: "Ông bà nội 70 tuổi còng lưng nhặt ve chai nuôi 3 cháu mồ côi".

W-tre-mo-coi.jpg
Gia đình ông Muôn vui mừng đón nhận món quà từ bạn đọc.

Con trai ông Muôn, anh Phan Thanh Hoài trước kia đi làm công nhân khu công nghiệp ở Bình Dương. Tại đây, anh quen biết và nên duyên với một người phụ nữ quê Ninh Thuận. Gia đình quá nghèo, bà Nhiều chưa một lần được gặp mặt thông gia.

Ngày sinh Bích Ngọc, vợ chồng anh Hoài đưa con về nhờ bà chăm nuôi rồi tiếp tục trở lại Bình Dương làm thuê. Được một thời gian, thất nghiệp kéo dài, 2 vợ chồng quay trở về quê. Các em Ngọc Dương, Minh Huyền lần lượt ra đời.

Năm 2018, anh Thanh dành dụm cất căn nhà lợp tôn để ra riêng. Nhà mới cất khoảng 5 tháng, anh Thanh đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông trên đường đi làm. Một tuần sau, vợ anh bỏ đi biệt tích.

Nhìn 3 đứa cháu thơ ngây, ông Muôn chỉ có mong muốn duy nhất là đủ sức khoẻ để tiếp tục làm "nghề ve chai". Chỉ tiếc rằng tuổi đã cao, lúc trái gió trở trời, mình mẩy lại đau nhức. "Tôi sợ sau hai vợ chồng không còn, tụi nó không biết nương tựa vào ai", ông thở dài.

W-3-chi-em-3-1.jpg
Những đứa trẻ hồn nhiền đang tuổi ăn, tuổi học nhưng lại thiếu vắng sự chở che của bố mẹ.

Cháu gái lớn Quảng Thị Bích Ngọc (12 tuổi) hiểu chuyện, vội chạy tới ôm ông và nói: "Con thương nội lắm, thấy nội già mà phải đi làm để nuôi các con, con chỉ muốn đi làm thuê phụ nội. Con không có hận mẹ đâu, vì nghèo mà mẹ mới bỏ đi, con chỉ ước giá mà mẹ có thể về quê thăm tụi con, bố con mất rồi, con chỉ muốn mẹ về lại với chị em con thôi".

Sau khi nhận được số tiền bạn đọc hỗ trợ, ông Sang xúc động gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm và nhiều người trên mạng xã hội gọi điện động viên, giúp đỡ cả vật chất, tinh thần đến 3 cháu nhỏ. 

“Vợ chồng tôi sẽ cố gắng chi tiêu chắt bóp, tạo mọi điều kiện cho 3 cháu được học tới nơi, tới chốn để không phụ lòng mong mỏi của các nhà hảo tâm”, ông Muôn tâm sự.