Theo Yonhap, buổi diễu binh diễn ra tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 10 giờ tối, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Chưa rõ nhà lãnh đạo Kim Jong Un có tham dự hay không.

Trong thời gian chuẩn bị sự kiện, hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã huy động hàng nghìn quân nhân và các khí tài quân sự quan trọng từng được sử dụng trong các đợt tập trận - dấu hiệu cho thấy đây có thể là một buổi diễu binh quy mô lớn. 

Lễ diễu binh của Triều Tiên hồi tháng 9/2021 tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Các nhà quan sát cho hay, Bình Nhưỡng có thể mang tới buổi diễu binh 20.000 binh sĩ cùng các loại vũ khí chiến lược mới nhất, như tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17, tên lửa siêu vượt âm Hwasong-8 và vũ khí dẫn đường mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Ngoài yếu tố quân sự, Triều Tiên có thể làm buổi diễu binh trở nên sôi động thông qua các màn trình diễn pháo hoa và ánh sáng đầy màu sắc.

Theo Yonhap, sự kiện hôm 25/4 dự kiến ban đầu được tổ chức vào buổi sáng, nhưng phải hoãn lại do dự báo có mưa. Đây cũng là buổi diễu binh kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên đầu tiên được tổ chức dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, Triều Tiên ngày 15/4 cũng tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành bằng những màn trình diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa, song không tổ chức diễu binh.

Dưới nhiệm kỳ của ông Kim Jong Un, Triều Tiên đã tổ chức 12 cuộc diễu binh lớn cho các ngày lễ của quốc gia, nếu tính cả sự kiện được tổ chức đêm ngày 25/4.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh