Triều Tiên có đòn gì đánh chìm tàu sân bay Mỹ?

Triều Tiên mới đây tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ chỉ bằng một đòn, nhưng Bình Nhưỡng có cách nào cụ thể hóa điều này?

Triều Tiên mới đây tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ chỉ bằng một đòn, nhưng Bình Nhưỡng có cách nào cụ thể hóa điều này?

Trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson sắp hiện diện ở bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã đưa ra một trong những tuyên bố cứng rắn nhất từ trước đến nay.

{keywords}

Triều Tiên ngày 23/4 tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ.

"Quân đội Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ chỉ bằng một đòn tấn công. Đây là ví dụ điển hình để chúng ta phô diễn sức mạnh", Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên viết.

Nhưng liệu có cách nào để Triều Tiên cụ thể hóa lời nói này? Việc đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ dài hơn 300 mét, lượng giãn nước 100.000 tấn là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Theo chuyên gia Robert Faley, giảng viên cấp cao tại Trường Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Patterson, Đại học Kentucky (Mỹ), vấn đề quan trọng nhất để đánh chìm tàu sân bay là mối liên hệ giữa hệ thống trinh sát và vũ khí. Tàu ngầm, tàu nổi, máy bay không thể khai hỏa nếu không biết tàu sân bay đối phương đang ở đâu.

Ngay cả tên lửa hành trình siêu thanh cũng phải mất 20 phút để đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách xa nhất. Cùng thời gian đó, tàu sân bay hạt nhân Mỹ đã có thể di chuyển xa thêm 16km.

Mỹ đã phải mất hơn 30 năm qua để phát triển và đưa vào vận hành hiệu quả hệ thống trinh sát thời gian thực, đảm bảo rằng các tàu chiến, máy bay, tàu ngầm có thể khai hỏa vũ khí trúng mục tiêu.

Cho đến nay, không một quốc gia nào khác có năng lực tương đương, ngay cả Nga và Trung Quốc, chứ chưa nói đến Triều Tiên, chuyên gia Robert Farley nhận định.

Khi không có khả năng hủy diệt mục tiêu di động từ xa, Triều Tiên buộc phải dùng đến cách tiếp cận cự ly gần, vốn tạo ra rủi ro lớn mà chưa chắc đã thành công.

Tiêm kích MiG-29

National Interest dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ năm 2015 cho biết, Không quân Triều Tiên (NKAF) sở hữu số lượng máy bay lên đến hơn 1.300 chiếc, trong đó khoảng 563 chiếc là máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, hầu hết các máy bay này đã lỗi thời, chỉ có khả năng bảo vệ không phận.

{keywords}

Tiêm kích MiG-29 của không quân Serbia.

Đáng chú ý nhất trong số các máy hiện đại của Triều Tiên là phi đội khoảng 35 chiếc tiêm kích Mikoyan MiG-29. Đây là các tiêm kích đóng vai trò tiêu diệt các mục tiêu trên không là chủ yếu.

Triều Tiên có thể cải tiến phiên bản MiG-29 để mang theo vũ khí tấn công mặt đất với sự hỗ trợ từ Nga. MiG-29 có phạm vi hoạt động tương đối ngắn, tầm bay với tối đa khoảng 1.400km và gia tăng đến 2.100km nếu mang theo thùng nhiên liệu phụ.

Trong khi đó, tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet hoạt động trên tàu sân bay Mỹ có bán kính chiến đấu khoảng 722km, tầm bay tối đa khoảng 2.300km. Các chiến đấu cơ này có đủ thời gian để nghênh chiến trước khi phi đội máy bay Triều Tiên áp sát được tàu sân bay Mỹ.

Ngoài ra, tiêm kích Triều Tiên còn phải đối mặt với hệ thống phòng không Aegis của các tàu khu trục Mỹ hộ tống tàu sân bay. Lớp phòng thủ tầm gần trên tàu sân bay hạt nhân như tên lửa RIM-7 Sea Sparrow tầm bắn 50km, 3-4 tổ hợp pháo phòng không thủ tầm cực gần Phalanx 20mm.

Do đó, các chiến đấu cơ Triều Tiên gần như không có khả năng áp sát để nã tên lửa đối đất hoặc bom cỡ lớn vào tàu sân bay Mỹ.

Tàu ngầm diesel-điện

Giới chuyên gia đánh giá, mặc dù Hải quân Triều Tiên sở hữu hạm đội tàu ngầm đông đảo hàng đầu thế giới nhưng khả năng tác chiến thực tế của lực lượng này lại rất thấp.

{keywords}

Các tàu ngầm Triều Tiên đều đã trở nên lỗi thời, không đủ sức đối chọi tàu sân bay Mỹ.

Đáng chú ý nhất trong số này là tàu ngầm diesel-điện, Type 033 do Trung Quốc sản xuất.

Hải quân Triều Tiên đang sở hữu khoảng 20 chiếc Type 033, với thiết kế từ thời Thế chiến 2. Con tàu có lượng giãn nước 1.830 tấn, dài 76,7 mét, rộng 6,7 mét.

Tàu được trang bị 2 động cơ diesel 2,94 MW và 2 động cơ điện 2 trục, cho tốc độ tối đa 15,2 hải lý/giờ khi nổi và 13 hải lý/giờ khi lặn, tầm hoạt động 14.484km, thủy thủ đoàn 54 người trong đó có 10 sĩ quan.

Vũ khí trang bị của Type 033 gồm 8 ngư lôi hạng nặng cỡ 533mm (6 ống phóng phía trước và 2 phía sau), cảm biến gồm radar và sonar cùng hệ thống tác chiến điện tử MRP 11-14.

Năm 2010, một tàu ngầm của Triều Tiên được cho là đã xâm nhập vùng biển của Hàn Quốc, phóng ngư lôi đánh chìm tàu chiến Cheonan, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Tuy vậy, khả năng đội tàu ngầm lỗi thời của Triều Tiên rình rập, áp sát và phóng ngư lôi cỡ lớn nhằm vào tàu sân bay Mỹ là điều rất khó có thể xảy ra. Với tốc độ tối đa 56 km/giờ, tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson thậm chí còn dễ dàng “cắt đuôi” nhiều tàu ngầm hiện đại ngày nay.

Đội tàu tên lửa chống hạm

{keywords}

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa chống hạm Kh-35 từ tàu khu trục năm 2015.

Tờ Rodong Sinmun nói Bình Nhưỡng năm 2015 đã thử nghiệm loại tên lửa chống hạm hiện đại mới, giống hệt phiên bản Kh-35 của Nga.

Với trọng lượng đầu đạn nặng 145kg, Kh-35 được cho là có khả năng đánh chìm tàu chiến lượng giãn nước chừng 5.000 tấn bằng 1 phát bắn. Tổ hợp Kh-35 có thể được lắp trên các tàu tên lửa tốc độ cao của Triều Tiên.

Tuy nhiên, khả năng thành công rất thấp vì nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có năng lực phòng thủ rất mạnh. Một quả tên lửa Kh-35 không đủ để nhấn chìm tàu sân bay USS Carl Vinson mà cần tới hàng chục tên lửa chống hạm như vậy.

Giải pháp cuối cùng là khả năng Triều Tiên cho kích nổ vũ khí hạt nhân gần vị trí tàu sân bay Mỹ. Vụ nổ lớn sẽ phá hủy mọi thứ trên diện rộng, giúp Bình Nhưỡng đạt được mục tiêu “chỉ cần một phát bắn”. Nhưng kịch bản chiến tranh hạt nhân nổ ra là điều mà không một ai trên thế giới mong muốn.

Theo Dân Việt

Dân Trung Quốc lo lắng Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Dân Trung Quốc lo lắng Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Người Trung Quốc sống ở khu vực biên giới sát Triều Tiên hiện rất lo lắng sau khi có tin Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân vào ngày 25/4.

Triều Tiên bất ngờ cảnh báo nhằm vào Trung Quốc

Triều Tiên bất ngờ cảnh báo nhằm vào Trung Quốc

Triều Tiên được cho là đã cảnh báo Trung Quốc về "hậu quả thảm khốc" trong quan hệ song phương nếu Bắc Kinh đứng về phía Mỹ.

Người Triều Tiên chơi bóng chuyền giữa bãi thử hạt nhân

Người Triều Tiên chơi bóng chuyền giữa bãi thử hạt nhân

Những hình ảnh mà vệ tinh mới chụp được dường như cho thấy một trận đấu bóng chuyền diễn ra tại bãi thử hạt nhân chủ chốt của nước này.

Cuộc không chiến đẫm máu trên bầu trời Triều Tiên - Kỳ cuối

Cuộc không chiến đẫm máu trên bầu trời Triều Tiên - Kỳ cuối

Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã sản sinh ra những cuộc hỗn chiến gay cấn nhất trong lịch sử xung đột trên không.

Triều Tiên có thể thử hạt nhân, Mỹ diễn tập sơ tán khỏi Hàn Quốc

Triều Tiên có thể thử hạt nhân, Mỹ diễn tập sơ tán khỏi Hàn Quốc

Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao do lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong tuần tới.

tin nổi bật

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.