Rất nhiều những diễn biến bất ngờ đã diễn ra tại Vòng Chung kết Đông Nam Á của World Electronic Sports Games (WESG) 2018 – giải đấu được Alisports, thương hiệu thể thao của Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) và cũng là đối tác chiến lược của Thế vận hội Olympic, đứng ra đăng cai tổ chức lần thứ ba trong ba năm liên tiếp.

Theo đó, Agri Mind, đơn vị tổ chức Vòng Chung kết Đông Nam Á của WESG, đã đưa ra những quyết định hết sức khó hiểu liên quan đến luật lệ thi đấu của hai bộ môn Vainglory Dota 2 – dù cả hai đã thi đấu được vài ngày và đang bước vào giai đoạn khốc liệt nhất.

Cụ thể, Soda Chanh, đại diện của Việt Nam ở bộ môn Vainglory, đã buộc phải dừng chân ở vòng Bán kết bởi một quy định được đưa ra vào hôm qua (14/12) và không hề có trong bất cứ văn bản nào liên quan tới giải đấu.

Khoảng nửa giờ đồng hồ sau khi Soda Chanh cân bằng tỉ số 1-1 với Elite 8 (Indonesia) ở trận Bán kết, team Vainglory Việt Nam bất ngờ nhận phán xét thua cuộc do chênh lệch số lượng kill hai games đấu (11-19).

Điều này gây khó hiểu với tất cả những khán giả lẫn người trong cuộc bởi theo luật lệ thi đấu được ban hành trước đó, các trận Bán kết và Chung kết của Vainglory tại Vòng Chung kết ĐNÁ – WESG 2018 sẽ theo thể thức Bo3. Thất bại đầy tức tưởi này đã khiến Soda Chanh cán đích trong top 4 và mất luôn cơ hội dự Vòng Chung kết Thế giới WESG 2018 - vốn chỉ thuộc về nhà vô địch sau khi BTC đã tiếp tục tùy sửa đổi quy định.

Sự khó hiểu còn lây sang bộ môn Dota 2 sau khi giai đoạn vòng bảng đã khép lại và đây là lúc xác định hai cặp đấu của vòng Bán kết.

Trong khi không hề đề cập tới các yếu tố thời gian thắng game nhanh nhất hay tổng số kill, Agri Mind lại biến chúng trở thành cột mốc để xác định các teams lọt vào vòng Bán kết của bộ môn Dota 2. Sau đó, một loạt tiebreaker Bo1 bỗng dưng được tổ chức và qua đó xác định được bốn teams đi tiếp và MEGA AORUS của Việt Nam đã bị loại.

Một game thủ Dota 2 Myanmar đã tỏ vẻ bất bình với quyết định trên và viết một bức thư đòi “công lý” gửi tới Gabe Newell, ông chủ sở hữu Valve. Nội dung thư ngỏ xoay quanh việc team Veteran của Myanmar đã vượt qua vòng bảng theo luật lệ ban đầu nhưng vẫn phải đấu tiebreaker với những đối thủ “không đủ điều kiện” để lọt vào top 4 Vòng Chung kết ĐNÁ – WESG 2018.

Dù Veteran đã thắng trận tiebreaker và chắc chắn có mặt trong top 4 nhưng nó không đơn thuần là kết quả”, Facebooker James Lynn gửi tới Valve. “Nó thuộc về phạm trù tôn trọng các quy tắc và đối thủ. Các quy tắc có thể được thay đổi bằng cách phàn nàn ư? Tất cả các teams đều đã đồng thuận với những quy tắc trước khi các vòng loại khởi tranh? Chúng tôi, người Myanmar, đã bị sốc và thất vọng bởi những chuyện như thế này. Chúng tôi không phải là một khu vực hàng đầu trong Dota 2 nhưng ít nhất chúng tôi vẫn tuân thủ các quy tắc và hy vọng những người khác cũng vậy. Chúng tôi muốn công lý phải được thực thi với BTC Vòng Chung kết ĐNÁ – WESG.

Tôi đã thường xuyên theo dõi mảng esports của Dota 2 kể từ The International 2 nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến ban tổ chức thay đổi luật lệ thi đấu ngay giữa giải”, Redditor có nickname everestster viết và đã nhận được gần 200 lượt upvotes. “Nếu thực sự muốn phát triển nền esports, chúng ta phải có những quy tắc rõ ràng, một lãnh đạo có tầm nhìn và các tổ chức có thẩm quyền để quản lý các giải đấu đi đúng hướng.

BTC Vòng Chung kết ĐNÁ – WESG 2018 thay đổi luật lệ thi đấu ngay đúng thời điểm nhạy cảm nhất

Vòng Chung kết ĐNÁ – WESG 2018 quy tụ sự tham gia của hơn 4,600 vận động viên tới từ 10 quốc gia trong khu vực ở sáu bộ môn thể thao điện tử - bao gồm Vainglory, Dota 2, Counter-Strike: Global Offensive, Hearthstone, StarCraft II Pro Evolution Soccer (PES) 2018 – theo thông tin được BTC công bố. Tất cả sẽ có mặt tại Quill City Mall (Kuala Lumpur) để tranh đấu tổng giá trị giải thưởng đạt 150,000 USD từ 13-16/12.

Hiện Agri Mind mới chỉ gửi lời xin lỗi tới khán giả theo dõi bộ môn Dota 2 tại Vòng Chung kết ĐNÁ – WESG 2018.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chắc chắn có một đại diện đủ điều kiện đến Vòng Chung kết Thế giới WESG 2018 được tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc vào tháng 3 năm sau là team Revolution ở bộ môn CS:GO.

Chịu