- VPF cấm CĐV dùng loa điện, dàn âm thanh cổ vũ vì lo ngại làm trọng tài ảnh hưởng, mắc sai sót chuyên môn.

Ở vòng đấu thứ 10 tại sân Tam Kỳ, một sự cố hy hữu đã xảy ra: Giám sát trận đấu và CĐV đội khách Than Quảng Ninh đã tranh cãi quyết liệt về việc CĐV đất mỏ dùng loa cổ vũ trong trận đấu. Phía Giám sát cho rằng, CĐV đội khách đã dùng loa công suất quá cỡ để cổ vũ, còn đại diện CĐV Than Quảng Ninh bật lại: “BTC giải chưa quy định rõ, công suất loa bao nhiêu, thế nào là quá cỡ để không được sử dụng?”.

{keywords}
VPF chỉ ra nguyên nhân nhiều trọng tài mắc sai lầm: CĐV dùng loa điện, dàn âm thanh công suất lớn

Sự cố hy hữu trên xuất phát từ công văn số 185 ngày 6-5 do đích thân Phó Tổng giám đốc VPF- Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc ký ban hành. Trong đó, VPF yêu cầu 14 đội V-League và 10 đội hạng Nhất thống nhất quan điểm, không để lực lượng CĐV sử dụng loa điện, dàn âm thanh công suất lớn để cổ vũ trong trận đấu. Điều đáng nói, VPF giải lại không quy định rõ, loa điện và dàn âm thanh có công suất bao nhiêu thì được cho là lớn để… nghỉ chơi. Hài hước hơn cả, lý do khiến BTC giải quyết định cấm tiệt việc CĐV sử dụng loa điện, dàn âm thanh cổ vũ là sợ ảnh hưởng đến tiếng còi của trọng tài.

Công văn của VPF viết: “Tại một số trận đấu gần đây, tình trạng khán giả, CĐV sử dụng loa điện, dàn âm thanh công suất lớn để cổ vũ trên khán đài và hiện tượng sử dụng loa pin với lời lẽ thiếu tích cực đã gây ảnh hưởng không tốt đến thi đấu của cầu thủ, đặc biệt là ảnh hưởng đến công tác điều hành trận đấu của các trọng tài”.

Việc VPF đưa ra lý do cấm khiến tất cả đều… phì cười, bởi những sai lầm mà trọng tài Hà Anh Chiến, Trần Duy Khánh, Nguyễn Hiền Triết, Nguyễn Hữu Tuấn… mắc phải trong vài vòng đấu qua đều do CĐV chứ không phải do chuyên môn yếu kém? Nguyên do chính xuất phát từ việc CĐV dùng loa, đài cổ vũ nên các trọng tài đã bị phân tâm, thổi sai và điều hành nhầm lẫm liên tục.

{keywords}
CĐV Than Quảng Ninh được cả V-League thán phục vì cổ vũ fair-play

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Lê Trung - Chủ tịch Hội CĐV Than Quảng Ninh, một trong những Hội CĐV sử dụng loa đài cổ vũ trong trận đấu, khẳng định chưa bao giờ CĐV đất mỏ sử dụng dụng cụ cổ vũ trên để đưa ra lời lẽ quá khích. “Nếu quá khích, chắc chắn CĐV Than Quảng Ninh không thể giành được 2 danh hiệu Hội CĐV xuất sắc nhất V-League liên tiếp 2 mùa như thế. Cho nên việc cho rằng CĐV dùng loa điện làm trọng tài phân tâm, sai sót chuyên môn là cách nhìn nhận thiếu tích cực với các CĐV”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, khi đưa ra quy định trên, VPF nên tìm hiểu rõ ngọn ngành, quy định đầy đủ để các Hội CĐV tuân thủ. “Đứng trên khía cạnh sức khỏe, một người có nhiệt và sức khỏe đến mấy cũng không thể nào hò hét cả trận. Vì vậy, một khi đưa ra quyết định nào, BTC giải nên tìm hiểu kỹ lưỡng, có tình có lý chứ không thể lấy nhiều lý do thiếu tích cực để làm lệch lạc đi cái tâm và sự nhiệt huyết của CĐV”.

{keywords}

CĐV Thái Lan "2 tay 2 súng" không bị cấm

Trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Quy định về kỷ luật của VFF hay Điều lệ giải, VFF hay VPF đều không cấm CĐV dùng loa điện, hay dàn âm thanh. Cho nên, hầu hết Hội CĐV của các đội bóng đều cho rằng, thông báo vừa qua của BTC giải là… tùy tiện. Bởi VPF đã không thăm dò, lấy ý kiến của các đội bóng, Hội CĐV, cầu thủ… rồi mới đưa ra quyết định. Thay vào đó là cách đổ lỗi, đánh tráo khái niệm một cách rất vô trách nhiệm.

CLB Than Quảng Ninh: Phát bài hát hiệu ứng tốt cho cổ vũ

Trước sự bất thường trong công văn chỉ đạo ngày 6/5 của VPF, CLB Than Quảng Ninh đã có công văn phản hồi. Theo đó, phía đội bóng đất mỏ đề nghị VPF tiếp tục cho Hội CĐV Than Quảng Ninh được sử dụng dàn âm thanh cổ vũ cho “gà nhà” tại V-League 2016. Phía Than Quảng Ninh nhấn mạnh: “Việc Hội CĐV sử dụng dàn âm thanh phát ra những bài hát để vổ vũ trên khán đài cũng góp phần tăng thêm tinh thần thi đấu của đội nhà với hiệu ứng rất tốt của việc cổ vũ chứ không gây ảnh hưởng đến việc thi đấu của cầu thủ, công tác điều hành trận đấu”.

Khắc Hoàng