Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel phạm "sai lầm khủng khiếp" khi nhận hơn một triệu người nhập cư.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Trump đánh giá bà Merkel đến nay vẫn là nhà lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu, và Liên minh châu Âu (EU) đã trở thành một "cỗ xe" cho nước Đức.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Times)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với các báo Times của Anh và Bild của Đức, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng nêu chi tiết các mục tiêu chính sách đối ngoại của ông. Vị tỷ phú cho hay, ông ưu tiên tạo dựng các thỏa thuận thương mại công bằng hơn với Mỹ và đảm bảo an ninh biên giới.

Trump nhấn mạnh, Mỹ phải giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Trọng tâm cho chính quyền của ông sẽ là trao đổi thương mại thông minh, chứ không chỉ thương mại tự do.

Khi được hỏi về một thỏa thuận có thể với Nga, Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố vũ khí hạt nhân sẽ được đưa vào và phải "giảm thực sự" để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận của Washington.

Về vấn đề Trung Đông, Donald Trump lên án cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ, cho rằng đó có thể là quyết định tồi tệ nhất từng được đưa ra trong lịch sử nước này. Ông cũng gợi ý các vùng an toàn nên được tạo ra bên trong Syria và do các đồng minh của Mỹ ở Vùng Vịnh chi trả.

Tỷ phú bất động sản New York còn đề cập tới nước Anh và cuộc trưng cầu dân ý về Anh rời khỏi EU (Brexit), nói rằng ông nghĩ Anh "quá thông minh" khi ra khỏi EU. "Các nước đều muốn bản sắc riêng và Anh cũng muốn bản sắc riêng của mình. Tôi nghĩ các bạn đã làm điều tuyệt vời. Tôi nghĩ nó cũng sẽ rất tuyệt", Trump bình luận.

Tổng thống đắc cử Mỹ dự đoán sẽ có thêm nhiều quốc gia theo chân Anh rời khỏi EU.

{keywords}
Ông Trump nói bà Merkel đã phạm sai lầm khủng khiếp về nhập cư. (Ảnh: Youtube)

Trong cuộc phỏng vấn, Trump đánh giá Thủ tướng Đức Angela Merkel "đến giờ vẫn là nhà lãnh đạo quan trọng nhất của châu Âu".

"Nếu bạn quan sát Liên minh châu Âu, thì đó chính là Đức - về cơ bản đó là một cỗ xe cho Đức", Trump nhận xét và bình luận thêm: "Tôi nghĩ bà ấy đã phạm phải một sai lầm rất khủng khiếp, đó là tiếp nhận tất cả những kẻ trái luật".

Và Trump liên kết vấn đề nhập cư với cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi EU ở Anh. "Tôi thực sự tin điều này, nếu họ [các nước EU] không buộc phải tiếp nhận tất cả những người nhập cư, quá nhiều, với tất cả những vấn đề kéo theo, tôi nghĩ bạn sẽ không có một Brexit...".

Trump nhắc lại cam kết sẽ cứng rắn về nhập cư vào Mỹ. "Mọi người không muốn có những người khác kéo đến và phá hủy đất nước của họ. Ở đất nước này, chúng tôi sẽ có những đường biên giới mạnh mẽ ngay từ ngày tôi nhậm chức".

Thanh Hảo