Trung Quốc ‘ăn hàng’ mạnh, vải thiều giá cao, dân lãi hơn 20 nghìn/kg

Nhu cầu tại thị trường Trung Quốc cao, các điểm cân đều gom mua số lượng lớn vải thiều Lục Ngạn. Nhờ vậy, loại quả đặc sản này có giá cao ngất ngưởng, nông dân trúng đậm.

Xem clip:

Bán cho thương lái Trung Quốc, lãi 22.000 đồng/kg

Tại thủ phủ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), những ngày này vải thiều đã chín đỏ đồi. Buổi sáng, trên khắp các ngả đường, xe thồ chở đầy ắp những chùm vải tươi rói, chín đỏ ra chợ bán. Xe vải nối đuôi nhau vào các điểm cân, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập.

Anh Hoàng Văn Hoạt ở Lục Ngạn chia sẻ, gần một tuần nay, cứ 3 giờ sáng gia đình anh lại tất bật ra vườn bẻ vải thiều để kịp đem ra chợ bán. Năm nay, thời tiết thuận lợi, vải thiều được mùa lớn, quả đẹp. Đặc biệt, thương lái Trung Quốc thu mua lượng lớn nên giá vải cao hơn vụ năm ngoái rất nhiều.

Mỗi ngày bẻ được hơn 2 tại vải, bán với giá gần 30.000 đồng/kg, anh Hoạt thu về khoảng hơn 6 triệu đồng.

Vườn vải nhà anh năm nay cho sản lượng khoảng trên 6 tấn. Vải sớm giá bán bình quân gần 30.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái chỉ 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi 1kg vải anh lãi 22.000-23.000 đồng sau khi trừ hết chi phí. Thu hoạch hết vườn, tiền lãi ước 130 triệu đồng. 

Các vườn vải thiều ở Lục Ngạn đang vào thời kỳ chín rộ (ảnh: Đức Anh)

“Vải bán cho Trung Quốc năm nay được giá. Như vải sớm loại 1 giá đã 30.000-35.000 đồng/kg. Đến trà vải chín muộn, giá dự báo còn cao hơn. Vải này vỏ màu đỏ đẹp, ăn ngọt hơn vải sớm nên thương lái Trung Quốc rất chuộng”, ông Văn Báo - nông dân trồng vải tại Lục Ngạn, chia sẻ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hoài, điểm cân vải tại phố Kim (Lục Ngạn), cho biết, vải thiều thu mua đưa đi miền Nam hiện có giá 25.000-27.000 đồng/kg. Với hàng cân để xuất sang thị trường Trung Quốc, cần tuốt sạch lá, cắt cuống ngắn dưới 10cm. Giá cân tại các điểm là 30.000-35.000 đồng/kg.

Theo bà, khi vải rộ mùa giá sẽ hạ nhiệt, song giá vải năm nay cao hơn năm trước rất nhiều nên nông dân lãi tương đối cao. Hiện điểm cân của bà Hoài mỗi ngày thu mua khoảng 12 tấn hàng.

Đang có mặt tại Lục Ngạn thu mua vải thiều, ông Lý Vệ Cường, thương nhân tại Quảng Đông (Trung Quốc), nhận định, so với những năm trước vải thiều vụ này đẹp, đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc.

“Tôi dự kiến thu mua khoảng 3.000-5.000 tấn vải. Các tỉnh đặt mua vải thông qua tôi rất nhiều, lượng đơn hàng vẫn đang tăng. Vấn đề lo ngại nhất hiện nay là khâu thông quan tại cửa khẩu”, ông nói.

Năm nay vải thiều được mùa, được giá (ảnh: Đức Anh)
Đặc biệt, các điểm cân mua để xuất sang Trung Quốc với giá cao ngất ngưởng (ảnh: Đức Anh)

Theo ông Cường, trước kia chỉ cần 1-2 ngày là xe vải có thể làm xong thủ tục thông qua, đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Còn năm nay, thông quan chậm hơn, xe vải phải chờ 4-5 năm ngày. Thế nên, ông sợ chất lượng vải sau khi đưa đi tiêu thụ sẽ không đảm bảo. Nếu thông quan nhanh, lượng hàng dự kiến thu mua sẽ tăng hơn năm ngoái.

Vải thiều xin mở lối đi riêng

Trao đổi với báo chí, ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - khẳng định, vải thiều năm nay được mùa, chất lượng cao quả tốt nhất từ trước tới nay. Dự kiến, sản lượng vải toàn huyện Lục Ngạn đạt hơn 95.000 tấn, trong đó, vải chín sớm 21.000 tấn. 

Tới nay, lượng vải tiêu thụ đạt trên 15.000 tấn, giá bán từ đầu vụ đến nay rất ổn định và cao hơn giá năm ngoái. “Những vụ trước, cứ sau ngày 5/5, giá vải thiều thường giảm. Nhưng năm nay giá vẫn ổn định từ đầu vụ đến giờ, dao động từ 20.000-35.000 đồng/kg. Người sản nông dân phấn khởi vì vải thiều được mùa, được giá”, ông cho hay.

Hiện, thị trường chính của vải thiều Lục Ngạn vẫn là Trung Quốc. Song năm nay, phía Trung Quốc siết chặt kiểm dịch và kiểm dịch Covid-19. Việc này làm chậm tiến độ thông quan tại cửa khẩu. Như cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), năng lực kiểm dịch mỗi ngày hiện tại chỉ được 200 xe. 

Tại các điểm cân mua ở Lục Ngạn, vải thiều được đóng thúng, cắt tỉa đẹp để đưa lên xe xuất sang Trung Quốc (ảnh: Đức Anh)
Một điểm cân có thể thu mua khoảng 10-20 tấn vải thiều mỗi ngày (ảnh: Đức Anh)
Theo thương nhân Trung Quốc, nếu thông quan thuận lợi thì họ sẽ đẩy mạnh thu mua vải thiều (ảnh: Đức Anh)

“Trước đó, chúng tôi là làm việc với nước bạn, họ đồng ý dành riêng luồng xanh cho quả vải thiều. Như vậy, xe các xe vải thiều lên cửa khẩu sẽ được tập kết vào bãi đỗ riêng, không chung với các trái cây và nông sản khác. Khi xe làm thủ tục kiểm dịch xong sẽ được đi đường riêng sang ngay bên kia, không phải xếp hàng lần lượt như xe chở các loại trái cây và nông sản khác”, ông Nam thông tin.

Còn tại Lục Ngạn, huyện đã thống nhất với doanh nghiệp, thương nhân thu mua vải thiều, trước khi đưa hàng lên cửa khẩu phải đảm bảo quy chuẩn của phía Trung Quốc. Đơn cử, vải không còn lá, cuống cắt ngắn dưới 10cm… như vậy khi làm thủ tục thông quan sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tính đến ngày 10/6, toàn huyện có 96 điểm cân, thu mua vải thiều. Địa phương đã ký kết với nhiều tổ chức, doanh nghiệp về việc tiêu thụ vải thiều, sản lượng khoảng 45.000 tấn. 

Tâm An - Đức Anh

Vải thiều 200 nghìn/kg: Hàng xuất Nhật, khách nội hiếm được ănỞ Hà Nội, loại vải thiều Thanh Hà được quảng cáo là hàng xuất khẩu sang Nhật Bản có giá bán gần 200.000 đồng/kg - mức giá tương đối đắt đỏ so với vải thiều tại thị trường nội địa hiện nay.

tin nổi bật

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.