{keywords}
Ông Tôn Lực Quân. Ảnh: Bloomberg

Theo tờ China Daily, thông báo được đưa ra vào ngày 5/11 ghi rõ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã kết thúc điều tra về trường hợp ông Tôn Lực Quân và chuyển vụ việc cho một cơ quan kiểm sát để xem xét và truy tố. Vụ việc đang được xử lý.

Ông Tôn Lực Quân, 52 tuổi, bị điều tra với nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy định của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Ông này bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cách chức vào tháng 9/2021, với cáo buộc “nuôi dưỡng quyền lực cá nhân và hình thành nhóm lợi ích” để nắm quyền kiểm soát một cơ quan chủ chốt của chính phủ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho rằng, những động thái như vậy đe dọa nghiêm trọng tới an ninh chính trị.

Cựu thứ trưởng công an Tôn Lực Quân là người gốc Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Ông bắt đầu làm việc vào tháng 9/1988 và trở thành đảng viên vào tháng 12/1997, trang web chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc cho biết.

Sau khi ông Tôn Lực Quân bị tạm giữ tháng 4/2020 để phục vụ điều tra, Bộ Công an Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc họp nội bộ, tuyên bố loại trừ hoàn toàn "tầm ảnh hưởng độc hại" của ông này.

Theo hãng tin Bloomberg, Bắc Kinh đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng trong hệ thống chính trị và luật pháp của đất nước vào tháng 7/2020. 

Hoài Linh

Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa

Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc, ngày 2/10, xác nhận vụ việc này.