Sputnik dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang hôm 11/6 cáo buộc quân đội Hà Lan đã tạo ra tình huống nguy hiểm ở Biển Hoa Đông khi “lợi dụng sứ mệnh thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên”.

chien dau co Trung quoc.jpg
Các chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận không quân. Ảnh: Chinese Military Review 

Theo ông Zhang, Bắc Kinh yêu cầu Amsterdam hạn chế mọi hoạt động của lực lượng vũ trang Hà Lan trong khu vực, đồng thời tuyên bố sẽ có các biện pháp quyết liệt nhằm đáp trả những hành động “khiêu khích và gây hấn” gần lãnh thổ Trung Quốc.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Amsterdam tố cáo một trực thăng và 2 máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã “quấy rối” một trực thăng thuộc biên chế của tàu khu trục HNLMS Tromp của Hà Lan ở Biển Hoa Đông. Phía Hà Lan giải thích, vụ việc xảy ra ở không phận quốc tế và tàu khu trục đang giám sát việc thực thi các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ lời giải thích này, đồng thời cáo buộc trực thăng thuộc biên chế tàu HNLMS Tromp của Hải quân Hoàng gia Hà Lan đã xâm phạm không phận phía đông Thượng Hải. Theo Bắc Kinh, quân đội Trung Quốc đã phải triển khai các chiến đấu cơ để trục xuất trực thăng vi phạm khỏi khu vực sau khi khuyến cáo phi hành đoàn.

“Những bước đi này là hợp pháp và có chủ đích. Mọi thứ đã được thực hiện một cách chuyên nghiệp và theo tiêu chuẩn. Hà Lan, chứ không phải Trung Quốc, đã tạo ra tình huống nguy hiểm”, ông Zhang nhấn mạnh.

Người phát ngôn cho rằng các tuyên bố và hoạt động của Hà Lan “có tính chất ác ý” và Bắc Kinh đã lên án cũng như gửi công hàm phản đối đến Amsterdam.