iwmc0tpl.png
Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các nhà máy chip mới để nâng cao năng lực, vượt qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ và các đồng minh áp đặt. (Ảnh: Pixabay)

Dựa theo dữ liệu hải quan chính thức, Bloomberg ước tính lượng máy móc sản xuất chip mà Trung Quốc nhập khẩu năm 2023 đã tăng 14% lên gần 40 tỷ USD, nhiều thứ hai kể từ năm 2015.

Xu hướng này diễn ra bất chấp tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 5,5% năm ngoái, cho thấy tầm quan trọng của việc tự cung tự cấp bán dẫn mà chính phủ nước này đang theo đuổi.

Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các nhà máy chip mới để cố gắng nâng cao năng lực của quốc gia và vượt qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Mỹ và các đồng minh áp đặt.

Những hạn chế đó đang khiến họ khó tiếp cận với các máy móc cần thiết để sản xuất những con chip mạnh nhất và cản bước phát triển của lĩnh vực công nghệ cao Trung Quốc, vốn được coi là mối đe dọa đối với Mỹ.

Đáng chú ý, máy móc nhập khẩu từ Hà Lan tăng vọt vào năm ngoái, ngay trước khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới có hiệu lực.

Các quy định mới sẽ hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận máy móc tối tân của các công ty Trung Quốc như Semiconductor Manufacturing International (SMIC).

Cụ thể, tháng 12/2023, nhập khẩu thiết bị in thạch bản từ Hà Lan đã tăng gần 1.000% so với một năm trước đó, lên 1,1 tỷ USD khi các công ty đổ xô mua sắm. Hà Lan bắt đầu vòng kiểm soát xuất khẩu mới ngay trong tháng 1/2024.

Đầu tháng 1/2024, Bloomberg đưa tin, vài tuần trước khi những hạn chế đó có hiệu lực, công ty ASML Holding của Hà Lan – nhà  sản xuất thiết bị sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới - đã hủy các lô hàng đến Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

(Theo Bloomberg)