Tờ Tân Hoa Xã cho biết, đây là sách trắng thứ ba được Bắc Kinh đưa ra về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc). Trước đó, Trung Quốc đã công bố hai quyển “Vấn đề Đài Loan và việc thống nhất Trung Quốc” và “Nguyên tắc Một Trung Quốc và vấn đề Đài Loan” lần lượt trong các năm 1993 và 2000.

Sách trắng về Đài Loan vừa được Trung Quốc công bố. Ảnh: pabeye.com

“Nguyên tắc Một Trung Quốc thể hiện sự nhất trí chung của cộng đồng quốc tế, và điều này cũng phù hợp với những chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. Tính đến nay đã có 181 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc dựa trên nguyên tắc trên”, sách trắng viết. 

“Chúng tôi là một Trung Quốc, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đây là sự thật không thể chối cãi được hỗ trợ bởi cả lịch sử lẫn luật pháp. Đài Loan chưa bao giờ là một quốc gia, và vị thế của hòn đảo như một phần của Trung Quốc là điều không thể thay đổi. Bất kỳ ý định nào muốn bóp méo những sự thật đó đều sẽ thất bại”, sách trắng viết thêm.

Theo sách trắng trên, việc “thống nhất hòa bình và ‘một quốc gia, hai chế độ’ là những chính sách cơ bản của Bắc Kinh để giải quyết vấn đề Đài Loan. Người dân ở hai bờ eo biển Đài Loan cần hợp tác cùng nhau để làm giảm căng thẳng”. 

“Để thực hiện việc thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan, chúng ta (Trung Quốc) cần phải đối mặt với một vấn đề cơ bản là hệ thống xã hội và tư tưởng khác nhau giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan”, sách trắng nêu rõ.

Theo truyền thông Trung Quốc, chính quyền nước này công bố sách trắng trên trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gần đây đã tăng lên sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào đầu tuần trước. Trung Quốc sau đó đã tiến hành nhiều cuộc tập trận tại một số khu vực biển xung quanh Đài Loan.

Ở một diễn biến khác, thông cáo từ Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc tuyên bố họ đã kết thúc hoạt động diễn tập quân sự xung quanh đảo Đài Loan, ngay sau khi thông báo về sáu vùng cấm xung quanh Đài Loan hết hiệu lực.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình eo biển Đài Loan, cũng như huấn luyện và chuẩn bị quân sự. Đồng thời, chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức tuần tra và sẵn sàng trạng thái chiến đấu ở eo biển Đài Loan, cũng như kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”, thông cáo viết.