Theo Bloomberg, trong ngày 8/8 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những bình luận công khai đầu tiên về phản ứng của Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc). Ông Biden khẳng định, "có quan ngại đôi chút trước việc Bắc Kinh kéo dài các cuộc tập trận, nhưng không lo lắng".

"Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không có phản ứng nào đi xa hơn những cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan, ngay cả khi chúng đang xảy ra thường xuyên. Tôi cũng sẽ không nói rằng hành động của bà Pelosi là một hành vi khiêu khích, nhưng chuyến thăm là quyết định cá nhân của bà ấy", Tổng thống Biden cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Sau phát biểu của người đứng đầu nước Mỹ, Nhà Trắng cũng thông báo rằng sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ, và cũng không cần gia tăng thêm căng thẳng. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố, Washington vẫn luôn duy trì thiện chí đối thoại với Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc đã thông báo tiến hành các cuộc diễn tập quân sự mới trên biển và trên không xung quanh Đài Loan, chỉ một ngày sau khi nước này kết thúc chuỗi tập trận lớn nhất nhằm phản đối chuyến thăm hòn đảo này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm chính xác các cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc, song Đài Loan đã nới lỏng các hạn chế bay gần 6 khu vực mà Trung Quốc tiến hành tập trận trước đó quanh đảo này. 

Việt Dũng

Tổng thống Mỹ Joe Biden tái nhiễm Covid-19Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 30/7 đã tái mắc Covid-19, chỉ ba ngày sau khi âm tính và kết thúc quá trình cách ly.