Trung Quốc đang đánh mất những người bạn khi cần?

Trung Quốc đang nhanh chóng đánh mất những người bạn khi nước này cần họ nhất.

Quyết định của Anh cấm Huawei khỏi mạng 5G của vương quốc này là một đòn giáng đau đối với Trung Quốc. Cho tới gần đây, Bắc Kinh vẫn đang trông chờ London giữ nguyên quyết định trước đó là cho phép hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc cung cấp thiết bị không cốt lõi cho hệ thống 5G của Anh.

{keywords}
Ảnh: Market Watch 

Nhưng hai diễn biến gần đây đã đảo ngược tình thế, theo trang Project Syndicate.

Đầu tiên là Mỹ leo thang cuộc chiến với Huawei khi ban lệnh trừng phạt mới vào tháng 5, cấm các hãng sử dụng công nghệ Mỹ cung cấp chất bán dẫn cho Huawei.

Bởi vì công nghệ Mỹ được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn tân tiến mà các sản phẩm của Huawei (trong đó có các trạm gốc 5G) cần đến, nên nguồn cung bị cắt đứt sẽ khiến cho việc sản xuất thiết bị 5G của hãng trở nên gần như không thể.

Viễn cảnh một nhà cung cấp chủ yếu của các mạng lưới 5G ở Anh không thể xây dựng và duy trì được hệ thống của mình là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng. Không một chính phủ có trách nhiệm nào đủ khả năng chấp nhận một rủi ro như vậy.

Thế nên, những ngày tươi đẹp của Huawei sẽ không còn nhiều sau khi chính phủ Mỹ "bóp cò" vào tháng 5. Câu hỏi giờ đây là khi nào Thủ tướng Boris Johnson sẽ thông báo với Chủ tịch Tập Cận Bình tin xấu đó.

Thứ hai là Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Theo quan điểm của Anh, hành động này vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh về Hong Kong năm 1984, bao gồm việc Bắc Kinh cam kết tôn trọng, bảo vệ hệ thống luật pháp và các quyền tự do dân sự trong 50 năm sau khi đặc khu hành chính này trở về với Trung Quốc năm 1997.

Theo Project Syndicate, Anh quyết định "bênh" Hong Kong và Huawei là một mục tiêu dễ dàng.

Trung Quốc có thể sẽ đáp trả và dường như có khá nhiều đòn bẩy. Nước này có thể cấm cản các công ty Anh làm ăn trên đất của mình. Bắc Kinh có thể muốn cắt đứt các giao dịch tài chính được thực hiện thông qua London và giảm số sinh viên sang Anh học tập. Nhưng những biện pháp như vậy rất có thể sẽ "gậy ông đập lưng ông".

Tương tự, những giới hạn du học sang Anh có thể gây thiệt hại cho Trung Quốc nhiều hơn. Hiện có khoảng 120.000 người Trung Quốc đang học ở Anh. Thách thức đối với Bắc Kinh là có rất ít lựa chọn tốt nếu muốn đưa sinh viên đi nước khác.

Mỹ đang cân nhắc hạn chế sinh viên Trung Quốc vì các lý do an ninh quốc gia. Còn Canada mới bị Trung Quốc dọa sẽ hạn chế đưa du khách và sinh viên sang. Các trường đại học ở Canada - hiện đang có khoảng 140.000 sinh viên Trung Quốc - có năng lực hạn chế.

Với Trung Quốc và Canada đang dính vào tranh cãi ngoại giao liên quan đến việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu thì khó có khả năng Trung Quốc sẽ cử thêm sinh viên tới Canada.

Project Syndicate chỉ ra rằng, những thực tế trên thể hiện một thách thức vô cùng khó khăn mà Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối mặt: Trung Quốc đang nhanh chóng mất đi bạn bè khi nước này cần họ nhất.

Mới đây, quan hệ Trung - Ấn đã trở nên căng thẳng sau vụ đụng độ chết chóc ở vùng biên giới tranh chấp.

Trong khi đó, để trừng phạt Australia vì đã yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch Covid-19, Trung Quốc áp thuế lên lúa mạch của nước này và dọa sẽ triển khai nhiều biện pháp trừng phạt khác.

Chưa hết, hôm 14/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dùng những lời lẽ gay gắt lên án sách trắng quốc phòng mới của Nhật Bản.

Rõ ràng, Trung Quốc đang đẩy những nước vốn là bạn hoặc trung lập như Anh, Canada, Ấn Độ và Australia về phía Mỹ, đối thủ địa chính trị chính của nước này.

Thanh Hảo

Bộ trưởng Mỹ báo động về tham vọng của Trung Quốc

Bộ trưởng Mỹ báo động về tham vọng của Trung Quốc

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang nỗ lực soán ngôi cường quốc số 1 thế giới của nước này thông qua "các thủ thuật bất hợp pháp".

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã tới ngưỡng?

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã tới ngưỡng?

Đối mặt với một loạt những thử thách phức tạp cả bên trong lẫn bên ngoài ở nhiều lĩnh vực, sự trỗi dậy của Trung Quốc có lẽ đã tới ngưỡng.

tin nổi bật

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.