Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Chiều 27/6, Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Sơn Trà, Hải Châu và Liên Chiểu, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV với sự tham dự của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri nêu nhiều vấn đề nóng trong thời gian qua như: Xăng dầu tăng giá ảnh hưởng đến người lao động, tăng giá sách và tình hình tham nhũng.

Cử tri Hoàng Cảnh Mẫn (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) đánh giá cao việc các cơ quan Trung ương đã vào cuộc quyết liệt, xử lý các trường hợp, vụ việc sai phạm, đơn cử như vụ Công ty Việt Á, qua đó củng cố niềm tin của người dân vào đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước. 

Tuy nhiên, cử tri cũng nêu ý kiến về việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay chưa đủ sức răn đe. Có trường hợp sẵn sàng ngồi tù để gia đình hay bản thân sau khi ra tù sẽ hưởng số tài sản này.

Trả lời ý kiến cử tri, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, việc tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng những năm qua đã được coi trọng, kết quả thu hồi cao hơn trước đây.

Ông cũng cho biết, bây giờ khi có các biện pháp tố tụng là kê biên tài sản ngay. Việc khởi tố những vụ án, liên quan đến đánh giá ban đầu về gây thất thoát tài sản, có yếu tố tham nhũng tiêu cực là kê biên tài sản ngay.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trả lời ý kiến cử tri

Theo ông Võ Văn Thưởng, trong thời gian qua, công tác chống tham nhũng đã được tăng cường, tập trung chỉ đạo ngày một quyết liệt hơn, tạo chuyển biến rõ hơn và phạm vi cũng được mở rộng hơn.

Từ việc chỉ thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nay đã có Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở các tỉnh thành để phối hợp với nhau theo tinh thần trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt trong giải quyết vấn nạn có tác động tiêu cực đến sự phát triển của đất nước. 

“Ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này…”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thông tin.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, trong thời gian qua, có những vụ án tham nhũng, tiêu cực, có nguyên nhân từ việc lợi dụng sơ hở của pháp luật, sơ hở do nhận thức trong quá trình làm luật, đáng chú ý là những trường hợp cố tình cấu kết tạo ra sự sơ hở.

“Những vụ việc vừa qua cho thấy có sự câu kết giữa các doanh nghiệp, người ngoài với các thành viên trong bộ máy từ khâu ban hành cơ chế, chính sách. Điển hình như vụ xe sang biếu, tặng cũng là một cách lách luật, trốn thuế, nâng cao hiệu quả lợi nhuận...” ông Thưởng dẫn chứng. 

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện với một quyết tâm chính trị cao, trên dưới phải đồng lòng, dọc ngang phải thông suốt và tư tưởng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không ngừng, không nghỉ, kiên trì thực hiện…

Hồ Giáp

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.