Tư duy chiến lược của Tạp chí Phương Đông

 - Ra đời đầu năm 2018, Tạp chí Phương Đông là tạp chí có tuổi đời trẻ nhất trong làng báo chí Việt Nam. Tôi và nhiều bạn bè đã sưu tập đủ bộ Tạp chí này vì đây là nguồn cung cấp kho tri thức, thông tin quý giá.

Ban đầu, Tạp chí Phương Đông hấp dẫn tôi bởi đây là tờ báo do Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng làm Tổng biên tập. Song trên thực tế, tôi và nhiều bạn đọc lại bị hấp dẫn bởi nội dung đa dạng của nó. Tạp chí luôn đề cập tới các vấn đề vĩ mô, mang tầm quốc gia và quốc tế. Những vấn đề luôn được đặt ra với chiều sâu tư tưởng, được lý giải cặn kẽ và có dự báo cho tương lai một cách biện chứng, khoa học.

Các chuyên mục của tờ báo này, từ Lịch sử, Quốc tế, Kinh tế, Xã hội, Văn hoá đều khái quát vấn đề từ góc nhìn lớn, lý giải nguyên nhân và rút ra các bài học cho sự phát triển của Việt Nam. Mọi bài viết đều thể hiện sự trăn trở, tìm kiếm các giải pháp mang tính xây dựng. Mọi vấn đề được hiện rõ trong một hệ thống tư duy khoa học, chiến lược đồng và đầy tính nhân văn. Cách làm báo xuyên suốt trong các số của Tạp chí Phương Đông thể hiện đúng tầm vóc của người đứng đầu tạp chí và các cộng sự cũng như các cộng tác viên.

Ở văn phòng Tạp chí Phương Đông có một thư viện đồ sộ thuộc diện lớn nhất Việt Nam với nhiều tư liệu lịch sử vô giá bằng tiếng Anh. Nguồn tư liệu này là những công trình nghiên cứu sâu sắc, đa chiều của các học giả phương Tây về những vấn đề liên quan trực tiếp và gián tiếp tới lịch sử Việt Nam, khu vực và thế giới. Từ kho tư liệu đồ sộ này, Tạp chí đã công bố những tài liệu đã được giải mật của các chính phủ, của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA,… hay những chứng cứ lịch sử từ góc nhìn phía bên kia chiến tuyến để giúp nhìn lại một cách toàn diện hơn những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

{keywords}
Lễ ra mắt tạp chí Phương Đông hồi tháng 2/2019.

Tôi đặc biệt thích những bài phân tích về quan hệ quốc tế với những gợi ý chính sách cho Việt Nam trong việc giải quyết mối quan hệ với các nước lớn, các bài bình luận về chính sách đối ngoại ở Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ và các bài về Trung Quốc. Các bài viết đều dựa trên những đánh giá hết sức khách quan, chừng mực, tôn trọng bằng chứng và thực tế. Không ít bài viết nêu những vấn đề trực diện và phê phán nhưng trên cơ sở nhìn nhận toàn cục, không hề kích động hằn thù hay chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Tạp chí Phương Đông cho thấy, đã đến lúc chúng ta phải công bằng với lịch sử vì chỉ khi công bằng với lịch sử chúng ta mới có thể tạo ra những bước đi chính xác, không sai lầm cho chặng đường phát triển phía trước của đất nước.

 Với cách tiếp cận không quảng cáo dưới mọi hình thức, những người sáng lập và điều hành tạp chí Phương Đông rõ ràng đang đối diện với thách thức không nhỏ. Nhưng tôi nghĩ, thách thức lớn hơn tất cả đối với họ là duy trì một cái nhìn và một tư duy phong phú, đa chiều, sâu sắc, khoa học, nhân văn như đã thể hiện rành mạch và thấu đáo trong các số tạp chí suốt một năm qua.

Mong rằng, những người sáng lập ra Phương Đông luôn duy trì được mục đích là biến tạp chí thành một cơ quan nghiên cứu chiến lược và là một nhà tư vấn chiến lược độc lập và uy tín, như họ đã làm được suốt năm qua.

Đó mới là nguồn năng lượng chính cho sự tồn tại của Tạp chí Phương Đông.

Bình Minh

tin nổi bật

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.