Tư lệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Nga hoặc Trung Quốc là một 'khả năng thực sự".

{keywords}
Tàu sân bay Mỹ USS Enterprise trên Đại Tây Dương. Ảnh: Reuters/Hải quân Mỹ  

"Có khả năng thực sự rằng một cuộc khủng hoảng khu vực với Nga và hoặc Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột liên quan các vũ khí hạt nhân", RT dẫn nhận định của Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) - Phó đô đốc Charles Richard trên tạp chí số ra tháng 2 của Viện Hải quân Mỹ.

STRATCOM - cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ - đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân rất thấp. Tuy nhiên, với việc Nga và Trung Quốc đang phát triển năng lực và tiếp tục "phát huy sức mạnh toàn cầu", ông Richard yêu cầu STRATCOM phải hiểu rõ những gì họ đang phải đối mặt.

Vị Phó đô đốc nhấn mạnh, quân đội Mỹ đã tập trung chống khủng bố trong 2 thập niên qua mà bỏ qua "khía cạnh hạt nhân". "Tôi không hài lòng khi nghe Bộ Quốc phòng bị cáo buộc là đang mắc kẹt trong Chiến tranh Lạnh. Bộ này đã qua thời kỳ Chiến tranh Lạnh lâu rồi", ông bày tỏ.

Hãng tin RT dẫn lời Tư lệnh Richard cho rằng các lực lượng Mỹ đã đắm mình hoàn toàn vào cuộc chiến chống khủng bố.

"Chúng ta phải tích cực cạnh tranh để kiềm chế họ", ông nói, đồng thời cho rằng nếu không làm như vậy thì sẽ càng khuyến khích Nga và Trung Quốc trong khi khiến các đồng minh của Mỹ nghĩ nước này không thể hoặc không muốn "dẫn đầu".

Những năm gần đây đã chứng kiến căng thẳng như vậy leo thang, đặc biệt giữa Washington và Moscow, theo RT.

Nga đã điều chỉnh học thuyết hạt nhân vào năm 2018 để cho phép sử dụng các loại vũ khí như vậy trong đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cuộc tấn công thông thường đe doạ sự tồn tại của đất nước. Năm 2019, một quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ giữ quyền thực hiện tấn công hạt nhân trước để đáp trả một cuộc tấn công thông thường.

Phó đô đốc Richard cho rằng Trung Quốc cũng đang có những "bước nhảy vọt về công nghệ". Từ cáo buộc kho hạt nhân của Trung Quốc có thể tăng gấp đôi, gấp ba hoặc 4 lần trong thập niên tới, ông Richard khuyến nghị "Mỹ phải hành động ngay hôm nay để xác định vị trí cho mình trong tương lai".

Vị chỉ huy STRATCOM kết luận, quân đội Mỹ phải thay đổi lập trường, từ việc cho rằng chiến tranh hạt nhân sẽ không xảy ra chuyển sang đáp ứng và ngăn chặn khả năng thực sự của một cuộc xung đột như vậy. 

Thanh Hảo

Hiệp ước cắt giảm vũ khí Nga-Mỹ được gia hạn tới năm 2026

Hiệp ước cắt giảm vũ khí Nga-Mỹ được gia hạn tới năm 2026

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này cùng với Mỹ đã chính thức gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) tới năm 2026.

Bốn lần đến thăm Nga của ông Biden

Bốn lần đến thăm Nga của ông Biden

Ít người biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden từng đến thăm Nga tới 4 lần trước khi ông lên nắm quyền ở Nhà Trắng.tin nổi bật

Đội tàu tác chiến tinh nhuệ trong hạm đội Biển Đen của Nga

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đảm trách tác chiến biển là Hạm đội Biển Đen với 41 tàu chiến các loại trong biên chế, trong đó có 6 tàu ngầm lớp Kilo.

Video pháo phản lực Mỹ viện trợ khai hỏa ở Ukraine

Theo truyền thông Ukraine, các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS được Mỹ viện trợ đã bắt đầu tham chiến ở nước này.

Bí mật loại tên lửa Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS trong gói viện trợ mới nhất trị giá khoảng 820 triệu USD.

Nguyên nhân UAV của Ukraine dần trở nên thất thế trước Nga

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, máy bay không người lái (UAV) có vẻ đã tạo lợi thế lớn cho Ukraine. Nhưng tình hình đã thay đổi khi Moscow tái tổ chức hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Slovakia tính viện trợ tiêm kích và xe tăng cho Ukraine

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, nước này đang có kế hoạch chuyển tiêm kích MiG-29 và có thể cả xe tăng cho Ukraine trong thời gian tới.

Belarus đối thoại về vũ khí hạt nhân với Nga

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ý tưởng về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở nước này giống cách tiếp cận của Ba Lan với Mỹ.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.