Ảnh: Luxury Launches

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là chủ đề nóng của lĩnh vực công nghệ, chatbot ChatGPT (ứng dụng mô phỏng các cuộc trò chuyện của con người thông qua tin nhắn hoặc giao tiếp tiếng nói) của OpenAI đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi nó ra mắt công chúng vào tháng 11/2022.

Sự phổ biến của ChatGPT đã tăng theo cấp số nhân. Sự tăng trưởng vượt bậc của OpenAI đã đưa đồng sáng lập Sam Altman trở thành người nổi tiếng và là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ. 

Hồi tháng 2, Microsoft xác nhận sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, giúp giá trị của công ty tăng tới 29 tỷ USD. Mặc dù không ai biết tài sản ròng hiện tại của Sam Altman giá trị bao nhiêu, song một số báo ước tính con số đó vào khoảng 2 tỷ USD. 

Ảnh: Luxury Launches

Dù giàu có nhưng doanh nhân 38 tuổi này chi tiêu rất tằn tiện. Anh thậm chí sử dụng taxi Uber để tiết kiệm chi phí đi lại. Theo Luxury Launches, năm 2014, Altman đã có một bài viết trên trang web cá nhân, đề cập tới việc sử dụng UberX để di chuyển rẻ hơn so với sở hữu một chiếc ô tô. 

Gần một thập niên đã trôi qua nhưng cách tiếp cận hợp lý của Altman trong việc so sánh giữa sở hữu một ô tô với việc sử dụng taxi Uber vẫn có ý nghĩa. Trên thực tế, Giám đốc điều hành OpenAI đã đưa ra các tính toán dựa trên dữ liệu để đưa ra kết luận cho cuộc tranh luận về việc sở hữu xe ô tô với việc dùng taxi Uber. 

Chiếc Tesla Roadster. Ảnh: Luxury Launches

Altman viết, chiếc Tesla Roadster 1 của ông mất trung bình 10 USD để sạc điện để đi được 320km. Trong khi đó, Altman chỉ phải trả khoảng 2 USD/1,6km nếu sử dụng UberX (đây là mức giá từ năm 2014). Dù việc đi lại bằng xe Tesla rẻ hơn nếu tính trên số kilomet, nhưng sử dụng dịch vụ taxi Uber lại có lợi hơn vì mức khấu hao của xe thể thao điện cao hơn. 

Altman cho rằng đi lại bằng taxi UberX tiết kiệm hơn và là một lựa chọn thiết thực hơn nhưng doanh nhân này lại tự nhận mình là một người đam mê ô tô. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trước đây, Altman thú nhận mình sở hữu 5 chiếc ô tô thể thao, gồm cả hai chiếc McLarrents và một chiếc Tesla Roadster. 

Ảnh: Luxury Launches

Altman trở thành triệu phú từ trước khi OpenAI trở nên nổi tiếng. Sau khi bỏ học tại trường Đại học Stanford, Altman đồng sáng lập nền tảng truyền thông xã hội mang tên Loopt. Sau khi bán công ty, Altman gia nhập Y Combinator vào năm 2011 và trở thành chủ tịch của nó 3 năm sau đó. Altman cũng có thời gian ngắn làm Giám đốc điều hành Redditt. Năm 2015, ông đồng sáng lập OpenAI.