“Thật tiếc, hiện tôi không thể cung cấp cho các bạn thời gian cụ thể. Nhưng tôi muốn truyền tải thông điệp tới người dân ở tỉnh Kherson rằng việc chúng tôi tái kiểm soát nơi đó sẽ không lâu như mọi người tưởng. Trên thực thế, điều đó sẽ diễn ra rất nhanh. Sẽ có một số chiến dịch quân sự diễn ra tại Kherson, và chúng tôi phải hoàn thành giai đoạn chính của chiến sự vào cuối năm nay”, hãng tin CNN dẫn lời ông Marchenko nói hôm 10/8.

Thiếu tướng Ukraine Dmytro Marchenko. Ảnh: pravda.com.ua

“Cây cầu Nova Kakhovka ở tỉnh Kherson, Ukraine cùng một đập thủy điện quan trọng gần đó đã bị chúng tôi tấn công. Nhưng thật khó để gây ra những thiệt hại lớn, bởi quanh đó có nhiều địa điểm quan trọng. Nếu chúng tôi tấn công, thì các cửa xả lũ tại đập thủy điện sẽ bị hư hại. Dù vậy, cây cầu Nova Kakhovka bị hư hại tới mức quân Nga không thể vận chuyển được đồ hậu cần. Sớm thôi, các tuyến đường tiếp tế của họ sẽ bị cắt”, ông Marchenko.

Theo tướng Marchenko, quân đội Ukraine “sẽ tái kiểm soát Bán đảo Crưm, cũng như các tỉnh Kherson, Luhansk và Donetsk. Trong trường hợp Kiev nhận đủ lượng vũ khí được các nước phương Tây hứa hẹn, thì Ukraine có thể giành được một số thắng lợi trong mùa xuân năm sau”.

Đan Mạch tuyên bố huấn luyện lính cho Kiev

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov hôm 10/8 cho biết nước này sẽ cử nhiều hướng dẫn viên quân sự tới Anh để tham gia chương trình huấn luyện dành cho binh sĩ Ukraine.

“Trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ gửi 130 hướng dẫn viên tới tham gia dự án huấn luyện binh sĩ Ukraine được chính quyền Anh lập ra. Những hướng dẫn viên quân sự này sẽ dạy cho các binh sĩ Ukraine, những người không hề có hoặc chỉ có một ít kinh nghiệm chiến đấu, những cách thức để tiến hành các chiến dịch tác chiến đô thị hoặc chiến thuật”, ông Bodskov nói với hãng tin Al Jazeera.

“Chúng tôi cũng sẽ huấn luyện quân nhân Ukraine trên lãnh thổ Đan Mạch, và bước đầu tiên sẽ là đào tạo cho các sĩ quan”, ông Bodskov nói thêm.

Đại sứ Trung Quốc tố Mỹ ‘giật dây khủng hoảng’

Hãng tin Reuters cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy hôm 10/8 đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Mỹ “dồn Nga vào góc tường với việc liên tục kết nạp thêm thành viên vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

“Như người giật dây chính cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chính quyền Washington trong lúc giáng nhiều đòn trừng phạt lên Moscow thì tiếp tục cung cấp các trang thiết bị quân sự và vũ khí cho Kiev”, ông Trương nói.

Theo Reuters, giới chức Mỹ tới nay chưa đưa ra phản hồi về phát biểu trên của ông Trương.

Estonia cho triệu Đại sứ Nga

Giới chức Estonia hôm 10/8 đã triệu Đại sứ Nga Vladimir Lipayev tới để trao công hàm phản đối về vụ trực thăng Nga xâm nhập không phận nước này trước đó một ngày. “Estonia coi đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng và rất lấy làm tiếc. Chiếc trực thăng Nga đã bay trái phép vào không phận thuộc khu vực đông nam Estonia”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Estonia cho hay.

Theo hãng tin Reuters, đây là lần thứ hai trong vài tháng qua Bộ Ngoại giao Estonia triệu Đại sứ Nga tới để phản đối về việc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

Ukraine hé lộ mối đe dọa châu Âu, Mỹ nói lính Nga được huấn luyện dùng UAV IranTheo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Nga đã biến bán đảo Crưm “thành một trong những nơi nguy hiểm nhất châu Âu”.