Trước đó, khi đưa ra quan điểm về vụ án, VKSND TP.HCM khẳng định, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở xác định Nguyễn Thái Luyện đã để người thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu… rồi ủy quyền cho các công ty con của Công ty Alibaba. Sau đó, Luyện chỉ đạo vẽ dự án không có thật để dụ dỗ, lôi kéo khách hàng.

Ngoài ra, Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm còn sử dụng chiêu thức bán giá rẻ, có những lô đất chỉ có giá hơn 100 triệu đồng, bán trả góp mỗi tháng 2-3 triệu, thu mua lại giá cao, trả lãi…để lừa đảo khách hàng.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa

Vì vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có cơ sở, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Luyện mức án chung thân; Nguyễn Thái Lĩnh 16-18 năm cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thái Lực 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10-12 về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 30 năm tù; Võ Thị Thanh Mai 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12-14 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 30 năm tù; Huỳnh Thị Kim Thắng 5 năm tù về tội "Rửa tiền".

Các bị cáo khác từ 12-13 năm và 20 năm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Nguyễn Thái Luyện khẳng định, các khách hàng không ai bị mất tiền, không ai bị thiệt thòi. 

“Thời điểm tôi mua đất có giá là 2,8 triệu đồng/ m2, nếu bây giờ bán thanh lý với giá 1 triệu đồng/m2 thì cũng đủ để trả cho tất cả 4.550 bị hại. Nếu ai muốn lấy đất thì trả đất, lấy tiền thì HĐXX xem xét cho bán thanh lý số đất đó của tôi để trả cho họ. Tôi khẳng định tôi không lừa đảo. Sự việc xảy ra để chính bản thân tôi và các bị cáo ngồi đây rất đau lòng, tôi không chối bỏ”, Nguyễn Thái Luyện trình bày.

Các em và vợ của bị cáo Nguyễn Thái Luyện không được bình tĩnh như anh ta, cả 3 đều bật khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc cha tai biến, mẹ ung thư máu.

Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm

Những nhân viên dưới quyền của Nguyễn Thái Luyện cũng không cầm được nước mắt, họ đau đớn nói, với mức hình phạt mà VKSND đề nghị, họ sẽ phải “chôn vùi cả tuổi trẻ trong tù” nên họ mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo buộc, sau khi thành lập 22 công ty con, Nguyễn Thái Luyện tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng, bằng cách dùng pháp nhân của Công ty CP địa ốc Alibaba và các công ty con tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật để lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.