Tuyên Quang: Triển khai chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021–2025

Tuyên Quang nỗ lực triển khai chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021 – 2025 với quyết tâm ngăn chặn sớm, không cho các chủng virus lở mồm long móng mới xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xuất hiện các ổ dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi.

Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, các bệnh dịch nguy hiểm trên đàn vật nuôi được ghi nhận hiện nay đều phát sinh từ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng trại tạm bợ, thiếu đầu tư; ý thức phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi rất hạn chế là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh phát sinh lan rộng, gây khó khăn cho công tác khoanh vùng dập dịch.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Ngành chăn nuôi tỉnh quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất dịch lan rộng. Đồng thời yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp phòng chống, cách ly khu vực có mầm bệnh, vật nuôi nhiễm bệnh; vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng...

Thực hiện nghiêm chỉ đạo “5 không” trong phòng chống dịch bệnh: Không giấu dịch; không vứt xác gia súc bừa bãi; không thả rông gia súc; không ăn thịt gia súc bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không mua, bán gia súc bị bệnh. Chi cục cũng đã cử cán bộ xuống tận nơi xuất hiện ổ dịch giám sát, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống.

Từ đầu năm đến nay, cán bộ phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tăng cường về các địa phương xuất hiện ổ dịch hỗ trợ cán bộ thú y huyện, xã lấy mẫu bệnh phẩm, hướng dẫn và giám sát công tác khoanh vùng dập dịch.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất, người dân cần thực hiện đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Yêu cầu đầu tiên để thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học là nguồn giống sạch bệnh; quy trình chăn nuôi an toàn với chế độ dinh dưỡng phù hợp và thực hiện tiêm phòng đầy đủ; thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, diệt các loại côn trùng, vật chủ trung gian gây bệnh truyền nhiễm... Như vậy, mới có thể đẩy lùi được các dịch bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số: 11/KH-UBND về việc thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu kiểm soát hiệu quả bệnh lở mồm long móng và ngăn chặn sự xâm nhập của các chủng virus lở mồm long móng mới từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh lở mồm long móng cấp xã hoặc vùng liên xã của một hoặc nhiều huyện, thành phố; tiến tới xây dựng vùng ATDB cấp huyện, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045.

Minh Phúc

 

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.

Đồng Tháp hình thành các mô hình kinh tế tuần hoàn, đưa trái xoài ra thị trường thế giới

Đầu năm nay, lô xoài Cát Chu đầu tiên của Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, đánh dấu bước tiến để trái xoài Đồng Tháp vươn ra thị trường thế giới.