World Cup rất gần…

Bước sang năm 2023 này bóng đá Việt Nam chính thức có thuyền trưởng mới kế nhiệm cho HLV Park Hang Seo vừa rời ghế sau 5 năm nắm quyền.

Mục tiêu mà VFF giao phó cho tân HLV trưởng ngoài việc đảm bảo thành tích ở các giải đấu trong khu vực còn có nhiệm vụ đưa tuyển Việt Nam tham dự World Cup năm 2026 hoặc 2030.

Tuyển Việt Nam rất gần World Cup

Nếu như ít năm trước nhiệm vụ nói trên dành cho HLV trưởng tuyển Việt Nam gần như bất khả thi thì lúc này mọi thứ đã khác và mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

Dễ là vì những gì đang có của bóng đá Việt Nam từ sự ổn định về thành tích còn có lực lượng khá thiện chiến, cũng như không phải quá mỏng, chưa kể lớp đi sau như U17, U20 được coi tài năng và vừa giành vé tới VCK các giải châu lục.

Nội tại như thế, còn ngoại cảnh việc FIFA tăng suất cho khu vực châu Á cũng như nâng số đội tham dự từ World Cup 2026 lên 48 thay vì 32 như hiện tại đã mở ra cơ hội cho bóng đá Việt Nam.

... nhưng thành hiện thực phải thay đổi 

Cơ hội tham dự World Cup về cơ bản là khá gần. Tuy nhiên, để hiện thực hoá được giấc mơ lớn ấy có lẽ bóng đá Việt Nam cũng cần phải thay đổi mạnh mẽ mới có thể thành công.

Điều đầu tiên cần thay đổi không gì khác vẫn là cơ sở vật chất, sân bãi. Bóng đá Việt Nam khó phát triển hơn nữa nếu các cầu thủ vẫn phải chơi trên những mặt sân không đủ tiêu chuẩn.

Nhưng để hoàn thành mục tiêu, cần thay đổi từ cơ sở vật chất

Chất lượng của V-League cũng bắt buộc phải được nâng tầm thông qua sự phát triển từ chất lượng ngoại binh, trọng tài cho tới cả công tác tổ chức.

Vấn đề trọng tài phải khác để chất lượng những trận đấu đủ hấp dẫn nhằm kéo khán giả tới sân từ đó thu hút tài trợ… Tất cả phải là vòng tròn khép kín, từ đó các giải chuyên nghiệp mới sản sinh cầu thủ chất lượng cho đội tuyển.

đến cách quản lý, điều hành từ VFF

Khép kín, không thể tách rời nên tự mỗi thành phần như trọng tài, cầu thủ, CLB… phải thay đổi theo chiều hướng chuyên nghiệp hơn nhằm phục vụ mục tiêu chung là World Cup thay vì rời rạc như hiện tại.

Chẳng dễ để cả nền bóng đá đoàn kết vì mục tiêu dự World Cup khi mà “minh chủ” VFF chưa nhận đủ sự tín nhiệm, tin tưởng từ các đội bóng, thành phần tham dự… để vì thế cũng cần thay đổi công tác điều hành, quản lý lên một tầm cao hơn.

Chỉ khi nào từ trên xuống dưới đồng lòng, tin tưởng lẫn nhau mục tiêu World Cup mới thực sự gần, còn không rất xa…