Trong thông báo mới nhất của mình, Twitch cho biết sẽ từ bỏ hoàn toàn các chương trình phát video chạy trên Flash. Thay vào đó, hãng này sẽ tập trung vào nền tảng HTML5 theo xu hướng hiện tại.

Bước đầu tiên đã được Twitch tiến hành vào ngày hôm qua, khi đưa ra hệ thống điều khiển nền HTML5 cho trình phát video trên trang của hãng này. Đại diện Twitch cho biết bản thân video vẫn sẽ chạy trên Flash trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây là một bước rất quan trọng trong việc tung ra trình phát video sử dụng hoàn toàn HTML5 trong tương lai.

Giao diện điều khiển mới sử dụng nền tảng HTML5

 

Thông báo của Twitch tới vào thời điểm hàng loạt công ty công nghệ và an ninh mạng đang lên tiếng tẩy chay ứng dụng Flash. Lý do chính nằm ở hàng loạt lỗ hổng trên nền tảng này, trong khi phía Adobe không thể sửa các lỗi đó một các kịp thời và triệt để. Cuối tuần trước, giám đốc an ninh của Facebook đã yêu cầu Adobe đặt ra thời hạn chấm dứt sự tồn tại của Flash. Bản thân Steve Jobs từng chỉ ra rằng Flash gây ảnh hưởng tiêu cực tới phần cứng máy, làm giảm hiệu năng và thời lượng dùng pin. Hồi đầu năm nay, Google cũng dần từ bỏ Flash để sử dụng HTML5 trên trang YouTube.

Flash đang dần bị loại bỏ

 

Flash là nền tảng phần mềm và nội dung đa phương tiện, được sử dụng để tạo ra các hình ảnh hoạt họa, game nền web và hàng loạt ứng dụng cho máy tính để bàn cũng như mobile. Flash cho phép thực hiện streaming hình ảnh và âm thanh, cũng như thu lại các hành động tương tác của chuột, bàn phím, microphone và camera.

Flash thường được ứng dụng trong các dịch vụ streaming video, quảng cáo và ứng dụng tương tác trên trang web hay các phần mềm hỗ trợ Flash. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Flash đã dần bị thay thế bởi HTML5. Tới năm 2015, nền tảng này chủ yếu được sử dụng để xây dựng game cho hệ máy mobile.

Theo gamethu