Cuộc gặp gỡ với người giàu thứ hai Ấn Độ

Tối 8/11 (giờ Việt Nam), trang cá nhân của ông Gautam Shantilal Adani bất ngờ đăng hình ảnh cuộc gặp gỡ trực tiếp với tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại trụ sở tập đoàn Adani ở Ấn Độ.

vin a1.jpg

Ông Gautam Shantilal Adani bày tỏ sự hân hạnh khi gặp Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và cùng thảo luận về những cơ hội tiềm năng giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.

Đặc biệt tỷ phú người Ấn Độ cho hay, ông được truyền cảm hứng từ hành trình khởi nghiệp ấn tượng của ông Phạm Nhật Vượng. “Từ kinh doanh mì ăn liền đến việc dẫn đầu trong sản xuất nhiều mẫu xe điện và giải pháp pin tiên tiến cho sự thay đổi toàn cầu hướng tới di chuyển xanh. Tất cả đều được hoàn thành trong thời gian kỷ lục”, vị tỷ phú viết.

vin a2.jpg
 Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Gautam Adani

Ông Gautam Shantilal Adani là người sáng lập và là chủ tịch của Tập đoàn Adani - tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực phát triển và vận hành cảng ở Ấn Độ. Ông là tỷ phú đứng vị trí 21 thế giới theo xếp hạng của Bloomberg với tổng tài sản lên tới 52,3 tỷ USD.

Về Ấn Độ, đây là một trong những thị trường đã được VinFast nhắc tới trong kế hoạch phát triển kinh doanh của hãng. Tại đây, hãng xe Việt Nam đang có kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp với tổng vốn đầu tư nhà dự kiến khoảng 150-200 triệu USD.

Nhiều tờ báo lớn của Ấn Độ và truyền thông quốc tế sau đó đã quan tâm tới động thái này của VinFast. Về cơ hội của VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới, nhiều tờ báo đánh giá, với những chiến lược đúng đắn và khả năng thích ứng, VinFast có nhiều tiềm năng tạo ra chỗ đứng cho riêng mình và giành được sự tin tưởng của người tiêu dùng Ấn Độ. 

Những dấu ấn VinFast trên thị trường xe điện thế giới

Không khó hiểu khi vị tỷ phú nổi tiếng của Ấn Độ lại ấn tượng với tốc độ phát triển nhanh chóng của VinFast. Hãng xe Việt Nam đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng ở nhiều nơi trên thế giới với hành trình “khó tin” chỉ trong 6 năm.

Từ những ngày đầu tiên, khi chỉ 21 tháng sau khi khởi công, vào năm 2019 một nhà máy sản xuất ô tô tầm cỡ, quy mô hiện đại hàng đầu khu vực đã khánh thành tại Hải Phòng. Đó là khoảng thời gian xây dựng bất ngờ, bởi thông thường các hãng xe trên thế giới cần thời gian gấp nhiều lần con số 21 tháng trên. Đặc biệt, ngay trong năm 2019, những chiếc xe xăng VinFast đầu tiên đã được bàn giao đến tay khách hàng và bắt đầu lăn bánh trên đường phố Việt. 

Chỉ 2 năm sau đó, năm 2021, VinFast là cái tên gây tiếng vang toàn cầu khi là hãng xe xăng tiên phong công bố chuyển hoàn toàn sang thuần điện. Cùng với chiến lược được các chuyên gia quốc tế đánh giá đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ “cuộc cách mạng” xe điện toàn cầu, những chiếc VF e34 - ô tô điện thông minh đầu tiên của VinFast đã đến tay những khách hàng Việt Nam. 

Đặc biệt, tại CES 2022, VinFast gây ấn tượng với dải sản phẩm xe điện trải đều các phân khúc A-B-C-D-E và chính thức mở bán VF 8 và VF 9 trên quy mô toàn cầu. 

Từ một hãng xe xăng “tân binh”, VinFast - như nhiều tờ báo trên thế giới nhận định - đã trở thành “ngôi sao” trong ngành công nghiệp ô tô với một hệ sinh thái xe điện toàn diện. Tính đến nay, tức chỉ sau 6 năm, VinFast là hãng xe hiếm hoi trên thế giới có dải sản phẩm xe điện đủ phân khúc: 7 mẫu ôtô điện từ minicar cho đến SUV cỡ lớn, cùng hệ sinh thái xe máy điện thông minh, xe buýt điện và xe đạp điện.

Cùng với sản phẩm, những bước tiến mạnh mẽ của VinFast ra thị trường toàn cầu cũng khiến thế giới trầm trồ. Sau khi những chiếc VF 8 đầu tiên tới Mỹ, nhà máy của VinFast tại Bắc Carolina, Mỹ với vốn đầu tư 4 tỷ USD chính thức được khởi công. Đặc biệt, tháng 8/2023, VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán hàng đầu thế giới Nasdaq Global Select Market.

Theo các chuyên gia trong ngành, hành trình “đáng kinh ngạc” của VinFast vẫn đang được nối dài, đặc biệt là khi hãng này dự kiến mở rộng ra 50 thị trường quốc tế và tiến tới xây dựng nhà máy tại những thị trường tiềm năng. 

Thế Định