Đi dép lốp lên vũ trụ và người nông dân trở thành tỷ phú là câu chuyện đáng suy ngẫm với doanh nghiệp Việt. Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay, làm thế nào doanh nghiệp Việt đứng vững ngay trên sân nhà chưa nói gì tới ra thị trường quốc tế vẫn đang là một câu hỏi lớn.

Lên vũ trụ bằng dép lốp 

Trong câu chuyện về doanh nghiệp làm nông sản sạch, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội đã phải ví von: “Chúng ta phải vừa đảm bảo thực phẩm sạch, và vừa phải có mức giá hợp lý. Đó là bài toán rất khó trong điều kiện của Việt Nam, chẳng khác nào “lên vũ trụ bằng dép lốp”.

Hiện nay, xu hướng trồng nông sản sạch được nhiều doanh nghiệp áp dụng tuy nhiên vấn đề mà người tiêu dùng vẫn còn đang lăn tăn là liệu có sạch hay không? 

Theo ông Phú, trong khi doanh nghiệp Nhật Bản trồng rau sạch trên đất nước Việt Nam, họ bán với giá 1,2 triệu đồng/kg. Trong khi, nông sản trong nước quá manh mún, thiếu chuyên nghiệp và chột giật.

{keywords}
Tranh luận về sữa giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp

Như câu chuyện sữa của TP.HCM cũng vậy. Cách đây không lâu, trong một buổi làm việc với bà con nông dân, lãnh đạo thành phố mới ngã ngửa khi thấy một nguồn lớn sản phẩm không được thu mua. Ngay lập tức, ông đã gọi điện cho doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam để tìm ra nguyên nhân.

Sau đó, doanh nghiệp sữa và chính quyền đã có buổi làm việc. Theo đại diện doanh nghiệp sữa, lý do mà họ không mua từ việc năng suất sữa kém, chăn nuôi manh mún,... khiến người nông dân không thể hạ giá thành sữa nguyên liệu để cạnh tranh với các nhà cung cấp khác. Bò tại trang trại Vinamilk 28 lít/ngày, thì bò Củ Chi chỉ... 12-15 lít/ngày. Con số đó đủ nói lên nhiều điều

Từ ăn mày thành tỉ phú

Chính sự phát triển manh mún, thiếu khoa học công nghệ, nhiều nông dân phải tự mày mò, nghiên cứu và tìm hướng đi cho riêng mình. Như câu chuyện của anh Phạm Văn Sông (Hải Phòng). Sau nhiều năm vất vả, gắn bó với cây chuối, bờ ao, anh Sông đã được đền đáp. 

Giống chuối anh Sông, anh Huỳnh nổi tiếng đến mức ngay cả một số cán bộ của Học viện Nông nghiệp cũng về lấy giống để nhân cấy mô. Tiền tràn về nhiều như nước lụt giúp anh mua được thêm 3 mẫu đất nữa để chuyên cần sản xuất. Niềm vui lớn hơn là cả ngàn ha chuối trong vùng không bị sâu, cả vạn ha chuối ở trong tỉnh, ngoài tỉnh đều được thay bằng giống mới. Khắp mọi miền đều đổ về mua giống.

{keywords}
Người nông dân tiêu biểu

Hay như Cao Phát Triển, ở ấp Thới Xương 1, phường Thới Long (Ô Môn, TP Cần Thơ) cũng vậy. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt nên công việc của những người nông dân như anh Long gặp rất nhiều khó khăn. 

Anh Long đã phải nghĩ tới việc thiết kế một hệ thống tưới nước tự động. Tự nghiên cứu, tự làm và thử nghiệm, anh đã có được cho riêng mình một hệ thống tưới cây cho vườn ăn trái tự động. Nhờ tự làm mà chi  phí cũng tiết kiệm hơn và nhờ có nước mà năng suất cây trồng được đảm bảo.Mỗi năm anh thu hàng trăm triệu từ bán cây trái.

Khổ vì chia tiền

Người nông dân phải vất vả để kiếm tiền thì giới đại gia cũng đang đau đầu vì tiêu tiền. Một vụ việc liên quan tới các đại gia đang gây xôn xao dư luận là việc một hoa hậu đã lừa 16 tỷ đồng. Vì tin lời người đẹp, một doanh nhân Nhật đã đưa 16,5 tỷ đồng cho cô. Không ngờ tiền đã trao mà không có khả năng thu hồi, vị đại gia này đành đâm đơn kiện. Có lẽ ông nên đặt câu hỏi: “Lấy tiền cho gái có đòi được không?”. 

{keywords}
Người đẹp khiến đại gia điêu đứng

Cũng nói về tiền, sếp cũ của FPT đã chia sẻ rằng, lãnh đạo tập đoàn này đã từng cãi nhau về chuyện chia tiền. Các lãnh đạo đã xảy ra mâu thuẫn trong việc phân chia tiền bạc. Mọi người tranh cãi, thậm chí dùng ngôn ngữ nặng nề với nhau.

Mâu thuẫn trong việc phân chia cổ phần hoặc lợi nhuận có thể khiến những nhà đồng sáng lập từ chỗ anh em, cộng sự thân thiết chuyển sang đối đầu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty, thậm chí khiến start-up sụp đổ.

{keywords}
Tỷ phú Việt Nam được vinh danh

Nổi bật trong tuần qua là bảng xếp hạng các tỷ phú do Forbes công bố. Trong danh sách này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đại diện duy nhất của Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách này. Ông Vượng hiện đang có khối tài sản 1,76 tỷ USD.

Một tỷ phú gốc Việt khác là ông Hoàng Kiều. Ông xếp thứ 453 trong tổng cộng 1.810 tỷ phú thế giới, vượt qua 400 tỷ phú khác trong bảng xếp hạng năm trước. Ông Hoàng Kiều hiện đang sở hữu số tài sản lên tới 3,4 tỷ USD.

Nam Hải