1. Với những gì thể hiện ở trận ra quân, U23 Việt Nam được đánh giá nhỉnh hơn so với U23 Yemen đôi chút nhờ lợi thế sân nhà cũng như vị trí nhất bảng.

Dù vậy, một chiến thắng cho U23 Việt Nam vẫn được người hâm mộ tính tới. Thực tế chiến thắng đã đến với đội bóng áo đỏ khi các học trò của HLV Philippe Troussier vượt qua đối thủ đến từ Tây Á bằng bàn thắng duy nhất của Bùi Vĩ Hào.

Chiến thắng này giúp U23 Việt Nam sớm giành quyền vào VCK U23 châu Á bởi trước đó U23 Singapore, đối thủ cuối của thầy trò HLV Philipp Troussier bị Guam cầm hoà.

U23 Việt Nam chơi chưa khiến người hâm mộ thoả mãn

2. Trên thực tế, U23 Yemen không dễ chơi đối với U23 Việt Nam khi chứng tỏ được khá nhiều điều ở trận thắng trước U23 Singapore. Và những gì xảy ra ở Phú Thọ tối qua càng khẳng định đội bóng Tây Á này rất... xương.

U23 Việt Nam dù có lợi thế sân nhà, sự cổ vũ to lớn của khán giả Phú Thọ nhưng chơi không tốt so với đối thủ, ít nhất ở hiệp đấu đầu tiên trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

Đội bóng của HLV Philippe Troussier có thể đã phải nhận bàn thua khi hệ thống và từng cá nhân nơi hàng phòng ngự chơi đầy bất ổn, nhưng rốt cuộc U23 Yemen không thể tận dụng thành công.

Phía trên, những sai số ở các đường chuyền cuối cùng của U23 Việt Nam tiếp tục xảy ra, kèm theo đó là sự vô duyên của các chân sút dù khoảng trống để tạo ra cơ hội là tương đối nhiều.

Bàn thắng mà Bùi Vĩ Hào mang về 3 điểm kịch tính đến từ tình huống cố định thay vì xuất phát từ khả năng dàn xếp tấn công khiến đối thủ mắc sai lầm. Điều đó càng chứng tỏ chiến thắng trước U23 Yemen chưa thật mãn nhãn.

nhưng dù sao, thầy trò HLV Philipp Troussier cũng hoàn thành được mục tiêu đề ra

3. Đánh giá một cách tổng thể 2 chiến thắng vừa có và giành vé dự VCK U23 châu Á rõ ràng U23 Việt Nam chưa tốt như sự kỳ vọng của người hâm mộ, giới chuyên môn.

Khả năng vận hành sơ đồ chiến thuật tấn công dù tốt hơn so với SEA Games 32, nhưng hiệu quả vẫn là vấn đề lớn khiến HLV Philippe Troussier khó hài lòng hay an tâm, một khi đặt tham vọng giật vé tham dự Olympic hay gần hơn là VCK U23 châu Á.

Nhưng dù vậy, việc hoàn thành sớm mục tiêu giành vé tham dự VCK U23 châu Á 2024 ít nhiều cũng vơi đi âu lo cho HLV Philippe Troussier. Và hy vọng từ giờ cho tới khi đến Qatar dự giải châu Á mọi chuyện sẽ ổn hơn cho U23 Việt Nam của 'phù thuỷ trắng' người Pháp.

Video U23 Việt Nam 1-0 U23 Yemen (Nguồn VFF):