U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước

Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?

 

 

 - Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?

Sau chiến công nức lòng người hâm mộ và ngộp thở với màn chào đón – vinh danh – khen thưởng từ Hà Nội, về tỉnh, về quê, về nhà, các chàng trai U23 Việt Nam giờ này hẳn sẽ chỉ có những mong ước giản dị, đời thường như Quang Hải được ăn món phở bò hay món gà chạy bộ, như Văn Đức “được ngủ một giấc thật sâu..”, như Xuân Mạnh “được về bên mẹ là đủ…” 

{keywords}
Những chàng trai của U23 Việt Nam trở về trong sự đón chào nồng nhiệt. Ảnh: Đoàn Bổng

Sau ánh hào quang rực rỡ, bây giờ sẽ là đời thường lắm nỗi …

Còn nhớ hồi SEA Games 22 sau màn tỏa rực của Văn Quyến, nhiều người bỗng nhận ra mọi việc không chỉ một màu hồng, thậm chí còn có cả những khoảng tối đáng e ngại. Một lãnh đạo tỉnh Nghệ An lúc bấy giờ thổ lộ “Lạ lùng, mình gọi Quyến ơi mà không thấy ngoảnh lại, cũng không có một lời chào tối thiểu?”. Báo chí lúc đó có bài viết khá lạ tai “Tập nói cho Quyến”, đọc xong thì chợt hiểu, à ra thế.

Nhưng nhìn vào lứa cầu thủ U23 bây giờ, có thể thấy mọi việc dường như đã khác xưa!

Ai không mê bóng đá vẫn có thể biết chuyện Xuân Trường và các đồng đội ở Hoàng Anh - Gia Lai thoải mái, tự tin như thế nào khi trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài bằng Tiếng Anh làu làu như “cháo chảy”. Ai cũng biết chuyện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khen thủ môn Tiến Dũng “ngoan ngoãn, lễ phép” hôm dạ hội chào mừng ở sân Mỹ Đình.

Rồi các cuộc phỏng vấn, giao lưu của các tuyển thủ U23 Việt Nam ở đủ các loại hình sân khấu, báo chí, mạng xã hội, đời thường, dường như tất thảy đều đúng mực, chân thành và “đẳng cấp” như câu trả lời của Xuân Trường: “Đội bóng này không có ngôi sao nào. Chỉ có một ngôi sao vàng duy nhất trên ngực áo!”

Trên sân đấu khốc liệt và không khoan nhượng, sân cỏ tiêu chuẩn hay… ruộng tuyết ướt buốt, họ đoạt giải Fair Play! Bước ra khỏi đường pitch (đường ném bóng), họ lại chiếm trọn lòng tin yêu, khâm phục của người hâm mộ trong và ngoài nước.

Bây giờ về bên Mẹ và trở lại xuất phát điểm đầu tiên.

Không và chưa kịp nói ra nhưng hầu như bất cứ tuyển thủ U23 nào cũng biết, điều họ có được hôm nay, trước hết và sau cùng bắt đầu từ người mẹ tảo tần hết mực. Trước khi gặp và học được từ thầy Park đáng kính vô vàn điều quý báu, người mẹ nghèo khó của Văn Đức đã chỉ dùng một suất ăn có giá 10.000 đồng, dành cho con 20.000 đồng để “con ăn lấy sức mà thi (tuyển vào “lò” Sông Lam Nghệ An)”. Biết con chấn thương chưa hồi phục, mẹ Công Phượng giấu nỗi lo trong im lặng, chỉ biết động viên con cố gắng, cho kịp bè, kịp bạn.

Làm nhiệm vụ ở đội tuyển nhưng Xuân Mạnh vẫn mang nỗi lo về món nợ nơi quê nhà và lời hứa sẽ cố gắng, sẽ “cày” thật lực để góp tiền giúp mẹ vượt qua đận khó này.

Lần này về, Xuân Trường lại sẽ lên nương, lên rẫy như đã từng và Tết này có thể lại tham dự một trận bóng làng hăng say hết cỡ như xuân nào Văn Quyến cũng xỏ giày trở lại sân làng như một sự tri ân lấm lem quê kiểng!

Điểm xuất phát đầu tiên, bắt đầu từ mẹ, từ những người thầy, người đồng đội chưa thành công, kém may mắn, thậm chí thất bại, những trận đấu trong và ngoài sân cỏ, những toan tính phức tạp, khó lường… Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, thể lực, kỹ chiến thuật để vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?

Châu Phú

U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước

U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước

Quảng bá hình ảnh đất nước là cả một câu chuyện dài và vô cùng phong phú về cách làm cũng như hiệu quả thu nhận.    

Trước trận chung kết U23 Việt Nam- Uzbekistan: Luận bàn thời, thế và anh hùng

Trước trận chung kết U23 Việt Nam- Uzbekistan: Luận bàn thời, thế và anh hùng

Lập kỳ tích cho bóng đá Việt Nam. Làm sáng đẹp thêm hình ảnh, vị thế đất nước, con người Việt Nam.

Sướng, Đội tuyển U23 Việt Nam!

Sướng, Đội tuyển U23 Việt Nam!

Tới đây, chiều 27/1/2018, nếu U23 Việt Nam vô địch châu Á sau khi đánh bại U23 Uzbekistan thì toàn dân Việt Nam càng rất sướng.

Để kỳ tích U23 Việt Nam không chỉ "sớm nở tối tàn"

Để kỳ tích U23 Việt Nam không chỉ "sớm nở tối tàn"

Nhưng trong men say của niềm hân hoan chiến thắng và sự thăng hoa cảm xúc, vẫn cần phải lắng lại. Kỳ tích cần phải bền vững chứ không chỉ “sớm nở tối tàn”…

Cuộc sống đã mượn cảm xúc của U23 Việt Nam

Cuộc sống đã mượn cảm xúc của U23 Việt Nam

Từ “chiến thắng” đối với U23 Việt Nam trong giải đấu lần này trở thành một chiếc áo vô cùng chật hẹp.

 

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.