“Sẽ không ai được trao đổi 1 gram chủ quyền hay 1 milimet lãnh thổ của chúng tôi. Con cháu chúng tôi đang chết dần chết mòn, các binh sĩ bị đạn pháo giày xéo và một số người nói rằng chúng tôi phải hy sinh lãnh thổ. Chuyện đó sẽ không xảy ra đâu”, hãng tin Al Jazeera dẫn lời Arestovich tuyên bố hôm nay (26/5).

Quan chức Ukraine Oleksiy Arestovich. Ảnh: frontnews.eu 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng kế hoạch hòa bình ở Ukraine của một số quốc gia châu Âu là “điều hoang tưởng”. 

“Họ không thể một tay cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong khi một tay khác lại đưa ra kế hoạch cho giải pháp hòa bình. Nếu họ hy vọng rằng Nga sẽ thực hiện bất kỳ kế hoạch nào của phương Tây, thì họ không hiểu gì về chúng tôi”, bà Zakharova nói với hãng tin Reuters. 

Quan chức Crưm nói Ukraine mất Biển Azov “mãi mãi”

“Ukraine đã mất biển Azov mãi mãi, các cảng ở hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson sẽ không còn thuộc về họ nữa. Tôi đảm bảo sau khi những vùng trên ‘đoàn tụ’ với Nga, Biển Azov một lần nữa, giống như trước đây, sẽ thuộc về chúng tôi”, hãng tin The Guardian dẫn lời quan chức Georgy Muradov thuộc chính quyền Bán đảo Crưm nói hôm nay (26/5).

Quan chức Vladimir Rogov, thành viên hội đồng điều hành của chính quyền quân sự - dân sự tỉnh Zaporizhzhia cùng ngày cũng tuyên bố rằng tỉnh này và vùng Kherson “sẽ không bao giờ quay trở lại sự kiểm soát từ chính quyền Kiev”.

Theo tờ Thời báo Moscow, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 19/5 từng nói rằng chỉ có người dân sinh sống ở các tỉnh thuộc miền nam Ukraine mới có quyền quyết định số phận của những khu vực này. “Không thể làm gì nếu không có ý chí của người dân ở những khu vực này, nếu không có quyết định của họ về việc sẽ đi tiếp như thế nào và sống với ai”, ông Peskov khi đó nói.

Phe ly khai hé lộ số binh sĩ Ukraine hạ vũ khí 

Quan chức nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Rodion Miroshnik hôm nay cho biết, có hơn 8.000 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí ở khu vực Donbass. “Có rất nhiều binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí. Hiện tổng số binh sĩ đối phương được chúng tôi tiếp nhận đã lên tới 8.000 người. Điều này đồng nghĩa là có tới hàng trăm binh sĩ Ukraine hạ vũ khí mỗi ngày”, hãng tin The Guardian dẫn lời ông Miroshnik nói.

Hiện The Guardian và nhiều hãng thông tấn độc lập khác chưa thể xác minh tuyên bố trên của quan chức LPR. 

Tuấn Trần