Trang Mil.in.ua dẫn thông cáo đăng trên trang web của Chính phủ Đức viết rằng, 20 xe thiết giáp Marder trước khi chuyển giao cho Ukraine đã được tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall khôi phục và nâng cấp tính năng tác chiến. Đồng thời, Berlin cũng chuyển cho Kiev 12 cỗ xe rà phá bom mìn WISENT-1 nhằm “giúp lực lượng vũ trang Kiev có những phương tiện cần thiết để xuyên thủng các bãi mìn”.

ukraine 1.jpg
Các xe thiết giáp Marder. Ảnh: Bild

“Ngoài ra, chúng tôi cũng chuyển cho quân đội Ukraine 2.380 viên đạn pháo cỡ 155mm; hai xe đầu kéo HX81; 5 xe bánh xích cứu thương Warthog hoạt động trên mọi địa hình”, thông cáo viết.

Theo Mil.in.ua, đợt chuyển giao khí tài mới nhất của Đức dành cho Ukraine đã nâng tổng số xe chiến đấu Marder có trong biên chế các lực lượng vũ trang Kiev lên 80 chiếc.

Ukraine muốn Mỹ viện trợ radar hiện đại

Tờ Politico dẫn các nguồn tin thân cận vấn đề cho biết, Ukraine đang thúc đẩy việc Mỹ chuyển giao một số hệ thống radar tầm ngắn tiên tiến Sentinel cho nước này như một biện pháp bảo vệ nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trước những cuộc tấn công đường không tới từ Nga.

ukraine 2.jpg
Radar Sentinel. Ảnh: Lockheed Martin

“Lời đề nghị viện trợ các hệ thống Sentinel quá nhỏ bé khi đem so với xe tăng M1 Abrams, tiêm kích F-16 hay Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), nhưng nó cần thiết để Ukraine vượt qua mùa đông sắp tới trong cuộc xung đột với Nga. Đặc biệt, hệ thống radar này có thể giúp bảo vệ các nhà máy mà Ukraine định sử dụng để chế tạo vũ khí cho riêng mình, thay vì phải nhập khẩu chúng, một khi họ tranh thủ được sự hỗ trợ của các công ty quốc phòng phương Tây”, nguồn tin cho hay.

Theo nhận định từ hãng tin RT, động thái Ukraine muốn Mỹ viện trợ radar Sentinel có liên quan tới việc chính quyền Kiev đang có những lo ngại mùa đông sắp tới sẽ rất khó khăn do các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này. Các nhà máy điện Ukraine, bao gồm nhiều nhà máy hỗ trợ cho tổ hợp công nghiệp quân sự nước này, đều nằm trong các mục tiêu của Nga kể từ tháng 10 năm ngoái.