Theo CNN, trong ngày 23/8 (giờ địa phương), khi được hỏi liệu cuộc xung đột có đang đi vào bế tắc hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định, giai đoạn tồi tệ nhất đã đi qua.

"Các hoạt động quốc phòng của chúng tôi đang ở trạng thái ổn định, có rất ít sự xáo trộn của các lực lượng tiền tuyến. Tôi tin rằng Ukraine đang bước vào giai đoạn mới của cuộc xung đột, nơi chúng tôi tập trung vào các cuộc phản công", ông Reznikov trả lời CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov. Ảnh: CNN

Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng, vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay của Kiev là sự "mệt mỏi" của các đồng minh phương Tây. 

"Tôi gọi nó là hội chứng mệt mỏi, và nó có thể quyết định sự thành bại của cả chiến dịch. Chúng tôi sẽ cố gắng để khiến chúng không diễn ra, thông qua những hình ảnh, những cuộc phỏng vấn, để mọi người thấy được rằng Ukraine vẫn đang có những bước tiến qua từng ngày", ông Reznikov chia sẻ.

Ukraine đăng video khoe hệ thống tên lửa HIMARS nổi trên mặt nước

Theo News Week, trong ngày 22/8, trang Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải đoạn video ngắn, ghi lại hình ảnh một hệ thống tên lửa HIMARS đang nổi trên mặt nước, hướng thẳng về phía cầu Kerch ở bán đảo Crưm. Tính đến ngày 23/8, đoạn video này đã nhận được hơn 2 triệu lượt xem, cùng với 49.000 bình luận.

Tuy nhiên, đoạn video này không phải là cảnh thật, mà là một tác phẩm được tạo ra từ công nghệ Unreal Engine 5 và phần mềm Blender 3D bởi người dùng có tên cds_899. Rõ ràng, việc một hệ thống tên lửa HIMARS tới gần cây cầu do Nga xây dựng ở Crưm trên một cái phao màu hồng là không thực tế.

Thực tế, Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bao giờ nói rằng đoạn video này là thật, và đây cũng không phải là lần đầu họ đăng tải những hình ảnh mang tính chất tương tự. Vào tháng 7, một đoạn video ghi lại hình ảnh một chiếc xe con phá hủy hàng loạt xe tăng của Nga cũng được đăng tải như một hình thức cổ động.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 3 tỷ USD cho Ukraine

Theo AP, trong ngày 23/8, các quan chức Mỹ đã tiết lộ rằng, một gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỷ USD sẽ được công bố chính thức vào những ngày tới.

Đây sẽ là gói viện trợ lớn nhất mà Washington giành cho Kiev từ trước tới nay, tập trung vào đào tạo và trang bị vũ khí cho các lực lượng Ukraine chiến đấu trong nhiều năm tới. Không giống như hầu hết các gói viện trợ trước đây, khoản tài trợ mới sẽ giúp Ukraine đảm bảo các nhu cầu quốc phòng trong tương lai, trong khi các gói trước đó tập trung vào các nhu cầu tức thời về vũ khí và đạn dược.

Nguồn tin của AP cho rằng, đây là một động thái của Mỹ nhằm trấn an Ukraine, cũng như chứng minh cam kết sẽ duy trì sự ủng hộ của mình, bất kể diễn biến hàng ngày của cuộc xung đột.

Ukraine phủ nhận liên quan tới vụ con gái học giả Nga bị ám sát

Theo CNN, trong ngày 23/8, tại một buổi họp báo ở Kiev, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phủ nhận việc Ukraine có liên quan tới việc Darya Dugina, con gái học giả Alexander Dugin bị ám sát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

"Chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự việc đã xảy ra với Darya Dugina. Cô ấy không phải là công dân Ukraine, không ở trong lãnh thổ Ukraine, và rõ ràng không phải mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi", ông Zelensky nói.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã công bố một video về công dân Ukraine tên Natalya Vovk, là nghi phạm chính trong vụ đánh bom xe khiến nhà báo Darya Dugina thiệt mạng hồi cuối tuần trước ở Moscow.

Việt Dũng