Ngày 28/7, Cục quản lý đê điều (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ký hợp tác với Công ty Cổ phần VNG để phát hành một ứng dụng nhỏ trên nền tảng Zalo trong phòng chống thiên tai. Lễ ký có đại diện của UNICEF Việt Nam và các sở NN&PTNN các tỉnh khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, kiêm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của Zalo trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống thiên tai, góp phần tạo nên hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó, nâng cao nhận thức cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai cùng đại diện Công ty Cổ phần VNG (Zalo) ký thỏa thuận hợp tác

Trang Zalo OA “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” được khởi tạo từ năm 2020. Trung bình mỗi năm có hơn 120 triệu tin nhắn Zalo khẩn được gửi đến người dân các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là những thông tin chính thống và chuẩn xác, cập nhật mới nhất về diễn biến thiên tai, cách ứng phó trước, trong và sau thiên tai... được gửi trực tiếp đến điện thoại của người dân qua Zalo, giúp người dân có phương án ứng phó kịp thời, góp phần giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản.

Sau gần 3 năm hoạt động, trang Zalo chính thức của Ban chỉ đạo đã có hơn 311.000 người theo dõi, được xem là một trong những “cầu nối” thông tin quan trọng từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống thiên tai với người dân trên cả nước.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai chú trọng thúc đẩy thông tin, truyền thông trên nền tảng số Zalo 

Nối tiếp hiệu quả đó, Văn phòng thường trực BCĐ Quốc gia phòng chống thiên tai đã phối hợp cùng Tổ chức UNICEF Việt Nam phát hành mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo với các tính năng ưu việt như: kết nối cứu trợ, liên hệ khẩn cấp, phản ánh thiên tai, giúp người dân có thể liên lạc với chính quyền địa phương tại khu vực sinh sống trong tình huống khẩn.

Mini app này được trang bị nhóm tính năng cập nhật thông tin thiên tai, tìm hiểu thiên tai, giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó. Mini app hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như: tiếng Dao, tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khmer, giúp mọi người dân, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận và ứng dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng ứng phó trước, trong và sau thiên tai.

Mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam là một công cụ mới hỗ trợ người dân trong công tác phòng chống thiên tai

Để sử dụng mini app, người dùng chỉ cần truy cập ứng dụng Zalo, tìm kiếm từ khóa và chọn mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam”. Nhờ tính ứng dụng cao và nền tảng quen thuộc, dễ dùng với mọi người dân, nên dù mới ra mắt nhưng mini app đã được người dân đánh giá cao về tính thiết thực với cộng đồng, trong đó có đối tượng trẻ em.

Người dùng quét mã QR để truy cập mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam”


Năm 2023, dưới tác động của hiện tượng Enso và biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường. Việc ứng dụng và khai thác nền tảng Zalo với mô hình Zalo OA và Zalo mini app được xem là cách làm phù hợp, góp phần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng - một trong những nhóm giải pháp trọng điểm trong công tác phòng chống thiên tai hiện nay.

 Tấn Tài