Vắc xin còn ăn đong sao có tỉnh lại ‘bình chân như vại’?

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

TP.HCM còn thiếu hơn 1 triệu liều vắc xin để đạt mục tiêu tiêm cho 70% người dân trên 18 tuổi trong tháng này.

TP.HCM có 7 triệu người dân từ 18 tuổi trở lên. Để đạt được độ bao phủ tiêm cho 70% trong số này, TP cần 5,5 triệu liều vắc xin. Hiện TP đã tiêm 4,3 triệu liều, trong đó mới có 100.000 người tiêm đủ 2 mũi. Như vậy từ nay đến cuối tháng, TP cần khoảng 1,2 triệu liều vắc xin. 

Trong khi TP.HCM cũng như nhiều địa phương trong cả nước cũng đang “khát” vắc xin để tiêm chủng cho dân thì vẫn có nơi lại triển khai quá chậm. Như vậy có nghĩa, có nơi thì đang mòn mỏi trông ngóng, “ăn đong” từng ngày, chờ đến lượt được phân bổ tiếp chỉ tiêu thì vẫn có nguy cơ vắc xin tại đâu đó chưa kịp tiêm đã hết hạn chỉ vì một số địa phương triển khai ỳ ạch.   

“Tối hậu thư” của Bộ Y tế 

Chính vì thế mới có chuyện, ngày 6/8, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), các đơn vị thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức tiêm chủng với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm.

{keywords}
TP Cần Thơ đưa xe chuyên dụng lưu động đến tiêm vắc xin cho người dân khu phong tỏa. Ảnh: Hoài Thanh

Đây có thể xem như một nghịch lý khó chấp nhận lúc này, khi đại dịch đang bùng phát với biến chủng Delta hết sức nguy hiểm. 

Liệu nguyên nhân là lượng vắc xin phân bổ về các nơi quá ít, cách phân bổ còn lúng túng, hay chủ quan chưa thấy nguy cơ lây lan tới địa phương mình, hay nhân lực tổ chức tiêm chủng thiếu, không thể tiêm kịp, hay do vẫn còn “kén cá chọn canh”, người dân chờ có vắc xin ưng ý mới chịu ra tiêm chăng?

Điều này cũng hy hữu mà Hải Phòng là một ví dụ, xin được vay trước tỉnh bạn chưa kịp tiêm để tiêm trước cho địa phương mình bất kể loại vắc xin nào, bởi cứ được tiêm sớm đã là yên tâm, là có thể tiếp tục lao động sản xuất. 

Bộ Y tế đã phải ra “tối hậu thư” từ ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng, điều phối vắc xin cho nơi khác và tạm dừng phân bổ các đợt tiếp theo cũng như công khai để cho toàn xã hội tỏ tường. 

Theo tôi, điều này rất đúng và cần thiết. Không thể để chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Chính phủ trong chống dịch mà lại có chuyện chậm trễ đến như vậy. 

Tất nhiên, vẫn có nhiều địa phương triển khai tốt đáng ghi nhận trong tiêm chủng mà Sở Y tế Bình Dương là một ví dụ điển hình đến mức vắc xin không kịp bổ sung. 

Bên cạnh đó, trong cách tổ chức triển khai tiêm chủng tại các địa phương vẫn có những điều chưa thật khoa học. Đã có những bất cập được khắc phục kịp thời, như tránh tập trung đông người ở điểm tiêm, hay đưa shipper, lái xe vào diện ưu tiên tiêm chủng và ít nhiều họ đã được tiêm, song phải thừa nhận thực tế vẫn còn nhiều việc phải làm. 

Rất nhiều đối tượng khác cũng nên được ưu tiên tiêm sớm, đó là người làm vệ sinh môi trường; người hành nghề cắt tóc, gội đầu; người bán hàng ở chợ cóc (còn trung tâm thương mại thì có thể dễ được quan tâm hơn); người phục vụ trong các khách sạn, nhà hàng; người thân gần gũi hàng ngày với lực lượng tham gia tuyến đầu phòng chống dịch, kể cả những dân phòng, tự vệ phường, xã...  

Đối với các hoạt động kinh tế, có khá nhiều lĩnh vực được xem là “mũi nhọn” cần quan tâm. Vừa rồi Bắc Ninh, Bắc Giang rất quyết đoán và sáng suốt khi cho công nhân tại các khu công nghiệp tiêm đại trà để rồi hôm nay, trạng thái bình thường mới đã trở về đầy ngọt ngào, vui mừng khôn tả khi trước đó tưởng như đã “vỡ trận”.  

Hướng đi đúng 

Tại tỉnh Quảng Ninh, một địa danh du lịch quan trọng của nước nhà, tổng số vắc xin tiêm phòng Covid-19 đợt 5 được tỉnh phân bổ tiêm cho lao động ngành du lịch là 6.853 liều, trong đó đã sử dụng 6.758 liều (chưa tính số liều được sử dụng từ nguồn vắc xin của địa phương).

{keywords}
 Lao động ngành du lịch tiêm vắc xin tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh 

Thế nhưng, số lao động ngành du lịch trong toàn tỉnh đã được tiêm là 7.043 trong tổng số 8.338 người đăng ký tiêm phòng (đạt 76%). Con số này vượt cao hơn số liều vắc xin tỉnh phân bổ cho lao động ngành du lịch. Đó là một cố gắng lớn và cách nhìn ra đối tượng nào là cần nhất được ưu tiên… 

Rồi tại Phú Quốc, Kiên Giang, kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ dân Đảo Ngọc là một hướng rất đúng để chủ động đón khách quốc tế dù dịch có thể sẽ kéo dài. 

Mới đây, các hiệp hội Dệt may, Da giày, Chế biến gỗ, Điện tử đã chủ động tìm được nguồn vắc xin từ UAE và đề nghị Thủ tướng hỗ trợ mua. Đây là những ngành kinh tế góp phần mang giá trị xuất khẩu với vài chục tỷ USD cho đất nước. Nếu họ bị nhiễm sẽ ảnh hưởng ghê gớm cho kinh tế nước nhà do đứt gãy sản xuất, đối mặt nguy cơ sẽ mất thị phần… 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 8/8 cho hay, có những đêm ông phải ngồi đọc thư của các doanh nghiệp trình ông ký để giới thiệu với các nước, giúp họ chủ động tìm nguồn vắc xin theo lối ký bảo lãnh cho nhập về.

Như vậy tức là chúng ta đã cho phép các doanh nghiệp có thể tự tìm nguồn vắc xin với điều kiện thông qua Bộ Y tế cấp phép nhập và kiểm duyệt, giống cách Thủ tướng đồng ý giao Bộ Y tế hỗ trợ 4 hiệp hội trên. Đây là hướng làm đúng nhằm kịp thời khắc phục những khó khăn của nhà nước trong khi doanh nghiệp có thể tự thu xếp được. 

Tôi cũng mong Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nên ưu tiên một phần nhỏ nào đó số vắc xin khi nhập về, chuyển giao cho các DN từng đóng góp Quỹ khá lớn kinh phí bữa trước để họ được tiêm sớm.

Nên trân trọng những gì họ đã đóng góp cho đất nước và xem đây như một cách trả nghĩa sớm với người lao động của họ và cũng giúp các DN có dịp trả nghĩa khách hàng mà không phải thêm một lần bỏ kinh phí mua bởi nhiều doanh nghiệp như tôi biết, họ đóng góp rất trách nhiệm nhưng thực lực đã rất đuối hơi.

Liệu ngoài việc tổ chức tiêm miễn phí cho mọi người dân thì có nên để các doanh nghiệp y tế được phép nhập về tiêm theo hình thức dịch vụ, tự nguyện? Hy vọng cách làm này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho y tế nhà nước khi vẫn có một bộ phận người dân, kể cả người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, có điều kiện kinh tế, muốn tiêm càng sớm càng tốt… 

Thế mới thấy, khi nước nhà chưa có vắc xin nhập về, chúng ta gặp khó ra sao. Thế nhưng khi đã có để nhập về, dù còn ít đi nữa, thì căng người ra tiêm cũng vẫn không kịp. Điều đó cho thấy ngành y tế của chúng ta, tuy đã cố gắng rất nhiều, song vẫn còn những hạn chế nhất định cần được nhìn nhận và khắc phục. 

Chỉ có khi nào chúng ta tự chủ được vắc xin, tự chủ được thuốc điều trị trong nước sản xuất thì mới có thể tính chuyện “sống chung với virus” ở thế chủ động và tự tin nhất có thể. Chúng ta đã và đang từng bước làm được việc đó! 

Quốc Phong 

Kỳ vọng mốc 25/8 cho Hà Nội, 15/9 cho TP.HCM

Kỳ vọng mốc 25/8 cho Hà Nội, 15/9 cho TP.HCM

Virus sẽ còn tồn tại và vì thế chính sách cần hợp lý giữa chống dịch và đảm bảo sinh kế cho dân, hoạt động của doanh nghiệp.

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?