Vẫn ban hành thông tư hạn chế nhập máy móc cũ

 Bộ KH&CN đã hoàn thành dự thảo thông tư sửa đổi lại Thông tư 20 và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 4/2015 này.

 - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vẫn sẽ ban hành thông tư sửa đổi của Thông tư 20 quy định về nhập máy móc, dây chuyền công nghệ cũ sau khi đã lấy ý kiến của các bộ ngành và doanh nghiệp.

{keywords}
Bộ KH&CN vẫn sẽ ban hành thông tư sửa đổi thông tư 20 quy định việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ cũ.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2015 của bộ KH&CN.

Theo đó, Bộ KH&CN đã hoàn thành dự thảo thông tư sửa đổi lại Thông tư 20 và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 4/2015 này.

Ông Tạc cũng cho biết, để có được dự thảo thông tư sửa đổi của Thông tư 20, Bộ KH&CN đã tiến hành nhiều hội thảo, gửi văn bản lấy ý kiến của các bộ ngành hữu quan cũng như các doanh nghiệp liên quan tới việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ cũ.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì việc ban hành Thông tư 20 là cần thiết”, ông Tạc khẳng định.

Theo ông Tạc, việc nhập khẩu máy móc, dây chuyền công nghệ cũ đã qua sử dụng là một thực tế trong điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, cần phải có quy định về việc nhập khẩu các máy móc cũng như dây chuyền công nghệ này để tránh việc biến Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ của các quốc gia phát triển.

Thông tư 20/2015-KHCN được ban hành 15/7/2014 và có hiệu lực từ 1/9/2014, quy định về quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, tới cuối tháng 8/2014, sau khi có nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội đặc biệt là doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng thi hành thông tư này và giao Bộ KH&CN nghiên cứu, xây dựng lại thông tư này cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Tại Hội thảo lấy ý kiến DN hoàn thiện dự thảo Thông tư 20/2014 của Bộ KH&CN do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức ngày 18/3 tại Hà Nội, phần lớn các doanh nghiệp cho rằng, các quy định tại dự thảo sửa đổi Thông tư 20 là khó khả thi trong thực tế.

Nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp cũng cho rằng, việc tồn tại một thông tư như Thông tư 20 là không cần thiết khi nội dung thông tư này liên quan tới quá nhiều ngành và nhiều lĩnh vực, trong khi mỗi ngành, mỗi lĩnh vực lại có đặc thù riêng.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các thông tư và quy định của các ngành khác nếu thực hiện tốt cũng có thể điều chỉnh được việc nhập khẩu máy móc chứ không cần đến thông tư 20.

Lê Văn