Năm 2023 đến với những hy vọng và niềm vui mới. Năm cũ qua đi cũng là thời điểm để cánh lái xe cùng soi chiếu, nhìn lại những thói quen còn chưa đẹp của chính mình và những người xung quanh, qua đó cải thiện, nâng cao văn hoá giao thông trong năm mới.

Dưới đây là 10 thói quen "xấu xí" của số một bộ phận tài xế trong năm qua:

1. Lái xe khi đã sử dụng rượu bia

Tuy mức phạt cho các "ma men" sau tay lái  đang ở mức rất cao, thế nhưng trong năm 2022 vẫn có lượng lớn lái xe vi phạm nồng độ cồn bị CSGT xử phạt. Ngoài ra, rất nhiều tai nạn thương tâm mà người cầm lái nồng nặc mùi "hồng xiêm".

Đó là do nhiều lái xe còn chủ quan, không sợ phạt hay không nỡ từ chối được chén rượu, cốc bia? Đã đến lúc, cộng đồng lái xe cần phải xây dựng cho mình “văn hoá từ chối” rượu bia một cách nghiêm túc hơn.

2. Sẵn sàng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" khi va chạm trên đường

Năm 2022, vô số vụ việc những tài xế sau va chạm có hành vi chửi bới, thách thức, thậm chí hành hung nhau sứt đầu mẻ trán được báo chí và mạng xã hội đăng tải. Để rồi, cả hai bên ít nhiều đều thiệt thòi, không chỉ về sức khoẻ, tính mạng mà còn ảnh hưởng đến danh dự, thậm chí có người lâm vào cảnh tù tội.

Rõ ràng, bạo lực là cách để thị uy sức mạnh, giải phóng cơn giận dữ nhưng cũng thể hiện sự coi thường luật pháp, thiếu văn hoá của những kẻ thích dùng nó mỗi khi va chạm giao thông.

Một nữ tài xế bị hành hung tại phố Nhân Hòa (Hà Nội) sau va chạm giao thông.

3. Đỗ xe kém duyên

Dù trên nhiều tuyến phố có biển cấm dừng đỗ xe to chình ình, thế nhưng hai bên vẫn xuất hiện hàng dài xe đỗ kín mít, chỉ chừa ra một lối nhỏ, cứ có ô tô đi vào là lại tắc cứng.

Hay rất nhiều lái xe vô tư đỗ xe bưng kín mặt tiền của một cửa hàng từ sáng đến trưa khiến chẳng ai ra vào được. Trên xe cũng không để lại số điện thoại liên lạc. Nhiều chủ nhà vì quá giận dữ đã lấy sơn xịt đầy lên xe cho “bõ tức” rồi chụp ảnh, đăng lên mạng.

Giá như lái xe đỗ gọn gàng, biết “nhìn trước nhìn sau”, hay tối thiểu là để lại số điện thoại để liên lạc khi cần thì mọi chuyện đã không đến mức như vậy.

4. Bật đèn pha vô tội vạ

Những ai hay lái xe vào ban đêm chắc không lạ gì với những chiếc đèn pha chiếu thẳng vào mắt mình. Nhiều ô tô được chủ xe độ thêm dàn đèn siêu khủng, mỗi lần “giương pha” khiến lái xe đối diện lâm vào tình trạng “mù tạm thời’, vô cùng nguy hiểm. Nhiều lái xe còn không "thèm" hạ pha khi đi trong phố, vừa vô duyên, vừa vô ý thức.

Chỉ cần lái xe có ý một chút, luôn để đèn ở chế độ “cos”, chỉ bật pha cao khi đi đường trường, đường đèo và không có xe đối diện thì chắc hẳn ai cũng vui.

5. Lạm dụng còi xe

Tương tự như việc bật đèn pha, nhiều tài xế sẵn sàng bấm còi inh ỏi, giục giã những xe phía trước di chuyển ngay cả khi đèn đỏ còn 5-6 giaay như “sợ” họ không nhìn thấy đèn. Hay nhiều đoạn đường đã có biển cấm bấm còi xe rõ rành rành, thế nhưng, nhiều lái xe dường như không nhìn thấy biển cấm, vẫn bóp còi lấy được dù chẳng đáng phải còi.

Thậm chí, nhiều xe khách, xe tải lắp thêm còi công suất cao, sử dụng một cách vô tội vạ khiến người đi đường đinh tai nhức óc, thậm chí có trường hợp bị giật mình khi nghe tiếng còi đã ngã ra đường dẫn tới thương vong. Văn hoá sử dụng còi xe vẫn khá “xa xỉ” với nhiều tài xế Việt.

6. Vô tư ném rác ra đường 

Một chị gái mặc quần áo sành điệu, cầm lái một chiếc xe hạng sang. Qua ngã tư, chị hạ kính, thản nhiên vứt xuống đường mẩu giấy ăn vừa dùng để chùi son. Phía ghế sau, đứa con chị cũng ném vèo qua cửa sổ vỏ hộp sữa đang hút dở, suýt vào mặt một người đi đường. Ai nhìn thấy cũng lắc đầu ngao ngán.

Vô tư xả rác ra đường là thói quen vô cùng xấu xí của nhiều tài xế và người ngồi trên xe. (Ảnh minh hoạ)

Vô tư xả rác ra đường là thói quen vô cùng xấu xí không chỉ của “dân thường” mà còn của một số người ở tầng lớp được coi là “có tiền”. Đúng là tiền chưa chắc đã mua được ý thức!

7. Thắt dây an toàn kiểu đối phó

Dây an toàn là bộ phận rất quan trọng trên ô tô mà những người ngồi trong bắt buộc phải cài. Thế nhưng, nhiều người lại cài ra đằng sau hoặc sử dụng chốt giả cắm vào với mục đích đỡ bị chiếc xe "nhắc nhở". Thế nên, những chiếc chốt cài dây an toàn được bán tràn lan với giá chỉ vài chục nghìn và đã rất nhiều người đặt hàng để sử dụng.

Có vẻ như nhiều người nghĩ rằng đeo dây an toàn là vướng víu, khó chịu, mất thời gian. Nhưng đến khi tính mạng bị đe doạ thì… hối không kịp.

8. Đi ô tô khôn lỏi, ép xe máy lên vỉa hè

Ở những thành phố lớn, chắc nhiều người không lạ gì cảnh mỗi khi tắc đường, hàng dài ô tô xe máy phải xếp hàng nhích từng mét. Nhiều tài xế khôn lỏi sẵn sàng đi kiểu điền vào chỗ trống, di chuyển sát lề bên phải, khiến xe máy chẳng còn chỗ để đi, buộc phải "leo vỉa". 

Ô tô đi sát vỉa hè, chiếm hết cả phần đường của xe máy. (Ảnh: Đình Hiếu)

9. Lái xe trời mưa kém duyên, tạt ướt các phương tiện xung quanh

Không ít người đi xe máy trời mưa nhưng không ướt bởi nước mưa mà bởi loại nước khác từ dưới đường té lên khiến cả người và xe lấm lem. Nếu những người lái ô tô chú ý quan sát và "có tâm" hơn khi đi vào những vũng nước mưa thì các phương tiện bên cạnh sẽ bớt khổ.

10. Che, tẩy xoá biển số để tránh phạt nguội

Trong năm vừa qua, rất nhiều hình ảnh ô tô che biển số, dán băng keo hoặc tẩy xoá để "biến hình" để tránh phạt nguội, thậm chí còn khiến những phương tiện khác bị oan. 

Việc một số tài xế bằng cách này hay cách khác cố tình che, thay đổi biển số rõ ràng là có động cơ không trong sáng. Nếu chưa ra đường đã nghĩ đến việc lái ẩu, dùng chiêu trò để đối phó, trốn tránh trách nhiệm thì liệu việc lái xe có an toàn?

Tất cả những thói quen xấu được nêu trên không chỉ bị luật pháp nghiêm cấm mà còn bị xã hội và ngay cả cộng động lái xe lên án. Việc thay đổi thói quen “xấu xí” trong một sớm một chiều là không dễ nhưng hoàn toàn có thể làm được, điều đó tuỳ thuộc vào ý thức của mỗi người khi cầm lái ra đường.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn nào với những thói quen "xấu xí" trên? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận. Mọi tin bài cộng tác xin gửi về Ban Ô tô xe máy - Báo VietNamNet qua email: otoxemay@vietnamnet.vn. Những nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!