Vay 10 triệu phải trả hơn 3 tỷ: Cô gái bị giang hồ dọa xử

Từ một khoản vay 10 triệu đồng ban đầu, sau 3 năm, số tiền gốc và lãi tăng lên hơn 3 tỷ đồng khiến chị Hà Thị Lệ (Quảng Nam) không thể trả nổi, phải trốn vào TP.HCM.

Từ một khoản vay 10 triệu đồng ban đầu, sau 3 năm, số tiền gốc và lãi tăng lên hơn 3 tỷ đồng khiến chị Hà Thị Lệ (trú tại thôn 3, xã Hiệp Hòa, H.Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) không thể trả nổi, phải trốn vào TP.HCM.

3 năm, 10 triệu đồng thành 3 tỷ đồng

Theo trình bày của chị Hà Thị Lệ, vào năm 2015, gia đình chị có vay của ngân hàng 30 triệu đồng để đầu tư làm ăn. Đến kỳ hạn trả nợ, gia đình chị chỉ gom góp được 20 triệu đồng. Nghĩ rằng, khi đáo hạn, ngân hàng sẽ cho vay tiếp 30 triệu đồng, chị Lệ bèn vay nóng của một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Tuyết Lê (trú ở xã Hiệp Thuận, H.Hiệp Đức) 10 triệu đồng, cam kết trả trong 3 ngày với số tiền lãi là 100.000 đồng/ngày. 

Cầm số tiền trên đến ngân hàng, do trục trặc về giấy tờ, thủ tục nên ngân hàng không giải quyết cho chị vay tiếp. Không biết lấy đâu ra 10 triệu đồng để trả tiền vay nóng, chị Lệ nói chuyện với bà Lê thì được giới thiệu đến bà Đào Thị Hồng Phúc - trú tại xã Hiệp Thuận - để vay. “Chị Phúc cho tôi vay 12 triệu đồng, bao gồm 10 triệu đồng tiền gốc và tiền lãi của cả 2 bên cho vay, cam kết trả trong 3 ngày” - chị Lệ kể.

{keywords}
Chị Lệ và những tờ giấy nợ với tổng số tiền lên đến 3 tỷ đồng.

Sau 3 ngày, do không có tiền trả nên chị Lệ lại được giới thiệu đến bà Nguyễn Thị Cơ (xã Hiệp Hòa) để vay 13 triệu đồng trả nợ gốc lẫn lãi cho bà Phúc, vẫn hẹn trả trong 3 ngày. Đến hẹn, không có tiền, chị Lệ lại tìm đến bà Phúc vay để trả cho bà Cơ. Khi số tiền lên quá cao, bí quá, chị Lệ chuyển sang mượn của những người khác như Nguyễn Thị Kiều (thị trấn Tân An, H.Hiệp Đức), Nguyễn Thị Mỹ Hoa (xã Hiệp Thuận), Lê Thị Mỹ Thọ (xã Hiệp Hòa) với số tiền rất lớn để trả nợ.

Theo nhẩm tính sơ bộ, hiện tại, chị Lệ còn nợ bà Nguyễn Thị Tuyết Lê chừng 800 triệu đồng, Nguyễn Thị Kiều khoảng 930 triệu đồng, Lê Thị Mỹ Thọ khoảng 113 triệu đồng, Nguyễn Thị Cơ khoảng 540 triệu đồng, Đào Thị Hồng Phúc 1,8 tỷ đồng.

Có dấu hiệu lừa đảo

Số tiền nhân lên hoàn toàn chỉ dùng để trả nợ và tiền lãi đã vay của người này đắp cho người kia. “Mình nợ 20 triệu đồng thì phải vay chừng 23 triệu đồng mới đủ tiền để trả lãi. Lãi cả bên trả nợ lẫn bên vay. Bắt đầu tăng nhanh nhất là vào khoảng tháng Bảy năm nay. Khi số tiền nợ lên chừng trên 200 triệu đồng, tôi bắt đầu vay lớn, nghĩa là phải trả lãi lớn.

Có lần, vay 400 triệu đồng thì thực tế mình chỉ cầm trong tay chưa đến 300 triệu đồng. Những lúc tôi trả tiền, họ chỉ bảo được rồi chứ không đưa giấy cho tôi. Nhưng sau đó, họ lại đưa ra cái giấy tôi ghi nợ, bắt tôi phải trả tiền tiếp. Tôi nợ nhiều quá, không nhớ rõ nên cứ đưa giấy thì tôi lại phải đi vay mượn rồi trả. Đến khi không thể trả được như hiện giờ, mới vỡ lở mọi chuyện” - chị Lệ kể.

Khi chị Lệ mất khả năng thanh toán, gia đình chị mới biết chuyện. Anh Nguyễn Văn Thắng (anh rể của chị Lệ) cho biết, khi giang hồ tìm tới nhà đòi chị Lệ ký vào giấy nợ, gia đình mới biết, chứ trước đó, một mình chị Lệ tự vay mượn. “Lệ học hành ít, không có việc làm, chồng đi cưa gỗ keo thuê cho người ta, con 4 đứa còn quá nhỏ. Nay xảy ra chuyện, gia đình đã cố gắng vay mượn, thương thuyết với các chủ nợ nhưng không được nên đành phải cầu cứu cơ quan chức năng. Vì sợ quá, Lệ đã từng dẫn 4 đứa con vào TP.HCM để trốn nợ khoảng 10 ngày nhưng giang hồ tìm vào tận nơi đe dọa nên nó phải quay về nhà” - anh Thắng cho hay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những tờ giấy nợ của chị Lệ khi vay hầu như rất ít, chỉ là những khoản tiền của chủ nợ ghi ra giấy, yêu cầu chị trả chứ không có chữ ký. Đặc biệt, theo lời chị Lệ, bà Đào Thị Hồng Phúc đưa ra những khoản nợ của chị cụ thể: vay 40 triệu đồng, lãi 1,6 triệu đồng; vay 80 triệu đồng, lãi 3,7 triệu đồng; vay 200 triệu đồng, lãi 3,6 triệu đồng; vay 330 triệu đồng, lãi 14,850 triệu đồng; vay 360 triệu đồng, lãi 17,860 triệu đồng; vay 430 triệu đồng, lãi 12,4 triệu đồng (tiền lãi trong 3 ngày). Tổng cộng cả gốc lẫn lãi, chị Lệ phải trả khoảng 1,4 tỷ đồng. “Chị Phúc đưa giấy tới bắt tôi ký là 1,8 tỷ đồng, nếu không chịu, sẽ cho giang hồ xử” - chị Lệ nói.

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc

Bên cho vay là những cá nhân không có pháp nhân, cho vay không cần thế chấp tài sản, giấy tờ; tiền lãi quá cao, lại không minh bạch; đòi nợ theo kiểu giang hồ... là những điều mà cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Phước Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa - cho biết, vì gia đình chị Lệ chưa có đơn trình báo vụ việc nên chính quyền chưa nằm cụ thể để xử lý. Ông Nghĩa nói: “Hôm trước, khi nghe có giang hồ tới nhà chị Lệ đòi nợ, chúng tôi đã cắt cử lực lượng đến nhà chị để giải quyết sự việc, không để xảy ra chuyện gì xấu. Tôi cho rằng, cần phải làm rõ vụ việc này, tránh tình trạng mất trật tự ở địa phương” - ông Nghĩa cho biết.

Ông Lê Văn Xuân - Trưởng công an xã Hiệp Hòa - cũng cho rằng, do chưa nhận được đơn trình báo của gia đình nên không thể làm gì. “Đây là vụ việc dân sự nên chúng tôi không thể can dự mà chỉ có thể đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Khi gia đình có đơn trình báo, chúng tôi sẽ thụ lý vụ việc, nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo hoặc cho vay “nóng” với lãi suất vượt quá mức quy định của Bộ luật Hình sự, phía công an sẽ điều tra, xử lý” - ông Xuân nói. 

(Theo Phụ nữ TP.HCM)

Chơi Lexus, Audi, BMW mất giá nặng: Đau đớn phận xe sang ở Việt Nam

Chơi Lexus, Audi, BMW mất giá nặng: Đau đớn phận xe sang ở Việt Nam

Hiện xe sang đời cũ được bán nhiều nhất là Mercedes và BMW, nhưng có lẽ đây cũng được xem là hai thương hiệu xe cũ người ta sợ mua nhất.

Anh em đại gia Kinh Đô: Tết Trung thu buồn đầu tiên

Anh em đại gia Kinh Đô: Tết Trung thu buồn đầu tiên

Doanh nghiệp nhà anh em đại gia Trần Kim Thành -Trần Lệ Nguyên tiếp tục xuống dốc không phanh, lần đầu tiên chứng kiến nỗi buồn giữa mùa Trung thu sôi động.

Tình hình 'rất gấp', Bộ hỏi quan điểm tỉnh về dự án BT

Tình hình 'rất gấp', Bộ hỏi quan điểm tỉnh về dự án BT

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị tổng kết tình hình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng (BT).

Quyết định quan trọng, bà Nguyễn Thanh Phượng chờ biến động

Quyết định quan trọng, bà Nguyễn Thanh Phượng chờ biến động

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng vừa được UBCK chấp thuận một nội dung quan trọng khi đưa ra xin ý kiến cổ đông trong đại hội cổ đông vừa qua nhưng không được công bố trong tài liệu ĐHĐCĐ trước đó.

Ba ngày chặt chém: Ship đôi giày, đi 2 km lấy 50 ngàn

Ba ngày chặt chém: Ship đôi giày, đi 2 km lấy 50 ngàn

Đặt mua một đôi giày online tại một cửa hàng trên đường Xuân Thuỷ, chị Phương giật mình khi shipper giao hàng đến và thông báo hết 50.000 đồng tiền phí ship với quscng đường vỏn vẹn trên dưới 2,5km.

Bị tố mua phải đùi gà thối, nhân viên Lotte cãi chày cối rồi lại nhận lỗi

Bị tố mua phải đùi gà thối, nhân viên Lotte cãi chày cối rồi lại nhận lỗi

Bị khách hàng phản ánh mua phải 4 chiếc đùi gà đã bốc mùi hôi thối, nhân viên kiểm tra chất lượng của siêu thị Lotte đổ lỗi cho khách hàng; nhưng sau một hồi tranh cãi, nhân viên Lotte buộc phải nhận lỗi.

Nữ đại gia gốc Hà Nam giàu thứ 14 Việt Nam, sở hữu gần 4 nghìn tỷ là ai?

Nữ đại gia gốc Hà Nam giàu thứ 14 Việt Nam, sở hữu gần 4 nghìn tỷ là ai?

Bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ Chủ tịch Masan – là một trong những người phụ nữ có khối tài sản lớn nhất Việt Nam, với tài sản gần 4 nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

tin nổi bật

Doanh nghiệp có lãi nhưng cổ phiếu lao dốc: Bình thường hay bất thường?

Quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng 20% song giá cổ phiếu có doanh nghiệp lại giảm 30%, dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm một nửa.

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.