Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cử trung tướng tình báo về hưu Michael T. Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia. 

Nếu nhận lời mời, ông Flynn sẽ là người có trách nhiệm giúp vị tổng thống không có kinh nghiệm gì về an ninh quốc gia ứng phó với một loạt vấn đề toàn cầu phức tạp.

{keywords}

Tướng Michael Flynn

Các thách thức chờ đợi ông Trump bao gồm có chiến dịch chống phiến quân IS dang dở, nghị trình cứng rắn của Trung Quốc, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nga.

Theo Washington Post, từng là tướng tình báo quân đội kỳ cựu, đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) từ 2012-2014, tướng Flynn có thừa kinh nghiệm sâu sắc để sát cánh bên ông Trump. Tướng Flynn là người đứng đầu mối liên lạc chủ chốt của ông Trump với Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và một loạt cơ quan tình báo tại Mỹ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Flynn đã cố vấn cho Trump các vấn đề về an ninh, quốc phòng. Ông tham gia hàng loạt diễn thuyết trong các buổi tiếp xúc cử tri.

“Đây là người có được sự tin tưởng của Tổng thống (đắc cử Trump), có uy tín với quân đội, với cộng đồng tình báo và Nghị viện” – Nghị sĩ Devin Nunes, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện nhận định. “Ông ấy – Flynn – là một người rất nghiêm túc. Ông ấy đảm đương cương vị rất nghiêm túc”.

Đòi bỏ tù Hillary

Trong những lần xuất hiện trong chiến dịch của Donald Trump, dù đã nghỉ hưu, nhưng tướng Flynn vẫn coi cuộc chạy đua này là sự tiếp tục sự nghiệp chinh chiến với kẻ thù phương xa của ông.

“Kẻ thù trong trường hợp này chính là Hillary Rodham Clinton” – Flynn chỉ trích đối thủ của Trump trong chiến dịch tại Florida.

“Đây chính người không phân biệt nổi sự thực và dối trá… Bà ấy là người sẽ bỏ mặc người Mỹ sau chiến trường” – Flynn nói. Dứt lời ông, đám đông hô vang ‘Nhốt bà ta lại’.

Trước sự hò reo của đám đông phía dưới, Flynn gật đầu với sự hồ hởi, nói rằng ông ‘rất tự hào, đứng đây và là một người Mỹ’.

Flynn thậm chí còn so sánh bà Hillary với những tay khủng bố của al-Qaeda mà ông từng đối mặt ở Afghanistan và Iraq. Ông đòi bỏ tù người từng làm thượng nghị sĩ, Ngoại trưởng và Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.

{keywords}
Tướng Michael Flynn

Đây chỉ là bình luận mới nhất gây khó hiểu mà tướng Flynn đưa ra. Vị tướng ba sao này từng là một trong những sĩ quan tình báo quân đội được trọng vọng nhất trong cùng thế hệ của ông.

Ông cũng là người hiếm hoi từ bỏ sự lịch thiệp thường có của những vị sĩ quan cấp cao sau khi nghỉ hưu, trở thành người duy nhất trong hàng ngũ an ninh quốc gia cấp cao và kinh nghiệm công khai gia nhập ‘đội của Trump’.

Trong Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa, Flynn đã khiến cho một số đồng nghiệp lâu năm nhất của ông bối rối, khi ông phát biểu đầy những lời lẽ khắc nghiệt, mang tính đảng phái mà ở chừng mực nào đó, xung đột với chính các nguyên tắc và giá trị mà ông dành cả sự nghiệp bảo vệ.

Ông gọi Tổng thống Barack Obama là ‘kẻ dối trá’, nói cả hệ thống tư pháp Mỹ là ‘suy đồi’. Ông nói, việc ông bị loại khỏi ghế giám đốc DIA la vì quan điểm của ông về Hồi giáo. Những phát ngôn này của Flynn đã khiến cho các sếp cũ của ông tức giận, trong đó có Giám đốc Tình báo Quốc gia James R. Clapper.

Vị tướng thân Nga?

Cũng như Trump, Flynn ủng hộ quan hệ gần gũi hơn với Nga. Flynn từng được trả một khoản tiền để tham dự và có bài phát biểu trong lễ kỷ niệm kênh truyền hình đối ngoại RT của Kremlin, tại Moscow hồi năm ngoái. Trong buổi lễ, Flynn ngồi kế Tổng thống Putin.

Dù không còn là quan chức chính phủ, nhưng trước chuyến đi Nga, Flynn vẫn nhận được bản báo cáo của DIA. Ông nói rằng chuyến đi này nhằm gây sức ép hợp tác về Syria, Iran, và Trung Đông.

Khi được hỏi vì sao ông lại làm việc mật thiết với RT – được cho là kênh đối ngoại của Kremlin, Flynn nói rằng ông thấy RT không khác gì các hãng tin khác, như CNN hay MSNBC.

“Còn CNN thì sao? MSNBC thì sao? Thôi nào!” – Flynn nói.

Nếu trở thành cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump, rất có thể, tướng Flynn sẽ là một trong những người có vai trò then chốt trong việc ‘hàn gắn’ lại quan hệ với Moscow.

Lê Thu

Những hình ảnh xúc động này sẽ mất khi Trump xây tường biên

Với tổng chiều dài lên tới gần 3.200km, biên giới Mexico - Mỹ là đường biên quốc tế có số lượng người qua lại đông nhất thế giới.

Trump mời người ghét mình làm Ngoại trưởng?

Tổng thống đắc cử Donald Trump dự định sẽ có cuộc gặp với cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney.

Trump chọn tướng "cứng rắn" làm cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề nghị trung tướng tình báo về hưu Michael Flynn đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng.

Nỗi sợ bên bức tường biên giới sắp xây của Trump

Rất nhiều gia đình những người nhập cư thường gặp mặt nhau nơi bức tường biên giới đặt giữa San Diego và Tijuana, Mexico đang lo sợ về những kế hoạch xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.