Theo Kyiv Post, trong ngày 19/5, truyền thông Ukraine đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh quân đội nước này bắn nổ một kho đạn và loạt phương tiện quân sự của Nga ở gần Bakhmut. Cuộc tập kích do Lực lượng biên phòng Ukraine thực hiện, thời gian cụ thể không được tiết lộ.

"Trong một chiến dịch ban đêm, chúng tôi đã sử dụng UAV Vampire để bắn nổ một kho đạn, một xe tải quân sự Ural, một xe UAZ và một số điểm trú ẩn của đối thủ", Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo rằng quân đội nước này đã đánh chặn toàn bộ 37 UAV cảm tử Shahed được Nga triển khai từ ngày 18-19/5.

UAV Ukraine bắn nổ kho đạn và loạt phương tiện Nga gần Bakhmut. Video: Ukrinform

UAV Vampire (Ma cà rồng) là sản phẩm nội địa của Ukraine, được thiết kế để thả nhiều loại đạn khác nhau, gồm đạn nhiệt áp, đạn tích lũy và đạn phân mảnh nổ cao. Sự đa dạng này giúp Vampire có thể đối phó được nhiều mục tiêu khác nhau, từ xe tăng tới xe bọc thép.

Truyền thông Ukraine cho biết, ưu điểm nổi bật của Vampire là tính năng chụp ảnh nhiệt, cho phép người điều khiển xác định và nhắm mục tiêu vào ban đêm. Bên cạnh đó, vận tốc di chuyển hơn 80k m/h và khả năng mang theo một lượng lớn chất nổ (tối đa 15kg) đã khiến UAV này trở thành "ác mộng của Nga trên tiền tuyến".

UAV Vampire lần đầu được Ukraine triển khai vào tháng 8/2023, và đã ngay lập tức chứng minh được hiệu quả. Mẫu UAV này đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch vượt sông Dnipro của Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái.