Video: Ukraine Weapons Tracker

Đoạn video được trang Ukraine Weapons Tracker chia sẻ hôm 27/3 cho thấy, máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine đã phát hiện một số binh sĩ Nga đang trú ẩn trong khu công nghiệp nằm ở làng Kulykivka thuộc tỉnh Luhansk. Sau một thời gian theo dõi, chiếc UAV xác định khu công nghiệp đó được phía Nga sử dụng làm kho hậu cần.

Kho hậu cần của quân Nga bị đạn thông minh tấn công. Ảnh: Ukraine Weapons Tracker 

Lập tức, tọa độ các mục tiêu được UAV chuyển cho một đơn vị pháo binh Ukraine hoạt động gần đó, và nhóm lính này sử dụng một số quả đạn thông minh M982 Excalibur để pháo kích vị trí đối phương. Các đòn tấn công từ đạn thông minh do Mỹ sản xuất đã khiến cho kho hậu cần Nga chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Hiện quân đội Nga chưa bình luận về những hình ảnh được truyền thông Ukraine công bố.

Theo trang quân sự Mil.in.ua, M982 Excalibur là đạn pháo thông minh dẫn đường bằng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được hai tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ và BAE Systems của Anh cùng phát triển và đưa vào sản xuất từ năm 2007.

Đạn M982 Excalibur. Ảnh: Military Today 

Đạn M982 có đường kính 155mm; nặng 48kg, trong đó phần đầu đạn nặng 22kg. Khi mới được đưa vào sử dụng, M982 có tầm bắn 23km. Về sau, các kỹ sư làm việc ở Raytheon và BAE Systems đã nâng tầm bắn của loại đạn này lên 40km. Vì được dẫn đường bằng GPS, nên sai số trượt mục tiêu (CEP) của M982 chỉ vào khoảng 4-5m.  

Bảng so sánh tính năng của M982 Excalibur và các đạn pháo dẫn đường chính xác khác