Co giật, rối loạn ý thức, hôn mê sau trận sốt cao

Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương những tuần gần đây tiếp nhận một số ca viêm não, viêm màng não. Mới nhất là nam bệnh nhân 15 tuổi ở Hà Nội, bị viêm não Nhật Bản. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, mất định hướng, trả lời lẫn lộn.

Trẻ viêm não điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Năm ngày trước vào viện, bệnh nhân đau đầu, bứt rứt, khó chịu, nôn, rồi rối loạn ý thức, loạng choạng. Khai thác tiền sử, bố mẹ bệnh nhi không nhớ con đã tiêm vắc xin hay chưa, sổ tiêm chủng không còn lưu. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhi đã tỉnh táo, ổn định, đi lại bình thường.

Còn tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày đều tiếp nhận bệnh nhân viêm não, viêm màng não. Thậm chí có những ngày lên tới 4-5 trường hợp.

Hiện Trung tâm điều trị 25 bệnh nhân viêm não, viêm màng não do các căn nguyên khác nhau, có bé chỉ mới đầy tháng tuổi một tuần trước. Trong 25 ca này, có 5 trường hợp đã khẳng định và một ca nghi ngờ mắc viêm não Nhật Bản. Nhiều trẻ có biến chứng nặng nề, nguy cơ để lại di chứng.

Một trong số này là bé N.V.M (9 tuổi, quê Thái Nguyên). Bé có tiền sử khoẻ mạnh. Sau trận sốt cao, li bì, không đáp ứng với thuốc, bé được gia đình đưa tới y tế cơ sở ở xã, huyện. Khi dần rơi vào tình trạng lơ mơ, giảm ý thức, bé M. được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương, chẩn đoán viêm não Nhật Bản.

Hiện bé hôn mê, phải thở máy, tiên lượng để lại nhiều di chứng ngay cả khi vượt qua cơn nguy hiểm. Tương tự em bé Hà Nội trên đây, gia đình bé M. cũng không nhớ con đã được tiêm đầy đủ vắc xin viêm não Nhật Bản hay chưa.

Trước đó, một số trẻ bị viêm não Nhật Bản nhập viện trong bệnh cảnh sốt cao, li bì, đau đầu, co giật rồi rơi vào hôn mê.

Di chứng viêm não Nhật Bản có thể xuất hiện sau vài ba năm 

Theo thống kê của Bộ Y tế cuối tháng 6, chỉ trong một tháng cả nước ghi nhận 49 trường hợp mắc viêm não virus, 3 ca tử vong. Đây là những ca tử vong đầu tiên trong năm 2022 vì bệnh này, ngoài ra có 5 người mắc viêm màng não do não mô cầu.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 110 trường hợp bị viêm não virus (3 người tử vong); 8 ca viêm màng não do não mô cầu.

Viêm não do virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên. Một số chủng virus gây bệnh viêm não như: Nhóm Arbovirus lây truyền qua các loại côn trùng trung gian như muỗi, bọ chét, ve. Trong nhóm này, nổi bật nhất là virus gây viêm não Nhật Bản.

Theo các chuyên gia về bệnh lý Truyền nhiễm, tháng 5-8 hằng năm là giai đoạn thường ghi nhận sự gia tăng các bệnh lý viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

TS Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho hay, với các trường hợp viêm não Nhật Bản, tại thời điểm em bé ra viện có khoảng 15-30% có di chứng đã nhìn thấy, nhưng có những di chứng vài ba năm sau khi mắc bệnh mới xuất hiện.

Thực tế, không ít trẻ vì nhiều nguyên nhân có thể do bố mẹ chủ quan, không nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh lý viêm não nên tự ý mua thuốc điều trị, chậm trễ trong việc đưa con đi viện khám.

Đơn cử, khi trẻ bị sốt, phụ huynh thường nghĩ đến sốt virus và mua thuốc hạ sốt cho con uống. Hoặc nếu trẻ nôn khan, nhiều bà mẹ lại nghĩ trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc ho, liền cho trẻ uống men tiêu hóa hay thuốc ho.

Tuy nhiên, đây có thể là các dấu hiệu của viêm não. Việc các bà mẹ không nhận ra, đợi đến khi trẻ có các biểu hiện điển hình như đau đầu dữ dội, sốt cao, co giật mới đưa đến viện khiến việc điều trị khó khăn và có thể để lại di chứng. Di chứng nặng nề nhất của trẻ khi mắc viêm não là ảnh hưởng đến vận động và thần kinh, hoặc hô hấp.

Các bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm đủ các loại vắc xin phòng viêm não, viêm màng não đã có như vắc xin viêm não Nhật Bản, vắc xin phế cầu, vắc xin 6 trong 1…

Thanh Hiền

Quên mũi tiêm nhắc lại, mẹ nhìn con nằm bất động vì viêm nãoHơn 1 tháng qua, chị T. (37 tuổi, sống ở Trà Vinh) không còn nước mắt để khóc. Cậu con trai hoạt bát của chị, nay nằm im lìm trên giường bệnh.