Việt Nam-Cuba, tình đoàn kết mẫu mực trong quan hệ quốc tế

Hơn 60 năm qua, tình đoàn kết truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đã trở thành mẫu mực trong quan hệ quốc tế nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 tới 20/9. Đây là chuyến thăm đầu tiên giữa Việt Nam và Cuba sau khi hai nước bước vào nhiệm kỳ mới.

Nhân dịp này, phóng viên VOV theo dõi khu vực châu Mỹ, có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng về quan hệ giữa hai nước cũng như triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng (Ảnh: TTXVN)

PV: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba diễn ra không lâu sau khi hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm đối với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có và tương lai hai nước? Những nội dung hai bên sẽ đi đến cụ thể hóa trong chuyến thăm là gì?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Trước tiên có thể nói rằng, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta tới Cuba có ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi đây là chuyến thăm của một nguyên thủ Nhà nước nước ngoài đầu tiên đến thăm Cuba kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 và đây cũng là chuyến thăm đầu tiên giữa Việt Nam và Cuba sau khi hai nước bước vào nhiệm kỳ mới. Với Việt Nam khi chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và phía Cuba thì Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII trong những tháng đầu năm nay.

Đây là sự khẳng định về mong muốn cũng như quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta tiếp tục tăng cường không ngừng mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước sẽ đánh giá về quan hệ hợp tác song phương, tập trung thảo luận và thống nhất về phương hướng cũng như các biện pháp để làm sao tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác đoàn kết anh em toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau.

Về tương lai của mối quan hệ này, như chúng ta đã biết, hơn 60 năm qua, truyền thống quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ lịch sử cách mạng Cuba Fidel Castro khởi xướng, thiết lập, được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, vun đắp đã trở thành mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế nói chung. Do vậy, trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị và đặc biệt là từng bước nâng cao hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư lên ngang tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.      

Ngày 13/9/2018, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa nhân chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn
Ngày 13/9/2018, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa nhân chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn

PV: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và Cuba đã có những hoạt động tương trợ và hợp tác tích cực, kịp thời. Xin Đại sứ thông tin thêm về cơ hội hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và cung cấp vaccine do Cuba sản xuất cho Việt Nam, cũng như hướng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, dược phẩm nói chung?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Như chúng ta đã biết, ngay sau khi xảy ra đại dịch Covid-19, lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Việt Nam và Cuba đã có ngay những tiếp xúc ban đầu, dành cho nhau sự ủng hộ không chỉ về tinh thần mà cả vật chất. Trong những tháng đầu sau khi xảy ra đại dịch, phía Việt Nam với truyền thống quan hệ thủy chung giữa hai nước đã chuyển tặng cho phía Cuba một số thiết bị vật phẩm y tế để góp phần khiêm tốn giúp Cuba đối phó với đại dịch. Và cũng ngay trong những tháng đầu tiên đó, phía Cuba đã gửi tặng Việt Nam thuốc chữa trị Covid-19 với số lượng đủ chữa cho 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19.

Sau đó, như chúng ta đã biết, Cuba là quốc gia đầu tiên ở Mỹ La tinh và Caribe tự nghiên cứu thành công và sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và hiện đã có 3 loại vaccine ngừa Covid-19. Ngay khi đạt được kết quả khả quan ban đầu trong quá trình nghiên cứu, phía Cuba đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này để hai nước chung tay cùng nhau đối phó với đại dịch. Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng hai nước đã rất tích cực làm việc triển khai theo hướng thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, bàn thảo về các chương trình, kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực này. Cụ thể, sắp tới nhân dịp chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta, hai bên sẽ ký kết văn kiện hợp tác trong lĩnh vực này để Cuba bắt đầu chuyển giao một số lượng lớn vaccine Abdala ngừa Covid-19 cho Việt Nam. Hai bên cũng đồng thời tiến hành ký kết thỏa thuận để phía Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala tại Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng rằng, sau đó, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hợp tác để làm sao có thể phát triển vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, nhất là cho nhóm tuổi từ 2-18 tuổi cũng như hợp tác trong việc nghiên cứu, sản xuất thuốc chữa bệnh Covid-19.           

PV: Đại sứ cho biết thêm về kết quả hợp tác trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, đầu tư, thương mại, xây dựng giữa hai bên trong thời gian qua và những dự án hai bên đang tiến hành nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Việt Nam và Cuba luôn gắn bó, chia sẻ với nhau ở những thời điểm cam go nhất trong sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước. Trước kia, trong thời gian chúng ta thực hiện cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì Cuba là nước đi đầu trong phong trào thế giới đoàn kết với Việt Nam, dành cho Việt Nam sự ủng hộ về tinh thần, vật chất, hết sức hào phóng, vô tư, trong sáng và hiệu quả, giúp chúng ta trong công cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc tái thiết đất nước.

Sau này, sau khi Liên Xô tan rã, Cuba rơi vào thời kỳ đặc biệt từ đầu thập kỷ 90 đến nay, và ngay từ những giai đoạn đó, Việt Nam luôn luôn sát cánh cùng Cuba, chia sẻ những kinh nghiệm trong công cuộc phát triển của đất nước chúng ta với bạn, đồng thời hỗ trợ Cuba đảm bảo an ninh lương thực trên cả hai phương diện, cung cấp gạo ổn định cho Cuba và đồng thời thực hiện những dự án để hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lúa gạo tại chỗ. Dự án giúp Cuba tăng cường sản xuất lúa gạo nay đã ở giai đoạn 5 và đã tiến hành được hơn 10 năm nay rồi. Việt Nam cũng hỗ trợ Cuba một số dự án khác như sản xuất cà phê, đỗ tương, ngô.

Đấy là những cử chỉ thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc, luôn cùng nhau sát cánh, cùng chia sẻ những gì ít ỏi mình có chứ không phải những gì mình dư thừa. Đó là nguyên tắc trong quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Đồng thời, với những dự án hợp tác như vậy, hai nước cũng rất quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên các lĩnh vực. Cho đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất từ khu vực châu Á, châu Đại Dương ở Cuba. Chúng ta có những dự án ở các lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất rồi các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng hóa tiêu dùng và một số doanh nghiệp Việt Nam đang bày tỏ sự quan tâm để tiến hành các dự án đầu tư tại Cuba trên các lĩnh vực như năng lượng chuyển đổi, cụ thể là điện mặt trời hoặc sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng khác.                     

PV: Trải qua nhiều thăng trầm và biến động của lịch sử, Việt Nam và Cuba luôn đồng hành cùng nhau trong công cuộc bảo vệ độc lập tự chủ dân tộc và xây dựng phát triển đất nước. Đại sứ nhận định thế nào về triển vọng của mối quan hệ hai nước trong thời gian tới?

Đại sứ Lê Thanh Tùng: Bất chấp dịch bệnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tổ chức chính trị, xã hội, các bộ ngành và địa phương hai nước Việt Nam, Cuba vẫn tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn để thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Trong thời gian qua, khi chưa thể tiến hành những chuyến thăm trực tiếp, lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ ngành, các tổ chức chính trị, xã hội của hai nước đã thường xuyên tiến hành các hoạt động trực tuyến để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ chính trị, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Với truyền thống quan hệ tốt đẹp như chúng ta đã biết, thời gian tới, nhất định mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục không ngừng được củng cố và phát triển, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập ở các kênh quan hệ khác nhau, nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp hai nước tiếp cận để thực hiện làm ăn, đầu tư tại hai nước.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, thời gian tới, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân hai nước cũng như mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc.             

PV: Trân trọng cảm ơn đại sứ.

Theo VOV

Chủ tịch nước thăm Cuba: Chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình

Chủ tịch nước thăm Cuba: Chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình

Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Cuba mang ý nghĩa đặc biệt, khi đây là chuyến thăm lịch sử và nghĩa tình.

tin nổi bật

Kỳ vọng 'điểm khởi hành mới' trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc tới đây sẽ là động lực để thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai quốc gia vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Đại tướng Chansamone Chanyalath - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào cùng sang Việt Nam dự hai sự kiện về hợp tác, quốc phòng.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Lào đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP.HCM cắt kế hoạch vốn dự án không có khả năng giải ngân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị TP.HCM kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân để điều chuyển cho các dự án có tỷ lệ giải ngân cao phục vụ phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón, hội đàm với nữ Bộ trưởng Quốc phòng Séc

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova dẫn đầu đoàn Bộ Quốc phòng Séc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12.

Sự nồng ấm, chân tình trong chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước

Đất nước Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp trang trọng, nồng ấm, chân tình. Kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước thành công trên mọi phương diện.

Bí thư Hà Nội: Ùn tắc, úng ngập, quản lý quy hoạch đô thị còn gây bức xúc

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, năm 2022, thành phố đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ, cơ bản và toàn diện, nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như ùn tắc giao thông, úng ngập, quản lý quy hoạch đô thị, gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed khẳng định, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ, đồng thời là đối tác quan trọng trong khu vực.

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mời doanh nghiệp hai nước hợp tác

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, mong muốn các dự án quan trọng, trong đó có FDI Hàn Quốc sẽ lan tỏa nhanh vào nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.