Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Luxembourg vào chiều 9/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với doanh nghiệp 2 nước về các yếu tố nền tảng phát triển của Việt Nam; quan hệ Việt Nam- Luxembourg; những việc cần làm trong thời gian tới để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, nhất là về thương mại và đầu tư.

Lấy nguồn lực Nhà nước kích hoạt mọi nguồn lực xã hội

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang xây dựng và phát triển đất nước dựa trên 3 trụ cột: Nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN); xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN; nền dân chủ XHCN, phát huy tối đa năng lực của tất cả mọi người, tất cả doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Bên cạnh đó, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Việt Nam nêu quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực là cơ bản, quyết định lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Ngoài ra, hiện nay Việt Nam tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng.

Để thực hiện những việc này, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cần có nguồn lực tài chính. Do đó, Việt Nam cần sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác quốc tế trong huy động nguồn lực, hỗ trợ phát triển các thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu, tín dụng...

Nhấn mạnh, Việt Nam thúc đẩy hợp tác công - tư theo hướng lấy nguồn lực Nhà nước kích hoạt mọi nguồn lực xã hội, dẫn dắt nguồn lực xã hội, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Luxembourg hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi từ nước nông nghiệp trở thành nước dịch vụ đi thẳng vào phát triển tài chính, ngân hàng phát triển như hiện nay.

Thủ tướng cam kết, Việt Nam nỗ lực bảo đảm các nhà đầu tư có môi trường thông thoáng, thuận lợi, giảm chi phí hành chính, chi phí logistics… 

Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ

Nói về đường hướng của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực qua hợp tác công tư trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; thu hút công nghệ cao, công nghệ trong những ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức...

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thông tin, Luxembourg hiện có 58 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 2,6 tỷ USD, đứng thứ 17/141 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ ba của EU tại Việt Nam. Thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng lễ ký kết và trao các văn bản thoả thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg. Ảnh: Nhật Bắc

"Mặc dù Việt Nam và Luxembourg xa cách về mặt địa lý, nhưng lại có nhiều điểm tương đồng, như có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, đều là cửa ngõ của hai khu vực EU và ASEAN. Đây là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh", Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng kỳ vọng, thời gian tới, hai bên tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, thách thức để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của hai nước phát triển sâu rộng, tăng cường tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại Luxembourg Carlo Thelen cho biết, Việt Nam đang là đối tác lớn thứ 9 về thương mại ngoài EU của Luxembourg. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng ấn tượng. Việt Nam đang là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN, có tiềm năng phát triển trung tâm sản xuất và chế tạo. Các doanh nghiệp lớn của Luxembourg có mặt ở Việt Nam.

Ông bày tỏ có niềm tin mạnh mẽ về quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Đánh giá cao sự phát triển của kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, du lịch Luxembourg Lex Delles nhấn mạnh: Chính phủ Luxembourg đang hỗ trợ hết mình, hiệu quả cho các doanh nghiệp nước này phát triển thuận lợi, trong đó sẽ phát triển mạnh mẽ lĩnh vực du lịch.

Việt Nam cũng đang phát triển mạnh du lịch, cần có nhu cầu lớn đào tạo về nhân lực. Bộ trưởng cho biết, Luxembourg cùng Việt Nam có thể mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Đến thăm và làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg vào chiều cùng ngày, Thủ tướng đánh giá, đây là sàn giao dịch hết sức năng động và linh hoạt; là sàn giao dịch tài chính đa phương, tài chính xanh bền vững và là sàn giao dịch chuyển đổi số.

“Với việc phát hành trái phiếu xanh của các ngân hàng Châu Âu, Luxembourg cũng là nước phát hành trái phiếu xanh đầu tiên và đây là lĩnh vực mà chúng tôi tập trung”, Thủ tướng nói.

Cũng trong chiều 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của châu Âu: B-Medical Systems; Paul Wurth; CargoLux. Đây là những doanh nghiệp lớn về công nghệ y tế; cung cấp dịch vụ và công nghệ cao, hiện đại về thiết kế, chế tạo và lắp đặt các thiết bị và nhà máy luyện gang thép; về vận tải hàng không.