Thủ tướng lên đường thăm chính thức 3 nước châu Âu, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU

0h ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm 3 nước châu Âu và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU từ ngày 9 - 15/12.

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan, Vương quốc Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU tại Brussels, Bỉ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến công du đến châu Âu từ ngày 9 - 15/12. Ảnh: Nhật Bắc

Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Phạm Minh Chính công du đến châu Âu, sau chuyến đi đầu tiên dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh vào tháng 11/2021.

Tháp tùng Thủ tướng có: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Khánh Toàn, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng TT&TT Phạm Đức Long, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi.

Dự kiến trong những ngày đầu tiên của chuyến công tác, Thủ tướng sẽ thăm chính thức và làm việc tại Luxembourg. Sau đó, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức và làm việc tại Hà Lan. 

Những ngày cuối của chuyến công tác, Thủ tướng thăm chính thức, làm việc tại Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN – EU.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ năm 1973.

Trong những năm qua, Luxembourg luôn là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU; thu nhập GDP đầu người của đứng đầu thế giới. Các lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg là thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, hóa chất, cao su, nhựa, sản xuất thép, thực phẩm. Luxembourg là thành viên sáng lập của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc.

Tính đến tháng 1/2022, Luxembourg có 51 dự án đầu tư với tổng số vốn 2,1 tỷ USD, đứng vị trí thứ 5 các nước châu Âu và đứng 18/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam - Hà Lan đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp; được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả, phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh, ngày càng đi vào chiều sâu.

Tháng 10/2010, hai nước thiết lập đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Sau đó, hai bên thiết lập đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực vào tháng 6/2014.

Tháng 4/2019, Việt Nam – Hà Lan nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte đến Việt Nam.

Những năm gần đây, Hà Lan luôn là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến tháng 1/2022, Hà Lan xếp thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 380 dự án trị giá hơn 13,5 tỷ USD; trong đó phải kể đến dự án điện Mông Dương trị giá 2,1 tỷ USD; nhà máy điện Phú Mỹ 3, trị giá 410 triệu USD…

Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong EU, là đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. 10 tháng đầu năm 2022, thương mại hai chiều đạt 4,068 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu đạt 622,8 triệu USD.

Tính đến tháng 10/2022, có 82 dự án đầu tư FDI của Bỉ vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 1,1 tỷ USD. 

Năm 2022 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - EU, cũng là năm thứ hai ASEAN và EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. Sau 45 năm, quan hệ ASEAN - EU đã phát triển năng động, mở rộng bao trùm các lĩnh vực và đang có kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU giai đoạn 2023-2027.

tin nổi bật

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri kiến nghị phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học

Do điều kiện kinh tế đất nước và nhiều yếu tố chi phối nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ. Hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3-3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hai cực tăng trưởng mới tạo sức bật cho Thủ đô

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hai thành phố ở phía Bắc và phía Tây sẽ là cực tăng trưởng mới của Thủ đô, giúp kéo giãn mật độ dân cư nội thành và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn.

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".

50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch

Thực thi Hiệp định Paris 1973, lần đầu tiên trong lịch sử một cuộc hành quân thần tốc của phái đoàn Việt Nam từ Hà Nội đi vào lòng địch (Tân Sơn Nhất, Sài Gòn) bằng chính phương tiện của địch.

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội 13 xác định mục tiêu đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những động lực tiên quyết được Đại hội xác định là phải khơi dậy được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.