Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học ở Hoa Kỳ

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên thúc tiến trao đổi giáo dục Việt - Mỹ, triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ 2022 được tái khởi động trực tiếp sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Triển lãm khai mạc ngày 4/10 với sự tham gia của đại diện của gần 60 trường đại học và cao đẳng, bao gồm nhiều trường đại học nghiên cứu hàng đầu, các học viện nghệ thuật danh tiếng và các trường cao đẳng của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, gần 1.300 học sinh, sinh viên và phụ huynh quan tâm tham dự. 

Trong diễn văn khai mạc, tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ Kate Bartlett nhấn mạnh “Các trường có mặt ở đây vì họ hiểu rõ rằng sinh viên Việt Nam có đóng góp đáng kể cho đội ngũ sinh viên của trường bằng tài năng và sự tận tâm”.

Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ Kate Bartlett phát biểu tại triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ 2022

Bà Kate Bartlett cũng nhấn mạnh du học sinh Việt Nam luôn nổi bật trong cộng đồng du học sinh nước ngoài tại Mỹ vì sự chăm chỉ, tài năng cũng như thành tích nổi bật. 

Hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam (2013-2023), Hoa Kỳ luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam. 

Hiện nay, có gần khoảng 30,000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ. Theo số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2020-2021, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở quy mô toàn cầu, Việt Nam vẫn đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế bậc đại học với 21.631 sinh viên.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao (1995), hợp tác giáo dục Việt - Mỹ đã có những bước tiến mạnh mẽ. Năm 2000, Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) được thành lập với mục đích “cho phép công dân Việt Nam theo đuổi các nghiên cứu tiên tiến trong khoa học, toán học, y học và công nghệ; cho phép công dân Mỹ giảng dạy trong các lĩnh vực trên tại Việt Nam”.

Năm 2008, Việt Nam – Hoa Kỳ ký kết “Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục”. Đây là bước tiến mới trong quan hệ giáo dục giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm khuyến khích tăng cường tình hữu nghị.

Năm 2013, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thiết lập “Quan hệ Đối tác toàn diện”. Giáo dục là 1 trong 9 lĩnh vực được xác định được thúc đẩy và là nhân tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của mỗi quan hệ.

Năm 2014, Thủ tướng chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư dự án Đại học Fulbright Việt Nam. Trong cùng năm, Quốc hội Mỹ phê chuẩn thành luật cho phép chính phủ Mỹ tài trợ khoảng 20 triệu USD cho dự án này trong giai đoạn đầu tiên.

Năm 2016, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam. Năm 2022, Đại học Fulbright Việt Nam thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, xây dựng mạng lưới chuyên gia chất lượng nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước.

Bảo Huy

tin nổi bật

Hà Nội thăm dò dư luận xét danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 12 người

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức thăm dò dư luận cho việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” năm 2023 với 12 cá nhân.

Nam sinh lớp 7 kéo người đàn ông khỏi đường ray khi tàu hỏa đang lao đến

Thấy ông Vót bị ngã và mắc kẹt trên đường sắt khi tàu hoả đang lao đến, em Chiến đã chạy tới hỗ trợ kéo ra ngoài.

Trẻ khó 'cất chữ vào đầu' hãy dạy kiểu 'cỏ hoang chết đi, đường dần lộ ra'

Những đứa trẻ nhận thức chậm, não bộ như bãi đất trống, chưa từng hoặc ít được cày xới. Hãy dạy chúng nhẹ nhàng từng tí một, theo kiểu đi đi lại lại trên cùng một lối tạo vệt mòn, mưa dầm thấm lâu.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Tìm thấy thi thể nữ sinh nhảy cầu ở Huế cách hiện trường 5km

Sau 3 ngày nhảy cầu An Lỗ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) mất tích, thi thể nữ sinh lớp 9 vừa được tìm thấy cách hiện trường khoảng 5km.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Ischool Nha Trang mở cửa trở lại sau vụ ngộ độc nhưng tạm dừng bán trú

Nghỉ học 1 tuần để điều trị do bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú, học sinh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ trở lại lớp ngày 28/11.