Ngày 15/5, nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành một quy định trong đó cho phép lực lượng hải cảnh nước này áp dụng hình phạt giam giữ lên tới 30 ngày đối với người nước ngoài xâm phạm hoặc có hành vi hỗ trợ xâm phạm lãnh hải hoặc vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền mà không qua xét xử.

Các nhà lập pháp và quan chức Philippines phản đối vì cho rằng nó sẽ được áp dụng trên Biển Đông.

Chiều 23/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, bình luận về quan điểm của Việt Nam trước thông tin trên, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đủ bằng chứng lịch sử cũng như cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982".

W-Đoàn Khắc Việt  _4614.jpg
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại họp báo chiều nay. Ảnh: Phạm Hải

Phó phát ngôn khẳng định,
Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển cũng như các lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam, phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp của Việt Nam.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 22/5 cho biết, gần đây nước này đã đưa một tàu bệnh viện của Hải quân đến các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để kiểm tra sức khỏe, điều trị cho các binh sĩ đồn trú trái phép. 

Bình luận về thông tin tin này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động liên quan mà vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa".