BOK nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đối với Samsung Electronics và SK Hynix trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Báo cáo của BOK viết: “Việt Nam đang nổi lên như một nguồn cầu của bán dẫn Hàn Quốc, khi trở thành địa bàn sản xuất thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế với tiềm năng thay thế Trung Quốc trong tương lai”.

“Đặc biệt, Việt Nam hiện nay là nơi đặt cứ điểm sản xuất của các thương hiệu smartphone lớn. Bán dẫn Hàn Quốc được sử dụng như hàng hóa trung gian tại Việt Nam để sản xuất hàng hóa CNTT thành phẩm”, báo cáo có đoạn.

BOK nhận định Việt Nam ngày càng quan trọng với các hãng chip Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Herald)

BOK cũng lưu ý lực lượng lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp kết hợp với khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc là các yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp toàn cầu, bao gồm Hàn Quốc, đến xây dựng nhà máy tại quốc gia Đông Nam Á.

Chẳng hạn, Samsung Electronics đã chuyển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh và máy tính sang Việt Nam từ năm 2018 đến năm 2020. Apple di dời một số dây chuyền sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam tháng 6/2022, còn Google cân nhắc làm điều tương tự.

Kinh tế Việt Nam phục hồi cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Dù chậm lại trong thời gian Covid-19, kinh tế phục hồi mạnh mẽ vào năm ngoái. Thương mại hai chiều Việt Nam – Hàn Quốc năm 2022 tăng thêm gần 9 tỷ USD so với năm 2021, đạt gần 87 tỷ USD, theo Bộ Công thương.

Tính đến năm 2022, Trung Quốc chiếm 55% xuất khẩu bán dẫn của Hàn Quốc, tiếp đến là Việt Nam với 12%, Đài Loan (Trung Quốc) 9%, Mỹ 7%. Nhu cầu xuất khẩu bán dẫn sang Mỹ giảm tới 68,6% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, BOK dự báo thị trường bán dẫn Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ Trung Quốc và Mỹ, do phụ thuộc lớn vào hai quốc gia này. Theo BOK, thị phần của các nhà sản xuất bán dẫn Hàn Quốc sẽ được quyết định bằng lượng tiêu thụ smartphone tại Trung Quốc và đầu tư vào trung tâm dữ liệu Mỹ.

Báo cáo của BOK nhận định, xét tới tính biến động cao trên thị trường bán dẫn Hàn Quốc, cần phải giảm biến động thị trường bằng cách củng cố năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực chip không nhớ (non-memory chip) và đa dạng hóa nguồn cầu. Ngoài ra, cần phải có những phản ứng chiến lược nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ xung đột Mỹ - Trung.

(Theo Korea Times)