Việt Nam sắp triển khai hệ thống thu phí không dừng ePass

Đây là một trong hai hệ thống thu phí đường bộ tự động không dừng sẽ được triển khai tại các trạm thu phí trên khắp Việt Nam.

 

Bộ Giao thông vận tải và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC - thành viên tập đoàn Viettel) đang hoàn thiện công tác nghiệm thu trước khi chính thức triển khai hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng - ePass. 

Theo dự kiến, hệ thống thu phí không dừng ePass sẽ hoạt động đồng loạt tại 35 trạm thu phí trên khắp cả nước bắt đầu từ ngày 29/12 tới đây. 

Trong số 35 trạm thu phí không dừng sắp được triển khai, 10 trạm được Viettel ký kết với các nhà đầu tư BOT và 25 trạm khác được nhà mạng này thực hiện theo cam kết với Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải).

{keywords}
Trung tâm giám sát, vận hành hệ thống thu phí không dừng ePass theo thời gian thực. Ảnh: Trọng Đạt

Hệ thống thu phí không dừng ePass sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Nổi bật trong số này là công nghệ nhận diện ảnh, biến đổi thông tin trong ảnh thành chữ viết và tự động điền vào phiếu đăng ký (OCR) với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, ePass cũng sử dụng hệ thống tính cước thời gian thực (OCS) do Viettel tự nghiên cứu, phát triển.

Chủ xe đăng ký dịch vụ thu phí không dừng sẽ được dán một thẻ thu phí tự động lên phương tiện. Khi đi qua các trạm thu phí, barie sẽ tự động mở đường cho các xe có dán thẻ thu phí tự động. Số tiền phí này được tự động trừ vào tài khoản giao thông của người dùng. Chủ xe vì thế không cần phải mua vé bằng tiền mặt. 

{keywords}
Mẫu tem thu phí không dừng sẽ được dán lên các phương tiện giao thông. Ảnh: Trọng Đạt

Hệ thống thu phí không dừng ePass giúp người tham gia giao thông giảm thời gian đi qua trạm thu phí khoảng 60 lần so với cách soát vé thủ công. Người dùng cũng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông từ 40 ngân hàng nội địa khác nhau thông qua ứng dụng. 

Trên thế giới hiện đã có 50 nước triển khai hệ thống thu phí không dừng ETC (Electronic Toll Collection). Trong đó, có 13 nước tại châu Á đã triển khai dịch vụ này. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ thu phí không dừng tại một số quốc gia, tiêu biểu như Đài Loan đạt 95% tổng phương tiện.

{keywords}
Theo đại diện VDTC, khi đi qua các trạm thu phí, barie sẽ tự động mở đường cho các xe có dán thẻ thu phí tự động. Ảnh: Trọng Đạt

Tại Việt Nam, trước ePass của VDTC, một công ty khác là VETC cũng đã đưa vào vận hành hành hệ thống thu phí tự động tại nhiều địa phương trên cả nước. 

Theo tính toán của các chuyên gia, tổng lợi ích kinh tế - xã hội mà hệ thống thu phí không dừng mang lại sẽ giúp tiết kiệm 3.400 tỷ đồng/năm. Hệ thống này cũng sẽ giúp các nhà đầu tư BOT tránh thất thoát và minh bạch hóa việc thu phí. 

Các hệ thống thu phí tự động không dừng không chỉ mang lại lợi ích cho người dân mà còn giúp Nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển giao thông thông minh và sớm đồng bộ hóa các dịch vụ quản lý đô thị.

Trọng Đạt

tin nổi bật

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.