Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp vũ trụ và sở hữu chùm vệ tinh?

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đang đề xuất lộ trình ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam.

Việt Nam đang xây dựng “Đề án tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ có độ phân giải cao, siêu cao bằng công nghệ cảm biến quang học, radar, kết hợp với thiết bị bay không người lái”.

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Đại sứ quán Nhật Bản và Bộ Kinh tế, Khoa học & Công nghệ Nhật Bản (METI) đã hỗ trợ Việt Nam phát triển đề án này bằng việc thành lập một nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đề xuất lộ trình cho việc ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Thành viên của tổ nghiên cứu này bao gồm nhiều doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong lĩnh vực công nghiệp vũ trụ tại Nhật Bản như Diễn đàn Không gian Nhật Bản (JSF), Hệ thống Vũ trụ Nhật Bản (Japan Space Systems), Viện nghiên cứu Mitsubishi (Mitsubishi Research Institute), Padeco và Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật Hải ngoại Nhật Bản (AOTS).

Nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu là tạo lộ trình cho việc ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và các công nghệ khác ở Việt Nam, khảo sát khả năng tận dụng hiệu quả dữ liệu vệ tinh và ứng dụng tích hợp các vệ tinh sẵn có.

Chùm vệ tinh sẽ giúp ích gì cho Việt Nam?

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, trong nửa sau những năm 2010, số lượng các công ty phóng chùm vệ tinh đã tăng lên trông thấy. Lợi thế của chùm vệ tinh là thời gian thăm lại ngắn hơn, chi phí phóng thấp hơn do vệ tinh có kích thước nhỏ.

Việt Nam đang xây dựng Đề án tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ có độ phân giải cao.

Các chuyên gia cho rằng, chùm vệ tinh có thể giúp Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong nông nghiệp, các dữ liệu từ vệ tinh sẽ hỗ trợ việc quản lý hoa màu, tạo sản phẩm đồng đều và giảm chi phí canh tác. 

“Dữ liệu từ vệ tinh có thể giúp quan sát sự phát triển không đồng nhất trên cánh đồng. Dựa trên các dữ liệu này, UAV sẽ tiến hành bón phân, tưới nước hay phun thuốc”, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ. 

Bên cạnh đó, dữ liệu thu được từ chùm vệ tinh còn giúp ích cho việc dự đoán, cảnh báo, ước tính rủi ro gây ra bởi thiên tai, hạn hán, lũ lụt, sạt lở đất, từ đó hỗ trợ việc ra quyết định. 

Dữ liệu ảnh vệ tinh giúp mang tới nhiều thông tin khác nhau, phục vụ cơ quan chức năng trong việc hoạch định chiến lược, dự đoán, cảnh báo thiên tai cũng như hỗ trợ việc ra quyết định. 

Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, chùm vệ tinh có thể phát hiện tàu biển từ nước ngoài hoạt động trái phép tại mọi thời điểm. Vệ tinh cũng sẽ giúp phát hiện các cấu trúc nhân tạo do nước ngoài xây dựng trong vùng lãnh hải quốc gia. 

Với vấn đề môi trường, dữ liệu ảnh chụp từ vệ tinh sẽ giúp phát hiện vị trí và mức độ tràn dầu trên mặt biển, theo dõi và đưa ra cảnh báo sớm về chất lượng nước.  

Các phương tiện và cấu trúc nhân tạo trên biển dưới góc nhìn vệ tinh. 

Trước những tiềm năng ứng dụng của chùm vệ tinh, nhóm nghiên cứu đã đề xuất cho Việt Nam một lộ trình với 3 phương án để phát triển Đề án. Điểm chung của lộ trình này là việc duy trình sử dụng và vận hành cơ sở vật chất từ dự án LOTUSat và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. 

Chuyên gia Nhật đề xuất nên phát triển tiếp dòng vệ tinh MicroDragon. Việt Nam cũng nên sở hữu 1 hoặc 2 vệ tinh cho IoT và AIS/VDES thế hệ mới và phát triển vệ tinh thử nghiệm GNSS cỡ nhỏ.

Theo đuổi công nghiệp vũ trụ bằng hàng Make in Việt Nam

Khảo sát của METI cho thấy, Việt Nam có thể tăng tỷ lệ nội địa hóa công nghiệp vũ trụ tại một số ngành như chế tạo lắp ráp bảng mạch in, sản xuất cáp điện, xử lý vật liệu kim loại, chế tạo thiết bị IoT, phát triển phần mềm nhúng. 

Khi được hỏi, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không tự tin về năng lực sản xuất sản phẩm phục vụ cho công nghệ vũ trụ. Tuy nhiên, họ có nhiều động lực tham gia vào thị trường này bởi những tiềm năng nhờ việc cải tiến công nghệ, nâng cao thương hiệu và mở rộng tệp khách hàng. 

Các kỹ sư Việt Nam trong quá trình học tập và thực hành chế tạo vệ tinh MicroDragon tại Nhật Bản.

Các thách thức mà doanh nghiệp Việt phải đối mặt khi tham gia vào công nghiệp vũ trụ là việc thiếu thông tin về ngành, khả năng tài chính. Các chính sách thúc đẩy công nghiệp và các biện pháp hỗ trợ cũng chưa đến được với doanh nghiệp. 

Theo các chuyên gia Nhật, không chỉ những doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia vào ngành công nghiệp vũ trụ. 

“Điểm mấu chốt là việc chuẩn bị năng lực. Chính phủ cần xây dựng các dự án phát triển năng lực để giúp doanh nghiệp sẵn sàng và đủ sức tham gia vào ngành công nghiệp này”, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ.  

Phiên bản mô hình của vệ tinh MicroDragon. Ảnh: Trọng Đạt

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị Việt Nam nên có chính sách và lộ trình phát triển ngành công nghiệp vũ trụ rõ ràng, nhất là các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Việt Nam cũng nên khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực công nghiệp vũ trụ. 

Theo đại diện nhóm nghiên cứu: “Việt Nam có thể bắt đầu bằng việc chế tạo khung vệ tinh và xử lý các linh kiện kim loại. Ở các bước tiếp theo, có thể thực hiện theo trình tự từ dây cáp điện, lắp ráp và tích hợp bảng mạch in, phần mềm nhúng và điện, điện tử”.  

Trọng Đạt

tin nổi bật

CEO Binance phủ nhận tin đồn bị FBI bắt giữ

CEO CZ của sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng Binance vừa lên tiếng bác bỏ tin đồn bị giam giữ trong một căn phòng “đầy tiền số”.

iPhone 14 sẽ được mở bán sớm tại Việt Nam

Theo nguồn tin của VietNamNet, thời điểm ra mắt iPhone 14 của Apple tại Việt Nam sẽ được đẩy lên sớm hơn hẳn so với các năm trước đây.

Khoảnh khắc máy bay Airbus hạ cánh sát sạt đầu du khách

Trong khi người xem video cảm giác sợ hãi trước khoảnh cách máy bay quá gần thì nhiều du khách ở khu vực sân bay Skiathos lại sẵn sàng để selfie và săn ảnh.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro đẹp mê mẩn, camera 4 ống kính

iPhone 15 Pro là mẫu iPhone được đồn đoán sẽ có thêm camera tiềm vọng. Concept iPhone 15 Pro dưới đây cho thấy, mẫu máy này có hệ thống camera sau tới 4 ống kính.

Việt Nam lần đầu sản xuất được thiết bị WiFi Mesh 6

Trước khi có sự xuất hiện của sản phẩm Make in Việt Nam, thị trường các thiết bị WiFi Mesh 6 tại Việt Nam hoàn toàn nằm trong tay doanh nghiệp ngoại.

Phí xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thanh toán online

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nộp lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến.

Garena tạo ‘sân chơi’ mới cho các nhà sáng tạo game Việt

Thông qua Cuộc thi Sáng tạo game "GO Creator: Party Time!", các nhà sáng tạo có thể sử dụng Blockman Editor để tạo minigame mới, đăng tải lên nền tảng Blockman GO và nhận loạt giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến hơn 500 triệu đồng.

Thuê bao MobiFone đã có thể dùng mạng 5G tại TP. Huế

Người dân Thừa Thiên - Huế bắt đầu trải nghiệm mạng 5G MobiFone ở một số khu vực trung tâm của TP. Huế với tốc độ mạng trung bình khoảng 1Gbps.

Nữ tướng tại Việt Nam đầu tiên của IBM: Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số”

Theo Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ IBM Việt Nam - bà Phạm Thị Thu Diệp, Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số” nhưng còn đó nhiều trở ngại để hiện thực hóa tham vọng này.

Apple tung bản cập nhật MacOS vá 2 lỗi bảo mật nghiêm trọng

Apple vừa phát hành bản cập nhật MacOS Monterey 12.5.1 dành cho máy Mac và MacBook gồm 2 bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện trước đó.

Thứ trưởng Bộ TT&TT dự Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh TT-Huế

Với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội”, sáng 18/8, tại TP Huế, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh TT-Huế và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số.

Lý do để ‘chốt đơn’ dịch vụ bảo hành toàn diện Samsung Care+

Samsung hoàn thiện dịch vụ gói bảo hành toàn diện Samsung Care+ với nhiều quyền lợi ấn tượng cho người dùng Galaxy. Bảo vệ thiết bị của bạn tốt hơn trước mọi rủi ro.

Elon Musk tìm cách ‘lấy lòng” Bắc Kinh với bài viết đăng trên tạp chí Trung Quốc

Các nhà phân tích cho hay, bài luận Elon Musk viết cho tạp chí chính thức của cơ quan quản lý Internet Trung Quốc có thể giúp hàn gắn danh tiếng đang bị tổn hại của tỷ phú này với Bắc Kinh.

TikTok, Facebook và Twitter siết kiểm duyệt nội dung trước thềm bầu cử tại Mỹ

Các nền tảng mạng xã hội phổ biến đồng loạt mở chiến dịch ngăn chặn người dùng đăng tải thông điệp chính trị được trả phí trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ đang đến gần.

Hành động của con voi với đứa trẻ khiến tất cả du khách bị bất ngờ

Con voi đã dùng vòi nhặt chiếc dép của đứa trẻ đánh rơi vào trong chuồng, trả lại cho du khách khiến mọi người chứng kiến bị bất ngờ.