- Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã trao đổi về việc thúc đẩy và chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Việt-Trung chuẩn bị chuyến thăm VN của Chủ tịch Tập Cận Bình

Bên lề hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm qua tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị.

Hai bên nhất trí cho rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ VN-TQ đang duy trì xu thế cải thiện tích cực và có nhiều tiến triển mới. 

{keywords}
Bộ trưởng Ngoại giao Việt-Trung gặp gỡ bên lề hội nghị ASEAN ở Kuala lumpur
Thành công của các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là chuyến thăm TQ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, phiên họp lần thứ 8 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương, và mới đây nhất là chuyến thăm VN của ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ đã góp phần quan trọng nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác song phương.
Hai bên nhất trí cho rằng việc duy trì, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước có vai trò và ý nghĩa quan trọng, không thể thay thế trong việc tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã trao đổi về việc thúc đẩy và chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới.

Quan ngại TQ mở rộng, xây đảo đá

Hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề Biển Đông. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định VN hết sức quan ngại trước những hoạt động mở rộng tôn tạo, xây dựng đảo đá, làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông. 

Ông nhấn mạnh đây cũng là mối quan tâm sâu sắc của các nước ASEAN vì vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. TQ là đối tác hết sức quan trọng của ASEAN, các nước ASEAN mong muốn quan hệ ASEAN-TQ phát triển lành mạnh. Việc xử lý tốt vấn đề Biển Đông sẽ góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-TQ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, thực hiện nghiêm thúc và đầy đủ Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN-TQ, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC), xử lý thỏa đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (1982), cùng nhau giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị khẳng định TQ sẵn sàng tiếp tục tăng cường giao lưu cấp cao hai Đảng, hai nước, tăng cường trao đổi chiến lược giữa hai bên, làm sâu sắc tin cậy chính trị, xử lý thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực đạt tiến triển mới; mong muốn phát huy các cơ chế hợp tác ASEAN-TQ trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có đề xuất quản lý rủi ro trên biển.

Linh Thư