Vietnam Post và tham vọng 1 triệu thuê bao VietNamNet Premium

Lần đầu tiên, một tờ báo điện tử được phát hành thông qua đường bưu điện. Đây cũng chính là cơ hội để tìm kiếm nguồn thu mới cho các cơ quan báo chí Việt Nam trong bối cảnh doanh thu quảng cáo truyền thống suy giảm.

Thu phí người đọc: Thách thức của người làm báo online

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, báo điện tử ngày càng chiếm ưu thế vượt trội, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc về tính thời sự, khả năng tương tác đa chiều và sự sáng tạo cao. Tuy vậy, có một thực tế là phần lớn các tờ báo hiện nay vẫn đang loay hoay với bài toán đa dạng hóa nguồn thu mà cụ thể hơn là làm sao để thu phí độc giả. 

Trên thế giới, mô hình thu phí báo chí đầu tiên được triển khai từ cách đây hơn 20 năm và hiện nay đã có một số tờ báo đạt được những thành công bước đầu. Tại Việt Nam, việc đọc báo online trả tiền chưa được triển khai phổ biến và vẫn còn là điều khá mới mẻ với độc giả. Tuy nhiên, một số lớp độc giả nhất định hiện đã biết và tiếp cận với việc thu phí trả tiền khi đọc báo online. 

{keywords}
Nhiều tờ báo trên thế giới đã triển khai việc thu phí người đọc báo online. 

Chia sẻ với VietNamNet, ông Chu Quang Hào - Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, độc giả ngày càng mong muốn được tiếp cận với các bài viết chất lượng cao, đặc biệt là với các nguồn thông tin chính xác, độc đáo, mới lạ và có tính sáng tạo cao trong mỗi tác phẩm. Đây là tiền đề cho thấy người dùng sẽ dần chấp nhận trả tiền cho những nội dung mà mình được thỏa mãn các nhu cầu về thông tin. 

Thách thức lớn nhất đối với việc thu phí người đọc của các tờ báo online là bởi độc giả đã quen với các tin tức miễn phí. Đó là lý do không nhiều người tin tưởng vào sự thành công của việc thu phí các tờ báo online. Tuy vậy, đọc báo trả tiền sẽ trở thành xu hướng chung và ngày càng phát triển. Lượng độc giả trả tiền để đọc báo online chắc chắn cũng sẽ tăng dần lên trong thời gian tới. 

{keywords}
Người xem sẽ không phải chịu sự khó chịu vì quảng cáo khi trở thành thuê bao trả phí hàng tháng cho các tờ báo online. 

Chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này, ông Chu Quang Hào cho rằng, khi người đọc nhận được thông tin mình mong muốn, việc bỏ ra một số tiền nhất định để trả phí cho các nội dung chất lượng cao sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Bên cạnh đó, việc trải nghiệm đọc báo không có quảng cáo cũng sẽ tạo được sự hài lòng, dễ chịu với rất nhiều độc giả. 

Cơ hội để các tờ báo online thu phí độc giả là không nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn cũng sẽ rất nhiều bởi đa số bạn đọc đã quá quen thuộc với việc đọc báo miễn phí. Độc giả ngày nay cũng đang có rất nhiều lựa chọn để thỏa mãn nhu cầu thông tin, kể cả trên báo chí và mạng xã hội.

Điều quan trọng nhất lúc này là vừa phải tuyên truyền sâu rộng để bạn đọc tiếp cận được các sản phẩm báo chí chất lượng cao có thu phí, vừa phải có các nội dung đủ hấp dẫn, đủ thu hút người đọc để họ chấp nhận trả tiền. 

Người bưu điện lần đầu bán báo mạng

Hồi đầu tháng 7, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo VietNamNet đã ký thỏa thuận hợp tác và triển khai hợp đồng hợp tác phát triển chuyên trang báo điện tử chất lượng cao có thu phí VietNamNet Premium. 

Phát hành báo giấy đã từng là mảng kinh doanh truyền thống của ngành bưu điện. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên những người bưu điện đứng ra đảm trách khâu phát hành của một tờ báo online. 

{keywords}
Từng chỉ phát hành báo giấy, nhưng nhân viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam giờ đây còn có thêm một công việc mới, đó là hướng dẫn người dân làm quen việc trả tiền để đọc báo online. 

Theo như cách nói của Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, đơn vị này đang chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, trong đó bao gồm cả số hóa công tác phát hành báo chí. Đó cũng là lý do Vietnam Post đã trở thành tổng đại lý thu phí của chuyên trang VietNamNet Premium.

Ở thời điểm hiện tại, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức các hội nghị chỉ đạo, tổ chức triển khai và có văn bản hướng dẫn việc phát hành phiên bản trả phí của báo VietNamNet trên toàn hệ thống của Vietnam Post. 

Lãnh đạo Tổng công ty Vietnam Post đã trực tiếp giao việc phát triển thuê bao VietNamNet Premium cho công ty Phát hành Báo chí Trung ương. Đây là đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm gần 70 năm cung cấp dịch vụ phát hành báo chí. 

Cùng với đó, để triển khai vai trò của một tổng đại lý thu phí cho VietNamNet Premium, Vietnam Post đã xây dựng lực lượng bán hàng theo từng cấp quản lý, từ cấp tổng công ty đến bưu điện tỉnh/thành phố, bưu điện huyện và tới tận cùng là các điểm bưu điện văn hóa xã.

Tham vọng 1 triệu thuê bao VietNamNet Premium

Ông Chu Quang Hào cho biết, ngay từ trước khi Vietnam Post là tổng đại lý thu phí của VietNamNet, bản thân ông đã đăng ký tài khoản và thường xuyên đọc các bài viết được đăng tải trên VietNamNet Premium.

Theo người đứng đầu Bưu điện Việt Nam, lượng thông tin trên ấn phẩm này rất phong phú, đa dạng. Mỗi ngày có tới 6 bài viết về các lĩnh vực của cuộc sống được cung cấp cho bạn đọc với nhiều thể loại bình luận, phóng sự… Thông tin trong nhiều bài báo được đầu tư và xử lý chính xác, chuyên nghiệp và rất đáng tin cậy. 

{keywords}
Nhân viên Bưu điện Việt Nam hướng dẫn độc giả đăng ký trở thành thuê bao của chuyên mục VietNamNet Premium. 

VietNamNet Premium đã được đầu tư khá công phu cả về mặt nội dung thông tin lẫn hình thức thể hiện. Các bài báo được các cây viết sắc sảo thực hiện bằng niềm đam mê với nhiều phong cách khác nhau. Nhiều bài viết theo lối kể một câu chuyện nên khá hấp dẫn người đọc.

Chính vì vậy, mặc dù VietNamNet Premium là một dịch vụ mới, Vietnam Post rất tự tin và đặt mục tiêu sẽ kích hoạt 10.000 tài khoản trong 3 tháng đầu triển khai. Nhìn về tương lai xa hơn, Vietnam Post có tham vọng kích hoạt 100.000 tài khoản VietNamNet Premium đến cuối năm 2022 và đến cuối năm 2023 là 1 triệu tài khoản lũy kế.

Việc trở thành tổng đại lý cho VietNamNet Premium sẽ là động lực để Bưu điện Việt Nam triển khai nhiều dịch vụ mới mang tính số hóa báo chí cách mạng Việt Nam. 

Tuy nhiên, để hoàn thành được kỳ vọng và mục tiêu này, theo Tổng giám đốc Vietnam Post, báo VietNamNet cần tiếp tục đầu tư hơn nữa về chất lượng và nội dung, đồng thời linh hoạt việc thiết kế các gói cước để hướng tới đa dạng đối tượng khách hàng mục tiêu, ví dụ như khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp, các hội và hiệp hội.

Với lợi thế là tờ báo uy tín có chuyên môn cao trong ngành báo chí truyền thông, Tổng giám đốc Vietnam Post cũng gửi gắm mong muốn, báo VietNamNet sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về sự hợp tác bền chặt giữa 2 đơn vị. 

Trọng Đạt

Thu phí báo điện tử qua Bưu điện - tại sao không?

Thu phí báo điện tử qua Bưu điện - tại sao không?

Trong thời gian rất ngắn ngay sau khi chuyên trang VietNamNet Premium của Báo VietNamNet chính thức đi vào hoạt động và thu phí người đọc, Bưu điện Việt Nam với lợi thế và kinh nghiệm trong phát hành báo chí đã vào cuộc triển khai dịch vụ này. 

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.